Thứ 6, 09/06/2023, 13:58 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Chợ đầu mối “thất thủ” bởi thịt lợn “bẩn” quá nhiều!

TP Hồ Chí Minh: Chợ đầu mối “thất thủ” bởi thịt lợn “bẩn” quá nhiều!
(Tieudung.vn) - Cơ quan chức năng buộc phải dỡ lệnh cấm cửa thịt lợn (heo) không đủ thông tin truy xuất về thành phố bởi hàng trăm thương lái lợn tụ tập gây áp lực… Hai chợ đầu mối cung cấp thịt lợn lớn nhất TP Hồ Chí Minh đã “thất thủ”.

Mô tả ảnh
Tiểu thương chợ đầu mối Bình Điền phản ảnh những khó khăn khi thực hiện đề án thịt lợn - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Hai chợ đầu mối thịt lợn tại TP Hồ Chí Minh là Bình Điền (huyện Bình Chánh) và Hóc Môn (huyện Hóc Môn) vẫn chưa thể từ chối các xe chở thịt lợn đeo vòng không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc.

Hàng nghìn con lợn chưa đủ thông tin truy xuất nhưng vẫn được "xả trại" cho vào chợ đầu mối khi hàng trăm thương lái tụ tập gây áp lực, thậm chí tự mang heo vào chợ trước sự ngăn cản của các cơ quan chức năng.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo ngày 16/10  sẽ áp dụng qui định heo không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc như qui định sẽ không được nhập chợ.

Khoảng 1 giờ sáng nay (16/10), Tại chợ đầu mối Bình Điền, hàng chục thương lái lợn tập trung hàng giờ liền trước ngành hàng thịt, lớn tiếng gây áp lực với lực lượng chức năng đòi cho lợn được nhập chợ khi hàng trăm con lợn thời điểm trên bị ách lại vì không đủ thông tin truy xuất.

Trước sức ép này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, Phó ban quản lí đề án truy xuất buộc phải xuất hiện để đối thoại với các thương lái…và cuối cùng ông Hòa phải quyết định "dỡ bỏ lệnh cấm" để cho tất cả lợn vào chợ.

Mô tả ảnh
Mua bán tại chợ đầu mối Hóc Môn rạng sáng 16/10 - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Phản ánh với báo chí về việc TP Hồ Chí Minh cấm thịt lợn không đeo vòng truy xuất vào chợ, nhiều lái lợn cho biết người nuôi họ thiếu thông tin. Người nuôi hiện vẫn chưa nhận thức được truy xuất cặn kẽ, cán bộ thú ý và chủ lò mổ ở tỉnh không phối hợp hỗ trợ kích hoạt vòng truy xuất màu trắng khi heo ra khỏi lò.

 “TP Hồ Chí Minh nên phối hợp ngăn không cho lợn không đeo vòng truy xuất ở các tỉnh trước khi về chợ đầu mối, đặc biệt giai đoạn ở người nuôi, lò mổ. "Lợn về chợ là chuyện đã rồi thì sao cấm thương lái không cho lợn vào chợ được", một thương lái ý kiến.

Tại chợ Bình Điền (quận 8), rạng sáng ngày 16/10, đại diện Công ty quản lý chợ cho biết trong 22 xe chở thịt nhập chợ chỉ có 4 xe có đầy đủ thông tin theo yêu cầu và được nhập chợ kinh doanh . Những xe hàng còn lại tuy heo có đeo vòng nhưng chỉ mới có thông tin về trang trại, không có thông tin về nơi giết mổ chưa được nhập chợ đang chờ phương án giải quyết.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn), đến khoảng hơn 2 giờ sáng, các nhân viên Ban Quản lý An toàn TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ có 58 xe chở thịt lợn (mỗi xe từ 30-52 mảnh, tức 15 đến 26 con lợn) có đầy đủ thông tin truy xuất, còn lại đều không có thông tin.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.43014 sec| 821.992 kb