Sử dụng muối
Bạn có thể làm sạch nồi tại nhà hiệu quả. Nguồn ảnh: Internet
Làm sạch xoong nồi bị cháy đen bằng muối là cách phổ biến. Đơn giản chỉ cần rắc muối trắng vào nồi và cho thêm một ít dấm, sau đó ngâm trong vòng 10-15 phút. Tiếp theo dùng miếng chà nồi chà nhẹ nhàng thì các vết cháy sẽ bong ra. Sau đó đổ thêm một ít dấm và ngâm trong vòng 10 đến 15 phút.
Sử dụng chanh
Bạn chuẩn bị 2 quả chanh, cắt thành từng lát mỏng rồi xếp dưới đáy nồi bị cháy. Cho thêm ít nước vào đun sôi, hạ nhỏ lửa và dùng muỗng đè lên các miếng chanh và đẩy nhẹ nhàng.
Sử dụng khoai tây và muối
Khi khoai tây kết hợp với muối sẽ tạo nên hợp chất có khả năng mài mòn và làm sạch các lớp cháy khét nhanh chóng. Bạn dùng một củ khoai tây, cho muối lên bề mặt nồi rồi dùng khoai tây chà lên. Chà đủ lực để các vết cháy bị mài mòn và bề mặt sạch sáng trở lại.
Giấm
Để khắc phục các vết cháy đen, bạn chỉ cần đổ giấm vào xoong, nồi, sau đó nấu khoảng 20-30 phút. Một cách khác để đánh bay các vết ố vàng bên ngoài xoong, chảo bằng giấm là: pha giấm, dầu ăn, nước ấm theo tỉ lệ: 2:1:1, sau đó phun hỗn hợp lên vết bẩn, chờ 30 phút, và rửa sạch lại như bình thường. Hai cách này sẽ khiến các vết nhọ bong ra và bạn sẽ không tốn nhiều công sức chà bằng tay như trước nữa.
Mẹo giữ cho xoong, chảo luôn "sạch bong, sáng bóng"
Không nên để thức ăn nhiều dầu mỡ, muối bám vào quá lâu.
Sau khi nấu xong, hãy để nồi, chảo thật nguội rồi rửa, tránh xả dưới nước lạnh để làm nguội nhanh. Vì sự thay đổi nhiệt độ độ ngột sẽ làm xoong, nồi bị nứt gây cong vênh.
Nên dùng dụng cụ rửa bát phải là những loại chất liệu vải mềm, tránh các động tác cọ, chà xát quá mạnh, có thể làm mất lớp chống dính.
Không dùng các loại chất tẩy rửa mạnh, và không bỏ xoong chảo vào máy rửa bát. Chất tẩy rửa và nhiệt độ cao có thể làm mất lớp chống dính.