Thứ 4, 27/09/2023, 11:48 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Người chăn nuôi heo đối phó với vòng truy xuất nguồn gốc

Người chăn nuôi heo đối phó với vòng truy xuất nguồn gốc
(Tieudung.vn) - Từ ngày 1/9, tại TP HCM – thị trường tiêu thụ heo lớn nhất của Đồng Nai đã chính thức thực hiện truy xuất nguồn gốc thịt heo kinh doanh trên toàn thành phố. Thế nhưng tại Đồng Nai, việc đeo vòng truy xuất hiện vẫn đang được thực hiện theo hình thức đối phó, không phản ánh thực chất.

Mô tả ảnh
Người chăn nuôi heo không mặn mà với vòng heo.

Thống kê của Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Đồng Nai cho thấy, chỉ riêng trong tuần đầu của tháng 9, tổng số heo đeo vòng truy xuất nguồn gốc cung cấp cho TP HCM đạt trên 18.700 con thuộc 121 trang trại và doanh nghiệp chăn nuôi.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai nhận định, việc thực hiện đeo vòng hiện nay không phản ánh thực chất nguồn gốc của mà chủ yếu là tâm lý đối phó của cả người chăn nuôi và thương lái.

Theo ông Đoán, ở thời điểm hiện tại, vòng truy xuất chỉ có thông tin duy nhất là con heo đó của trang trại nào, chưa đạt được mục tiêu là kiểm soát cả quá trình từ khi heo sinh ra tới khi thành phẩm. Thậm chí, để “lách luật”, có tình trạng người chăn nuôi và thương lái bắt tay nhau, mua vòng của trang trại có đăng ký truy xuất sang gắn cho heo ở trang trại không đăng ký.

Mở rộng ra, việc thực hiện truy xuất cũng chủ yếu ở các trang trại, công ty lớn, còn nông hộ nhỏ lẻ vẫn đứng ngoài cuộc và khá tù mù về quy trình truy xuất.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cũng cho biết thêm, việc thực hiện đề án truy xuất trùng với thời điểm “khủng hoảng” giá heo nên gây thêm khó khăn cho người chăn nuôi, bởi với mỗi con heo, người nuôi tốn thêm 6.000 đồng mua vòng truy xuất, điều này càng khiến người chăn nuôi bớt mặn mà.

Nhiều hộ chăn nuôi ở Đồng Nai cho biết, nếu việc truy xuất tiếp tục gây khó cho người chăn nuôi, họ sẽ tìm kiếm các thị trường khác dễ tính hơn như trong tỉnh hoặc các tỉnh lân cận thay vì tập trung chủ yếu về TP HCM như hiện nay.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.43864 sec| 817.414 kb