Có nên ăn mộc nhĩ tươi?
Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất gọi là morpholine. Chất này có đặc tính nhạy cảm với ánh sáng, nghĩa là khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó sẽ gây ra những phản ứng bất lợi cho cơ thể. Cụ thể, sau khi ăn mộc nhĩ tươi, nếu bạn ra nắng hoặc tiếp xúc với ánh sáng mạnh, làn da có thể bị ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí nổi mẩn đỏ và phù nề. Trong những trường hợp nghiêm trọng, morpholine còn có thể gây ra hoại tử da, để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và thẩm mỹ.
Chính vì vậy, mộc nhĩ thường được phơi khô trước khi sử dụng. Quá trình phơi khô này giúp loại bỏ morpholine, đồng thời làm bay hơi độc tính có trong nấm, đảm bảo an toàn cho người dùng. Mộc nhĩ khô không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, bổ máu, hỗ trợ tiêu hóa...
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng
Mộc nhĩ khô, dù đã qua xử lý, vẫn có thể còn sót lại một lượng nhỏ morpholine – một chất có thể gây hại cho cơ thể. Ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh giúp morpholine hòa tan vào nước, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc. Nước nóng không những không loại bỏ được morpholine mà còn khiến chất này ngấm ngược vào mộc nhĩ.
Mộc nhĩ ngâm nước lạnh nở ra nhiều hơn so với ngâm nước nóng. Trung bình 1kg mộc nhĩ khô ngâm nước lạnh có thể nở ra 4-5kg, trong khi ngâm nước nóng chỉ nở được 2,5 - 3,5kg. Mộc nhĩ ngâm nước lạnh, sau khi chế biến xong, nếu còn dư, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh dễ dàng hơn. Mộc nhĩ ngâm nước nóng dễ bị nhớt, dính, khó bảo quản.
Dùng mộc nhĩ đã ngâm lâu
Mộc nhĩ khô cần được ngâm nước trước khi chế biến để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và làm mềm. Tuy nhiên, ngâm mộc nhĩ quá lâu có thể gây hại cho sức khỏe. Mộc nhĩ ngâm lâu bị thay đổi thành phần dinh dưỡng, chất đạm thủy phân khiến vi khuẩn dễ tấn công, gây nhiễm khuẩn. Ăn phải loại mộc nhĩ này có thể bị ngộ độc, nhẹ thì đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Nặng có thể gây hôn mê, và từng có trường hợp tử vong vì ăn mộc nhĩ ngâm lâu ngày.
Do đó người dân không nên ngâm mộc nhĩ lâu, thời gian ngâm mộc nhĩ không vượt quá 8 giờ. Quá thời hạn đó là các vi khuẩn sẽ sản sinh tăng gấp nhiều lần có thể sinh độc tố đe dọa sức khỏe người ăn.
Ăn quá nhiều mộc nhĩ
Mộc nhĩ, tuy là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng giống như bao loại thực phẩm khác, cần được tiêu thụ một cách điều độ và khoa học. Đặc biệt, do mộc nhĩ có tính hàn, nên việc ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đối với những người có hệ tiêu hóa kém.
Ăn quá nhiều mộc nhĩ có thể khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, đặc biệt là với những người có cơ địa lạnh bụng.
Những người không nên ăn mộc nhĩ
- Người bị rối loạn đông máu: Mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết, ức chế tiểu cầu, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
- Phụ nữ mang thai: Mộc nhĩ có tính hàn, hoạt huyết, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
- Người bị dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với mộc nhĩ, gây ra các triệu chứng như ngứa, nổi mề đay, khó thở.
- Trẻ nhỏ: Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, nên hạn chế cho trẻ ăn mộc nhĩ