Thứ 6, 22/11/2024, 11:09 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm khi luộc gà khiến món ăn thành "thảm họa"

Sai lầm khi luộc gà khiến món ăn thành "thảm họa"
(Tieudung.vn) - Luộc gà không khó, nhưng nếu mắc phải những sai lầm dưới đây thì món gà luộc của bạn sẽ không hoàn hảo, da nứt, thịt khô.

Những sai lầm khi luộc gà 

Để con gà sau khi luộc giữ được lớp da nguyên vẹn căng bóng, thịt chín vừa, bạn cần tránh những sai lầm sau. 

Chọn gà dở

Sai lầm khi luộc gà khiến món ăn thành "thảm họa"

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Không nên làm món luộc nếu con gà có trọng lượng quá lớn, gà công nghiệp, gà bị tiêm chất tăng trọng, bơm nước. Những con gà da nhão, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác cũng không phù hợp. Món gà luộc đòi hỏi rất cao về chất lượng gà, phải là những con gà ngon nhất. Gà dở có thể dùng chế biến các món khác mà vẫn khá ổn, nhưng không thể luộc. 

Để có con gà luộc hoàn hảo cả về hình thức lẫn chất lượng, bạn nên chọn loại gà ta tơ trọng lượng từ 1,5 -1,8kg. Gà phải trông khỏe mạnh, mào đỏ tươi, chân vàng, lông bóng mượt và ức đầy, phần thịt săn chắc.

Chà xát quá mạnh khi rửa 

Rửa và chà xát quá mạnh cũng là nguyên nhân khiến cho da gà bị nứt sau khi luộc. Việc chà kỹ bằng muối khiến cho lớp da bị mỏng đi, dễ nứt hơn. Còn nếu không để ráo nước sau khi rửa gà, món gà luộc sẽ dễ bị khô.

Tốt nhất là vệ sinh con gà nhẹ nhàng rồi để ráo, hoặc thấm phần nước đọng lại trên da trước khi luộc để giữ được bề ngoài căng đẹp cũng như phần thịt mềm mọng.

Nồi luộc quá nhỏ

Sử dụng nồi quá bé cũng là mai lầm khi luộc gà khiến thành phẩm trở nên tồi tệ. Bạn sẽ khó lật, xoay trở con gà trong quá trình luộc nên thịt chín không đều và da cực kỳ dễ nứt. Hãy nhớ rằng kích thước nồi phù hợp với khối lượng gà là yếu tố quan trọng giúp món luộc được hoàn hảo. 

Dùng nước sôi để luộc gà

Nếu bạn thả con gà vào nồi nước sôi sùng sục để luộc, da gà chắc chắn sẽ nứt toác. Đây là sai lầm khi luộc gà tai hại nhất.

Nên cho gà vào nồi nước lạnh rồi đặt lên bếp đun, để gà nóng và chín dần nhiệt độ của nước. Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ khoảng 10 phút để giữ cho gà không bị dịch chuyển và giữ được vẻ ngoài hoàn hảo. Sau đó, bạn tắt bếp, đậy vung lại cho thịt gà tiếp tục chín đều.

Luộc quá lâu

Việc luộc gà quá lâu không chỉ khiến làn da bị mềm, nứt mà còn khiến thịt bị khô. Thay vì mải nhìn và để nồi gà mãi trên bếp, bạn hãy canh thời gian chuẩn để món gà luộc được ngon, đẹp.

Cách luộc gà ngon cực đơn giản:

Nguyên liệu:

Bạn hãy chọn một con gà tươi, nặng khoảng 1,5-2kg là vừa đủ, không nên chọn gà quá to khi ăn sẽ dễ bị nhạt, nhiều phần thịt trắng.

Cố định đầu gà vào thân gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà

:

Trước khi luộc gà, bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước ngập hơn gà rồi luộc ở lửa to.

Đợi khi nước gần sôi thì hạ nhỏ lửa và luộc thêm trong khoảng 10 phút nữa. Lưu ý trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc.

Sau khoảng 10 phút, các bạn tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại trong khoảng 15 phút nữa thì gà sẽ chín đều.

Tùy thuộc vào độ lớn của gà mà các bạn điều chỉnh thời gian lại cho phù hợp nhé, nếu gà quá lớn thì các bạn luộc trên bếp thêm 5 - 20 phút nữa nhé! Gà nhỏ thì giảm thời gian lại 5 phút.

Trong quá trình luộc, các bạn có thể cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.29613 sec| 822.813 kb