Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, miến dong là nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn và không thể thiếu trong mâm cỗ dịp lễ, Tết cổ truyền của dân tộc. Sản phẩm miến dong hiện nay được sản xuất nhiều ở các làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, với công nghệ sản xuất thủ công nên trong quá trình tạo ra sản phẩm không tránh được những nguy cơ gây mất VSATTP. Để khắc phục những hạn chế của sản xuất miến truyền thống, những năm qua, Công ty CP Thực phẩm Minh Dương đã tìm tòi, nghiên cứu và đưa công nghệ sản xuất miến dong sạch “3 không”. Cụ thể là không hóa chất, không chất bảo quản, không phẩm màu.
Sản xuất miến dong tại Công ty CP Thực phẩm Minh Dương. Ảnh: Quang Thiện |
Có dịp theo chân nhiều đoàn người tiêu dùng là hội viên Hội phụ nữ các quận nội thành Hà Nội đến thăm dây chuyền sản xuất của Công ty Minh Dương do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp tổ chức, chúng tôi mới thấy hết được quy trình sản xuất yêu cầu nghiêm ngặt ấy. Toàn bộ công nhân sản xuất phải mặc quần áo bảo hộ. Sàn nhà xưởng, trang thiết bị luôn đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh. Theo đại diện Công ty, bắt đầu từ năm 2013, DN đưa vào vận hành hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, khép kín, đồng bộ với các thiết bị bằng inox. Đồng thời, tăng thêm thiết bị xử lý nguyên liệu bằng phương pháp cơ học để loại bỏ tạp chất mà không phải sử dụng hóa chất hay phụ gia trong quá trình chế biến.
Bà Chu Hương Giang – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Minh Dương cho biết, nguyên liệu đầu vào được sử dụng làm miến hoàn toàn từ thiên nhiên với 100% tinh bột củ dong riềng. Để quản lý tốt nguồn nguyên liệu bột dong riềng đầu vào, Công ty đã liên kết với các hộ nông dân của tỉnh Bắc Kạn theo hình thức hỗ trợ giống, vật tư, chuyển giao kỹ thuật. Sau khi bà con thu hoạch, Công ty sẽ mua lại toàn bộ củ dong riềng với giá ổn định, đồng thời đưa dây chuyền chế biến bột tại chỗ, sau đó vận chuyển về Hà Nội làm nguyên liệu sản xuất miến.
Khác với cách làm miến truyền thống là mang ra phơi nắng ngoài đường, đồng ruộng, toàn bộ sản phẩm miến Minh Dương được đưa vào hệ thống lò sấy, cắt rồi đóng gói. Chị Nguyễn Thị Hoa, hội viên phụ nữ quận Ba Đình chia sẻ: “Sau khi được mục sở thị quy trình làm miến sạch của Công ty Minh Dương, tôi thấy rất yên tâm khi sử dụng. Hơn nữa, miến có vị thơm ngon của cây dong, dai, mịn và mát”. Hiện nay, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đang hỗ trợ Công ty trong công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu và liên hệ với các tỉnh, thành kết nối thu mua nguyên liệu. Đồng thời, tổ chức các chương trình hội thảo tăng cường kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị nhằm kết nối người tiêu dùng với Công ty.
Cùng với miến dong, Công ty Minh Dương còn mạnh dạn phát triển nhiều dòng sản phẩm mới như miến khoai tây, miến khoai lang, miến đậu xanh, bún khô, mỳ gạo… được thị trường khá ưa chuộng. Sản lượng cung ứng ra thị trường đạt khoảng 150 tấn/tháng. Hiện nay, sản phẩm miến dong của Công ty CP Thực phẩm Minh Dương có mặt ở trên 30 tỉnh, TP và xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trên thị trường Hà Nội, miến Minh Dương có bán hầu hết các siêu thị và các cửa hàng bán thực phẩm an toàn. Để nhận biết sản phẩm miến dong sạch của Công ty CP Minh Dương, trên bao bì của sản phẩm đều có logo của Minh Dương, khách hàng dễ dàng có thể truy xuất nguồn gốc khi có vấn đề.