Thứ 6, 22/11/2024, 12:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn
(Tieudung.vn) - Các bà nội trợ sử dụng nồi áp suất để hầm thức ăn chú ý để sử dụng nồi an toàn và không gây cháy nổ.

Như chúng ta đều biết, ưu điểm chính của những chiếc nồi áp suất là giúp nấu chín thức ăn rất nhanh. Bên cạnh đó, chúng còn ít hao nhiên liệu và không tiêu hủy các chất bổ dưỡng trong . Bởi thế, đó là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp và được các bà nội trợ Việt sính sử dụng.

Song nếu không biết , nồi áp suất cũng là nguyên nhân gây cháy nổ cao. Do đó, khi sử dụng nồi áp suất, hãy ghi nhớ 8 nên dưới đây để an toàn và đạt hiệu quả cao khi sử dụng.

Mô tả ảnh
Mỗi loại nồi lại có đặc điểm khác nhau nên phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Ảnh minh họa.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

Thông thường, nhiều gia đình thường chủ quan không đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi mua nồi áp suất vì nghĩ đã biết sử dụng rồi.

Nhưng thực tế, mỗi loại nồi lại có đặc điểm khác nhau. Vì thế, bạn bắt buộc không nên bỏ qua công đoạn này nhé!

Nên để thức ăn chỉ 2/3 nồi

Nhiều người thường ham đặt nhiều thức ăn vào nồi áp suất. Nhưng điều này không nên. Ngược lại, không bao giờ được để đầy thức ăn vào nồi.

Cụ thể, với thức ăn như rau, thịt, cá không được để hơn ¾ nồi; với ngũ cốc như gạo không được để hơn 2/3 nồi; với một số chất lỏng hay một số đậu khác như: súp, đậu lăng, đậu Hà Lan không được nhiều hơn 1/2 nồi.

Mô tả ảnh
Không bao giờ được để đầy thức ăn vào nồi. Ảnh minh họa.

Kiểm tra kỹ khóa chốt, thanh trượt rồi mới đặt nồi

Khi sử dụng, bạn nên phải kiểm tra thật kỹ càng chốt khóa, thanh trượt xem chúng có hoạt động tốt không, chúng có bị khóa hay thức ăn bám vào không rồi sau đó mới đậy nắp chắc chắn và đặt lên bếp.

Đặt nồi áp suất trên bếp chắc chắn, tránh lửa tràn ra bên cạnh

Khi đã đặt nồi trên bếp gas, cần đảm bảo đặt chắc chắn và nhất là ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Không được để ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp vơi các tay nắm của nồi mặc dù chúng được làm bằng vật liệu chống cháy.

Giảm lửa khi thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài

Bình thường, khi nung nóng, một lượng nhỏ hơi sẽ thoát ra ở vị trí “chốt chỉ thị nấu” ở giữa nắp nồi và ở chốt khóa (trước tay nắm chính).

Ban đầu hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt khóa, sau đó chốt này sẽ tự động đóng lại, và sau một lát, khi áp suất trong nồi đủ mạnh nó sẽ đẩy chốt chỉ thị nấu lên và hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt chỉ thị nấu ở giữa nắp nồi.

Bởi thế, nếu thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài thì phải giảm lửa để tránh tình trạng chất lỏng từ từ ra ngoài.

Hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống khi đã đạt đến mức áp suất cao

Khi nồi đã đạt đến mức áp suất cao, chú ý hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống vì phần nhiệt độ còn lại có thể làm thức ăn chín quá mức cần thiết. Bạn chỉ cần duy trì hoặc điều chỉnh chế độ nấu sang mức ủ.

Mô tả ảnh
Trước khi lấy thực phẩm từ nồi áp suất ra, bạn nên nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi. Ảnh minh họa.

Phải xả hơi trước khi mở nắp nồi

Trước khi lấy thực phẩm từ nồi áp suất ra, bạn nên nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi. Sau một khoảng thời gian hãy mở nắp nồi.

Bạn chỉ mở nắp nồi khi không còn bị áp lực bên trong làm gắn chặt vào thanh gài nhé. Bởi lúc này, chỉ cần xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra. Bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng không bốc vào mặt.

Luôn vệ sinh van, ống xả sạch sẽ

Sau khi đã sử dụng, bạn nên thường xuyên vệ sinh van an toàn, ống xả để bảo đảm an toàn khi sử dụng nồi áp suất.

Theo vân Anh (Tổng hợp/Nguồn:Người đưa tin)

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật tiêu dùng

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
Phát hiện 02 cơ sở buôn bán thực phẩm bổ sung và thức ăn chăn nuôi giả
(Tieudung.vn) Mới đây, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã phát hiện 02 cơ sở buôn...
 
Đồng Nai: Thịt heo bị bệnh chết được làm giò chả bán khắp miền Tây
(Tieudung.vn) Hàng tấn thịt heo bệnh, chết bốc mùi hôi thối được những cơ sở giết mổ trái phép...

Chống hàng giả

Thu hồi thuốc Prednisolon 5mg do không đạt chất lượng
(Tieudung.vn) Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh,...
 
Phát hiện đồng hồ, túi xách có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu ở chợ Bến Thành
(Tieudung.vn) Ngày 1/11, thông tin từ lực lượng quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn...
 
Yêu cầu tạm dừng bán, lưu thông sản phẩm Babistar ZinC
(Tieudung.vn) Cục An toàn thực phẩm vừa đề nghị dừng lưu thông lô thực phẩm chức năng Babistar ZinC...

Cảnh báo

Mạo danh nhân viên điện lực yêu cầu thanh toán tiền điện vào link/APP giả mạo
(Tieudung.vn) Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác với những...
 
Nhiễm ký sinh trùng do thói quen ăn thực phẩm tái sống
(Tieudung.vn) Thói quen ăn rau sống, thực phẩm tái sống là nguyên nhân của tình trạng nhiễm giun sán,...
 
Cảnh báo 3 thủ đoạn lừa đảo trực tuyến phổ biến trên không gian mạng
(Tieudung.vn) Dưới đây là 3 thủ đoạn lừa đảo trực tuyến phổ biến trên không gian mạng Việt Nam...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.79155 sec| 851.047 kb