Nồi inox là gì?
Bạn cần chú ý chọn nồi inox an toàn cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Điện máy xanh
Inox (hay thép không gỉ) là hỗn hợp các kim loại như Niken, Đồng, Sắt… và chứa tối thiểu là 10,5% Crom. Các bộ nồi inox thường ít bị ăn mòn và biến màu. Tỷ lệ niken trong nồi inox càng nhiều thì sẽ làm nồi sáng bóng hơn, ít gỉ hơn và bền hơn các loại nồi thông thường.
Các loại nồi inox phổ biến trên thị trường
Trên thị trường hiện đang có 3 loại nồi inox được sử dụng phổ biến trên bếp ga lẫn bếp từ:
Nồi inox 304 này có những ưu điểm như tốt nhất, bền nhất, dẻo nhất, khả năng chống oxi hóa cao nhất, không bao giờ bị han rỉ và giá cũng đắt hơn so với các loại khác.
Inox 201 có độ bền và khả năng chống mài mòn tương đối tốt nên mức giá cũng nằm ở khoảng tầm trung.
Inox 430 là loại nồi inox có chất lượng thấp nhất so với các loại trên. Mặc dù độ bền và khả năng chống oxy hóa thấp, tuổi thọ thường không cao. Nhưng bù lại điểm nhấn của loại nồi inox 430 là có tính nhiễm từ nên rất thích hợp để sử dụng trên bếp từ.
Cách chọn mua nồi inox tốt
Để lựa chọn được những chiếc nồi inox đảm bảo chất lượng, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:
Mua nồi của những hãng sản xuất có thương hiệu uy tín: nồi của những hãng này được làm từ inox 304, có đầy đủ tem, bao bì ghi chi tiết sản phẩm, bảo hành.
Dùng tay thử: bạn dùng tay sờ nhiều lần vào nồi. Nếu nồi được đúc liền một khối, không có gờ hay mối giáp nào thì đó là nồi tốt. Nếu nồi có bề mặt không bằng phẳng, lồi lõm hoặc có mối hàn thì đó là nồi không tốt.
Hiện nay xuất hiện loại nồi inox có nhiều đáy, tốt hơn loại 1 đáy. Bạn phân biệt nồi 1 đáy và nhiều đáy bằng cách búng tay vào nồi, nồi nhiều đáy không có âm thanh còn nồi 1 đáy có tiếng vang. Có 1 số nồi giả nhiều đáy, bạn búng vào không có tiếng vang nhưng có thể nhận ra được do cầm lên thấy nhẹ tay.
Inox mạ có sáng loáng hơn inox tốt, inox tốt có màu sáng đục.
Bạn có thể thử bằng nam châm: inox tốt không hút hoặc hút nam châm rất nhẹ. Inox kém chất lượng hút nam châm rất mạnh, thậm chí bạn vừa đưa đến gần đã hút “tạch”.
Inox tốt cầm rất nặng tay. Nồi inox kém chất lượng bị pha nhiều tạp chất, hoặc được mạ kim loại nặng, khi nấu sẽ ngấm vào thức ăn, lâu ngày làm tích tụ kim loại nặng trong cơ thể của bạn, gây ra các chứng bệnh nguy hiểm như ung thư, gan,…