Cách lựa chọn gừng
Lựa chọn những củ gừng kích thước vừa phải nhưng nặng tay, rắn chắc. Nguồn ảnh: Internet
Khi đi mua gừng bạn cần nhận biết và lựa chọn những củ gừng kích thước vừa phải nhưng nặng tay, rắn chắc để bảo quản gừng được lâu. Bạn chú ý không nên lựa chọn những nhánh gừng bị dập nát, vỏ nhăn nheo hoặc có dấu hiệu bị hỏng hay bị mốc.
Sau khi mua gừng tươi về, bạn có thể dùng khăn khô để lau đi phần đất bám trên củ gừng. Nếu bạn dự định dùng gừng tươi ngay trong tuần, bạn có thể bảo quản gừng tươi tại nơi mát mẻ, tránh nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Cách bảo quản gừng tươi được lâu
Bảo quản gừng bằng cát
Chị em thường sử dụng cát để bảo quản cà rốt, khoai tây… và đây cũng là bí quyết bảo quản gừng tươi quanh năm rất tốt. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bình hơi rộng sau đó cho đầy cát vào bình rồi vùi gừng xuống đó. Để bình nơi thoáng mát, việc này giúp gừng luôn được tươi lâu và tránh bị khô.
Bảo quản gừng tươi trong ngăn mát tủ lạnh
Trước khi cho gừng vào tủ lạnh để bảo quản, cần rửa sạch và để ráo nước. Sau đó dùng một lớp giấy bạc bọc kín củ gừng hoặc gói gừng vào một chiếc khăn khô rồi cho vào túi nhựa kín, giữ lạnh ở ngăn mát.
Cũng có thể dùng một tờ giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm, sau đó quấn chặt quanh củ gừng tươi rồi để nơi thoáng mát. Với cách này, có thể bảo quản gừng trong thời gian khá lâu mà vẫn giữ được mùi thơm.
Trong tủ đông
Gừng là một trong những gia vị có thể bảo quản tốt bằng phương pháp đông lạnh. Để bảo quản gừng trong ngăn đông, cần gọt vỏ, rửa sạch cả củ gừng, đặt vào các hộp đựng kín và trữ đông.
Hoặc có thể dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh củ gừng. Nếu dùng các loại túi zip, cần ép hết không khí ra khỏi túi rồi mới cho vào ngăn đông để bảo quản.
Gừng tươi bảo quản trong ngăn đá không cần mất thời gian rã đông trước khi sử dụng. Nên dùng dụng cụ để bào củ gừng đông lạnh với lượng vừa đủ theo nhu cầu và cất phần còn lại vào tủ đông.
Bảo quản gừng bằng cách ngâm chua
Nếu như bạn thích mùi thơm từ tinh dầu gừng thì có thể ngâm chua chúng để có thể dùng được cả phần nước gừng ngâm.
Cách làm khá đơn giản: bạn chỉ cần cho gừng vào lọ nước giấm và ngâm trong khoảng 3 tuần. Sau đó, bảo quản lọ gừng ngâm trong tủ lạnh và dùng dần.
Sấy khô
Gừng sấy khô có thể sử dụng trong thời gian dài mà không làm mất đi mùi vị. Nguồn ảnh: Internet
Với cách bảo quản gừng tươi này, gừng được rửa sạch, để ráo nước sau đó thái thành từng miếng nhỏ đem trải đều lên khay rồi phơi khô hoặc sấy bằng lò nướng. Gừng sấy khô có thể sử dụng trong thời gian dài mà không làm mất đi mùi vị hay đặc tính cay nóng của gừng tươi.
Lưu ý, sau khi phơi hoặc sấy khô nên cho gừng khô vào các hộp thủy tinh đậy kín và bỏ cùng túi hút ẩm.