Thứ 6, 03/02/2023, 23:35 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cẩn trọng với các chất tẩy rửa độc hại trong gia đình

Cẩn trọng với các chất tẩy rửa độc hại trong gia đình
(Tieudung.vn) - Khi sử dụng sản phẩm tẩy rửa trong gia đình bạn hãy chú ý các hóa chất có hại dưới đây nhé.

Hóa chất tẩy rửa ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Cẩn trọng với các chất tẩy rửa độc hại trong gia đình

Cẩn thận với hóa chất độc hại trong nước tẩy rửa. Nguồn ảnh: Internet

Ngày nay, vì lợi nhuận, rất nhiều người lạm dụng hóa chất tẩy rửa độc hại. Trong các sản phẩm hàng ngày mà bạn đang sử dụng như: , mỹ phẩm cũng có thể tồn tại những thành phần này. Theo số liệu mà tổ từ thiện y tế  của Anh Allergy UK cho biết: Cứ 3 người sẽ có 1 người bị hen suyễn, 25% trong số đó nguyên nhân bắt nguồn do ảnh hưởng từ các dung dịch hóa chất tại nhà.

Một nghiên cứu khác của Đại học Bergen ở Na Uy cũng cho hay: Trong cuộc khảo sát 6.000 người suốt 20 năm, những người phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa sẽ bị suy giảm chức năng phổi, tương đương với người hút 20 điếu thuốc lá/ngày.

Đối với những ai tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa, dung tích phổi của họ mỗi năm đều giảm. Cụ thể là 4,3ml/ năm người làm công việc vệ sinh tại nhà và 7,1ml/ năm với người thường xuyên tiếp xúc.

Tóm lại, hóa chất tẩy rửa có tác hại trực tiếp đến phổi của bạn. Nếu tiếp xúc trong nhiều giờ chúng sẽ đi sâu vào phổi, gây nhiễm trùng và lão hóa phổi theo thời gian.

Cẩn thận với hóa chất độc hại trong chất tẩy rửa 

Chất 2-butoxyethanol (2-BE, hay butyl Cellosolve)

Theo Luật bảo vệ môi trường Canada, hóa chất 2-BE nằm trong danh sách các chất hóa học độc hại đối với con người. Hóa chất này tồn tại trong sản phẩm nước rửa kính, nước tẩy rửa nhà vệ sinh, bếp lò... với nồng độ 22% - vượt quá mức cho phép (5 - 6%). Hóa chất 2-BE có thể gây kích ứng da, mắt và rối loạn máu cho người tiếp xúc với nó.

Phthalates

Phthalates thường được tìm thấy trong nước rửa chén, sản phẩm khử trùng, chất tạo mùi thơm nhà bếp. Ngoài ra đây cũng là thành phần được tìm thấy trong đồ chơi kém chất lượng, đồ nhựa không nhãn mác.

Trên nhãn hiệu sản phẩm thường không đề cập đến hóa chất nguy hiểm này mà sẽ thay thế bằng dòng chữ “fragrance” (“chất tạo mùi” hay “hương thơm”). Nếu thấy nhãn hiệu sản phẩm có dòng chữ này thì bạn lưu ý không nên mua về sử dụng.

Phthalate là chất gây rối loạn nội tiết có thể khiến đàn ông khi tiếp xúc với hóa chất này lâu dài giảm số lượng tinh trùng. Đây cũng là thành phần biến đổi nội tiết tố ở trẻ khiến bé gái hành kinh sớm còn bé trai có hành vi ít nam tính hơn.

Phthalate là một chất bay hơi trong không khí có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua hệ hô hấp. Tuy nhiên, chất này cũng có thể xâm nhập vào cơ thể bạn khi da tay tiếp xúc với sản phẩm có chứa hoá chất tạo mùi và gây hại cho sức khỏe của bạn.

Bạn nên chọn những sản phẩm tẩy rửa nhà bếp không có chứa mùi thơm với thành phần hoàn toàn từ tự nhiên. Nếu muốn khử trùng nhà bếp, bạn có thể cân nhắc trồng cây hoặc sử dụng tinh dầu trong nhà bếp như một chất khử độc không khí tự nhiên.

Ammonia

Ammonia là chất được tìm thấy trong các sản phẩm đánh bóng đồ đạc phòng tắm, bồn rửa chén bát và nước rửa kính. Sản phẩm có chứa ammonia thường giải phóng gây ra một số loại khí gây nguy hiểm.

Đa số các sản phẩm tẩy rửa được bày bán ngoài hiện nay đều có chứa ammonia vì chất này dễ bay hơi và không để lại vệt. Tuy nhiên, Donna Kasuska – một kỹ sư hoá học và là chủ tịch tập đoàn ChemConsious cho hay: “Ammonia là một hóa chất nguy hiểm, gây kích thích mạnh, có thể ảnh hưởng đến bạn ngay tức thời và gây ra bệnh hen suyễn, các vấn đề về phổi và hô hấp”.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.40889 sec| 808.531 kb