Công dụng của trái măng cụt
Măng cụt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet
Trong đông y măng cụt có tính mát, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Trái măng cụt chứa hợp chất Xanthones (nhóm chống oxy hóa) có lợi ích rất lớn, hợp chất này chứa nhiều nhất trong vỏ trái măng cụt.
Công dụng của quả măng cụt
Tăng cường sinh lực cho cơ thể: Trong quả măng cụt chứa axit trytophan – chất có liên hệ trực tiếp với Serotonin, giúp tinh thần phấn chấn, dễ chịu.
Chống lão hóa: Các hợp chất chống oxy hóa đa dạng trong măng cụt có khả năng hạn chế các tế bào bị gây hại, đồng thời phục hồi lại các tế bào da bị tổn thương nên giảm thiểu tình trạng lão hóa da và mang lại cho bạn làn da trẻ trung đầy sức sống.
Giảm cholesterol: Các công trình nghiên cứu cho thấy kháng thể xanthones trong măng cụt có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám nguy hiểm gây xơ vữa động mạch.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Trong măng cụt có hàm lượng vitamin C và E phong phú, nên ăn măng cụt sẽ giúp nâng cao sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Cách chọn măng cụt ngon
Không khó để chọn được những quả măng cụt tươi ngon, hãy tham khảo ngay những mẹo sau đây để bỏ túi cho mình một số kinh nghiệm nhé!
Cách chọn măng cụt ngon dựa vào màu sắc
Khi mua măng cụt, bạn nên chọn những quả có phần cuống vỏ màu xanh tươi mới như vừa mới hái trong khi phần vỏ có màu nâu sẫm.
Nếu chọn phải trái măng cụt có vỏ ngoài đen bóng nhưng phần cuống bị héo thì tốt nhất không nên mua vì điều này cho thấy trái măng cụt đã được hái lâu, vỏ khô lại, khi ăn không ngọt và tươi nữa.
Cách chọn măng cụt ngon dựa vào độ nặng của quả
Bạn có thể phán đoán độ ngon của trái măng cụt bằng cách cầm thử quả măng cụt. Nếu quả cầm nặng tay thì là những quả tươi ngon. Bạn có thể đặt 2 quả măng cụt với hình dáng tương đương trong tay và cảm nhận trọng lượng của quả một cách chính xác hơn.
Cách chọn măng cụt ngon dựa vào độ bóng
Độ bóng của quả măng cụt cũng giúp bạn lựa được những trái măng cụt ngon nhất. Nếu bạn nhận thấy vỏ quả măng cụt có dấu hiệu thô ráp, dập xước, xù xì thì không nên mua. Đây là dấu hiệu cho thấy quả măng cụt đã trữ quá lâu.
Cách chọn măng cụt ngon dựa vào số cánh hoa dưới đáy
Dựa vào hình dạng cánh hoa để chọn được những quả măng cụt nhiều múi hay ít múi. Nguồn ảnh: Internet
Phần đáy quả măng cụt thường có hình bông hoa từ 4-8 cánh. Những cánh hoa này sẽ tương đương với số lượng múi măng cụt bên trong quả. Chính vì thế, bạn có thể dựa vào hình dạng cánh hoa để chọn được những quả măng cụt nhiều múi hay ít múi.
Cách chọn măng cụt ngon bằng cách bóp nhẹ
Hãy dùng tay bóp thật nhẹ vào quả măng cụt. Nếu cảm giác măng cụt mềm và có độ đàn hồi thì chắc chắn đây là những quả tươi ngon nên mua. Nếu khi bóp măng cụt cứng hoặc xẹp lún thì đều là dấu hiệu cho thấy măng cụt không còn tươi ngon nữa.
Không mua quả núm cuống bị đen
Khi lựa măng cụt, bạn nên chọn trái có núm tươi xanh. Vì đây là dấu hiệu cho thấy măng cụt vừa mới được hái. Nếu thấy những trái măng cụt có núm cuống đã thâm đên thì không nên mua. Chúng có thể được bị hái xuống khá lâu hoặc bị kích chín. Những trái măng cụt như vậy ăn thường có vị chua.
Không chọn măng cụt có vỏ màu nâu đỏ
Từ kinh nghiệm mua măng cụt được các chị em nội chợ chia sẻ cho thấy, những quả có màu rám nâu sẽ ngon hơn so với những quả có màu nâu đỏ. Măng cụt có màu rám nâu sẽ có phần ruột dày, cùi dày và ít bị hỏng. Còn trái màu nâu đỏ ăn sẽ chua, không ngon. Bên cạnh đó, những trái măng cụt có mủ vàng bám bên ngoài vỏ cũng cho vị ngon và ngọt.
Không mua quả có kích cỡ lớn
Quả măng cụt ngon thường có kích cỡ nhỏ vừa. Nếu chọn quả to thì thường có nhiều hạt và hạt có kích cỡ khá lớn. Những quả măng cụt nhỏ sẽ có nhiều múi, ít hạt và ăn ngon hơn.
Bạn nên chọn có kích cỡ nhỏ vừa, không nên chọn quả to vì quả to sẽ có nhiều hạt. Quả măng cụt nhỏ thường nhiều múi, ăn sẽ ít hạt và ngon hơn.
Không mua măng cụt vỏ cứng và giập nát
Khi mua măng cụt, bạn nên lưu ý không chọn những quả có vỏ cứng hoặc đã giập nát. Bởi vì những trái măng cụt như vậy thường ăn không ngon. Thay vào đó, hãy chọn những trái vỏ mềm, không giập nát, ăn sẽ ngọt hơn.