Thứ 6, 27/01/2023, 18:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nếu học sinh ở TP Hồ Chí Minh bị lây nhiễm Coronavirus trong trường học, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Nếu học sinh ở TP Hồ Chí Minh bị lây nhiễm Coronavirus trong trường học, ai sẽ chịu trách nhiệm?
(Tieudung.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo phát đi công văn hỏa tốc, gửi Sở Giáo dục các tỉnh thành, trong đó có TP Hồ Chí Minh, nhằm ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ: “Trong trường hợp cần thiết, Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định cho học sinh tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù...”. Thế nhưng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vẫn yêu cầu học sinh đến trường, dù địa phương này đã có trường hợp dương tính với vi rút nCoV.

Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28 tháng 01 năm 2020 về phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc đã phân trách nhiệm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo phải thông tin tới các học sinh, sinh viên đang du học ở nước ngoài để chủ động không đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc và tự áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Mô tả ảnh
Học sinh trong giờ ra chơi - Ảnh có tính chất minh họa. 

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phổ biến thông tin về tình hình dịch, biện pháp phòng, chống dịch tới học sinh, sinh viên trên toàn quốc; có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành y tế. Nhưng tùy vào tình hình thực tế, “đại dịch” nCoV xuất hiện ở địa phương nào thì Sở Giáo dục và Đào tạo tại địa phương đó phải “hành động” quyết liệt, để chống lây lan trên diện rộng.

Từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh như: Cần Thơ, Kiên Giang, Khánh Hòa, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc đã quyết định cho học sinh, sinh viên được nghỉ học thêm một tuần để ngành y tế cùng nhà trường chuẩn bị phòng chống “đại dịch” nCoV.

TP Hồ Chí Minh cũng đã xuất hiện người nhiễm vi rút nCoV nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương này vẫn yêu cầu học sinh trở lại trường học, sau thời gian nghỉ Tết (ngày 3/2/2020). Điều này đã khiến cho nhiều phụ huynh ở TP Hồ Chí Minh lo lắng. Họ cho rằng, kiến thức có thể học chậm một tuần, sau đó học lại để bù đắp. Còn “đại dịch” nCoV chỉ cần 15 phút là lây nhiễm theo cấp số nhân sang người khác. Có phụ huynh còn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh phải cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch cúm. Đặc biệt là các cháu từ lứa tuổi mầm non, tiểu học và THCS, vì các cháu còn quá nhỏ để ý thức cách phòng chống dịch bệnh...

Nóng: TP Hồ Chí Minh đã phát hiện ca dương tính virus Corona
Nóng: TP Hồ Chí Minh đã phát hiện ca dương tính virus Corona
(Tieudung.vn) - Việt kiều Mỹ nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 16/1 được xác định đã dương tính với virus Corona.

Theo kế hoạch ứng phó với “đại dịch” nCoV, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng có sự chỉ đạo nhưng lại rất hời hợt, chung chung, giống kiểu chuyền “quả bóng” trách nhiệm xuống cho các Phòng Giáo dục trực thuộc, rồi các trường học tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn phải... tự lo liệu?

Sự hời hợt đó thể hiện ở nội dung kế hoạch (Số: 288/KH-GDĐT-CTTT): “Huy động sức mạnh toàn hệ thống chính trị Ngành Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vào việc phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra. kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho cán bộ - giáo viên - nhân viên cùng phụ huynh, học sinh, sinh viên toàn Ngành tự dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút nCoV, xử lí kịp thời, không để xảy ra dịch trong các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố”.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh - Lê Hồng Sơn, các giải pháp thực hiện phòng chống “đại dịch” nCoV là Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV của Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động, kịp thời nắm bắt các chỉ đạo, điều hành của Trung ương và Thành phố; tăng cường hoạt động Ban Chỉ đạo tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp thành phố.

Ông Sơn cho biết thêm, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo, điều hành và thông tin, diễn biến tình hình phòng, chống dịch bệnh đến các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các cơ quan, đơn vị có liên quan và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV; Theo dõi sát diễn biến tình hình, đánh giá tình hình hàng ngày để kịp thời , tham mưu cho Ban Chỉ đạo cấp thành phố; Tổ chức các đoàn kiểm tra chỉ đạo, hướng dẫn và đánh giá việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị trường học và cơ sở giáo dục...

Điều đáng nói là Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh một mặt chỉ đạo các trường cần tăng cường công tác phối hợp với phụ huynh nhưng lại “thờ ơ” với mong muốn chính đáng của rất nhiều phụ huynh muốn con mình được nghỉ học trong những ngày “đại dịch” nCoV xuất hiện này. Nếu tình trạng lây nhiễm vi rút nCoV xảy ra trong các trường học, người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh sẽ “ăn nói” thế nào đây?

Thủ tướng quyết định công bố dịch Corona
Thủ tướng quyết định công bố dịch Corona
(Tieudung.vn) - Hôm nay (1/2/2020), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.
Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt giám đốc công ty bất động sản lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Tieudung.vn) Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ và...
 
Đồng Nai: Bắt Giám đốc và 8 cán bộ ở Trung tâm đăng kiểm 60-04D 
(Tieudung.vn) Ngày 20/1, Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố...
 
Thiếu niên bị dập nát bàn tay phải vì tự chế pháo nổ để chơi Tết
(Tieudung.vn) Ngày 19/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận thêm 1 trường...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 28/1/2023 của 12 cung hoàng đạo 
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 28/1/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tiền bạc rủng rỉnh là...
 
Bài văn khấn ngày Vía Thần Tài 2023 cầu may mắn, tài lộc
(Tieudung.vn) Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cúng chu đáo ngày Vía Thần Tài thì gia chủ cũng cần...
 
Ngày vía Thần Tài 2023 nên mua gì, làm gì để được may mắn và tài lộc?
(Tieudung.vn) Vào ngày Thần Tài 2023, mọi người nên mua những thứ sau cũng như làm các điều sau...

Du lịch - Ẩm thực

Người dân tranh thủ tham quan đường hoa Nguyễn Huệ trong ngày cuối mở cửa
(Tieudung.vn) Ngày 26/1 (tức là mùng 5 Tết), đông đảo người dân TP Hồ Chí Minh và du khách...
 
(Tieudung.vn) "Sài Gòn có phở Tàu Bay Ăn tô xe lửa cả ngày ngán cơm" là câu vè...
 
Doanh thu ngành du lịch Khánh Hòa đạt gần 650 tỷ đồng trong 5 ngày Tết
(Tieudung.vn) Tính từ 21-25/1 (tức 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023) ngành du...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.68474 sec| 879.359 kb