Thứ 6, 22/11/2024, 15:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách sơ chế để loại bó chất độc trong mộc nhĩ

Cách sơ chế để loại bó chất độc trong mộc nhĩ
(Tieudung.vn) - Để loại bỏ bụi bẩn cũng như chất độc trong mộc nhĩ bạn hãy nhớ cách sơ chế dưới đây.

Đối với mộc nhĩ khô đã được bỏ chân và và làm sạch, các bạn chỉ cần rửa lại thật nhẹ nhàng bằng nước muối loãng, sau đó ngâm nước là sau đó có thể chế biến được. Để mộc nhĩ nở to, có vị thơm ngon, hấp dẫn, các bạn ngâm mộc nhĩ vào nước gạo đun sôi để nguội. Còn nếu muốn mộc nhĩ có độ giòn, các bạn hãy ngâm vào nước lạnh.

Cách sơ chế để loại bó chất độc trong mộc nhĩ

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nhiều bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc rằng tại sao không dùng nước nóng, vì thói quen của nhiều bà nội trợ là ngâm mộc nhĩ khô bằng nước nóng hoặc ấm. Mộc nhĩ sau khi phơi khô, từ dạng keo sẽ biến thành chất thảo. Nếu dùng nước lạnh ngâm thì mộc nhĩ sẽ thẩm thấu dần dần, có thể khôi phục mộc nhĩ đến trạng thái ban đầu. Vì vậy, mộc nhĩ sẽ giòn, thơm, ngon miệng và cất giữ cũng dễ. Ngoài ra, nếu ngâm bằng nước lạnh, các bạn sẽ được thu được mộc nhĩ có khối lượng cao hơn so với ngâm nước nóng và khi ăn mộc nhĩ ngâm nước nóng sẽ có cảm giác nhũn, dính. Đây là một mẹo rất hữu ích cho các bạn có nhu cầu kinh doanh quán ăn, nhà hàng, giúp tiết kiệm nguyên liệu nhất.

Thời gian tốt nhất để ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh là trong khoảng 5 - 6 tiếng.

Nước muối

Bạn cần ngâm mộc nhĩ trong nước muối sau đó rửa qua thật nhẹ nhàng cho đến khi nước trở nên đục.

Đường trắng và baking soda

Đường trắng và baking soda kết hợp với nhau có thể nhanh chóng rửa trôi các tạp chất hấp thụ trên mộc nhĩ, để nó sạch hơn. Hơn nữa, dùng nước ấm khiến mộc nhĩ nhanh nở hơn.

Giấm

Chỉ cần thêm một ít giấm vào trong nước ngâm mộc nhĩ, nó sẽ mềm hơn trong vài phút và cát cũng như bụi bẩn sẽ bong ra ngoài.

Nước gạo

Bụi bẩn trong mộc nhĩ sẽ bong ra khi cho mộc nhĩ ngâm trong nước gạo khoảng 10 phút.

Mộc nhĩ là một rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài công dụng làm thực phẩm, mộc nhĩ đen được dùng như 1 vị thuốc có điều trị rối loạn mỡ máu và kiểm soát cân nặng đối với người thừa cân, béo phì.

Thông thường, mộc nhĩ chỉ cần ngâm trong nước lạnh từ 15-30 phút trước khi chế biến. Mộc nhĩ có thể dùng vào nhiều . Tuy nhiên, mộc nhĩ không nên kết hợp với thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, thịt trâu, mướp,… và củ cải. Sử dụng mộc nhĩ với các loại thực phẩm trên rất dễ gây lạnh bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuyệt đối không sử dụng mộc nhĩ tươi bởi chúng rất dễ chứa độc tố gây dị ứng, phù nề,… Ngoài ra, phụ nữ hoặc cho con bú không nên ăn mộc nhĩ.

Baking soda 

Điều này có thể tăng tốc thời gian ngâm và cũng loại bỏ những thứ bẩn trên mộc nhĩ. Cho mộc nhĩ ra bát to, đổ nước ấm vào, thêm 1 thìa baking soda, khuấy đều. Ngâm mộc nhĩ 10 phút, mang ra rửa lại với nước vài lần là sạch. 

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.57627 sec| 802.68 kb