1. Hot dog, thịt xông khói và xúc xích
Bonnie Taub-Dix, tác giả cuốn Read It Before You Eat It nói rằng bà luôn nói không với 3 loại thức ăn trên. Các loại thực phẩm đã qua chế biến như xúc xích và thịt xông khói có thể tăng nguy cơ tử vong do ung thư hoặc suy tim.
Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới đã xếp thực phẩm đã qua chế biến vào danh sách các tác nhân gây ung thư không lâu trước đây.
Taub-Dix khuyên rằng, hãy chỉ ăn những thực phẩm trên vào những dịp đặc biệt. Bạn có thể thay xúc xích thịt heo bằng thịt gà để đảm bảo hơn.
2. Sốt salad không béo
Sốt salad thông thường (có chất béo) là hỗn hợp của giấm, điều hòa lượng đường trong máu và dầu thực vật, chứa các axit béo và chất chống oxy hóa. Nói cách khác, sốt salad thông thường là lựa chọn tốt hơn cả.
Tuy nhiên, theo The Week, nhiều người thường có nỗi sợ vô hình với chất béo, khiến các công ty thực phẩm ra sức sản xuất các hỗn hợp không béo. Để loại bỏ chất béo phải cần đến đường, si-rô bắp fructose cao, các nguyên liệu nhân tạo và 1 vài thành phần khác để giữ nguyên hương vị.
Các nguyên liệu nhân tạo trên gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bạn, do đó hãy sử dụng nước sốt salad thông thường.
3. Cà chua đóng hộp
Theo Frederick Saal, bác sĩ chuyên khoa nội tiết của đại học Missouri, cà chua đóng hộp chứa 1 lượng chất nhựa dẻo do tiếp xúc với hộp đựng, chứa chất bisphenol-A là tác nhân gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường, chứng béo phì đên các vấn đề sinh sản.
Cà chua có tính axit, khiến chất BPA dễ dàng xâm nhập vào đồ ăn của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ số BPA trong hầu hết cơ thể chúng ta đạt mức gây ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh dịch.
Bạn có thể nhiễm đến 50 mcg BPA từ can 1l nước ép cà chua, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, đặc biệt là giới trẻ.
4. Soda
Patricia Bannan, tác giả cuốn Eat Right When Time Is Tight, khuyên rằng, hãy nói không với soda. 1 lon soda chứa 40 gr đường, và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lượng đường vượt mức có thể dẫn đến vô vàn bệnh tật khác nhau.
Theo Rodale’s Organic life, soda có thể khiến tăng lượng mỡ cơ thể, nguy cơ ung thư cao hơn và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Nếu bạn ưa thích nước ngọt có ga, hãy hạn chế sử dụng chỉ 1-2 lần trong tháng, và thay bằng các đồ uống khác như nước hoa quả giải khát hoặc trà không đường.
5. Bỏng ngô nổ bằng lò vi sóng
Olga Naidenko, nhà khoa học từ Tổ chức Environmental Working, các chất hóa học từ lớp túi đựng bỏng (PFOA) là tác nhân gây ra chứng vô sinh, và trên cơ thể động vật chúng được chứng minh đã gây ra ung thư gan, ung thư tinh hoàn và tuyến tụy. Quá trình nổ bỏng trong lò vi sóng càng khiến chất hóa học độc hại dễ nhiễm vào thực phẩm.
Theo Naidenko, các chất độc hại sẽ không mất đi mà tích tụ trong cơ thể bạn nhiều năm. Điều này khiến các nhà nghiên cứu lo sợ rằng mức độc tố trong cơ thể đã có khả năng gây ra ung thư.
6. Ngũ cốc đóng hộp (tinh chế)
Michelle Pfennighaus, chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe của FindYourBalanceHealth cho biết, ngũ cốc công nghiệp được tinh chế theo nhiều hình dáng khác nhau thường trải qua nhiều công đoạn, khi đó ít nhiều chất dinh dưỡng đã bị loại bỏ.
Kể cả những gói ngũ cốc không đường vẫn chứa hàm lượng carb cao. Thay vào đó, hãy sử dụng ngũ cốc nguyên hạt cho bữa ăn nhiều dinh dưỡng hơn.
7. Bơ thực vật dạng thỏi (stick margarine)
Hãy tránh xa chất béo có hại, chúng gây tăng mức cholesterol có hại và giảm cholesterol có ích cho cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyên rằng hãy hạn chế sự tiêu thụ chất béo xuống còn 1% trong mỗi thực đơn. Bơ thực vật dạng thỏi càng cứng thì càng chứa nhiều chất béo có hại. Do vậy, hãy thay chúng bằng các loại bơ mềm hoặc bơ động vật.
8. Bánh gạo
Theo Livestrong, bánh gạo có chỉ số đường huyết là 100, tức chúng sẽ làm tăng đường huyết sau khi tiêu hóa. Blog MyFitnesspal chỉ ra rằng, trong bánh gạo thực chất chứa rất ít vitamin, cũng như không chứa chất xơ hay chất béo.
Bánh gạo cũng không đủ chất để tiếp năng lượng cho bạn trong 1 ngày dài. Chúng chỉ là những miếng bánh chứa carb xấu được tẩm muối hoặc gia vị nhân tạo mà thôi.
Hương Thảo(Theo Cheatsheet)