Sau trào lưu của món ăn được chế biến theo kiểu "lắc", Sài Gòn lại vừa xuất hiện thêm món ăn vặt độc đáo khác là bánh mì nướng ớt. Bánh mì dường như đã quá quen thuộc với người Sài Gòn nhưng bánh mì nướng muối ớt lại khá mới lạ. Món này xuất xứ từ vùng Tịnh Biên (An Giang).
Theo anh Hoàng Phúc (Tịnh Biên, An Giang), món bánh mì nướng muối ớt Khmer bán nhiều ở các vùng Tri Tôn, Ba Chúc, Nhà Bàn-Tịnh Biên (An Giang) từ hơn 2 năm nay. Món này chế biến rất đơn giản nhưng được cả thực khách người Kinh, người Khmer trong vùng chuộng. Giá mỗi phần bánh mì nướng bán tại đây chỉ 5.000 đồng.
Bánh mì muối ớt thơm giòn hấp dẫn. |
Khoảng 2 tháng trở lại, khi bánh mì nướng muối ớt bắt đầu "đổ bộ" tới Sài Gòn thì bất ngờ tạo ra cơn sốt khi nhiều hàng quán kinh doanh món ăn vặt này bắt đầu mọc lên để phục vụ lượng lớn thực khách.
Đường Lê Quang Sung (quận 6) có khoảng 10 tiệm bánh mì nướng muối ớt, với lượng khách đến mua rất đông, cao điểm là vào buổi chiều.
Bà Tám, chủ tiệm bánh nằm ngay ngã ba Lê Quang Sung - Cao Văn Lầu cho biết, tình cờ ăn được món bánh mì này, bà thấy lạ miệng nên lặn lội xuống huyện Nhà Bàn, Tịnh Biên (An Giang) để học cách làm.
Sau đó, bà cùng các chị em mở quán và bán với giá 8.000-10.000 đồng mỗi phần. Từ khi mở hàng đến nay đã 4 tháng, nhưng ngày nào quán bánh mì nướng muối ớt của bà Tám cũng nhộn nhịp, nhất là vào giờ chiều. Khách xếp hàng đông đúc chờ đến lượt mua. Mỗi ngày, bà Tám bán khoảng 1.000 ổ bánh, thu lãi hơn 1 triệu đồng.
Chủ tiệm bánh là cô Tám phải làm việc liên tục mới đáp ứng đủ vì khách mua quá nhiều. |
Theo bà Tám, việc chế biến món ăn này không khó. Các công đoạn chỉ là bánh mì quét muối ớt bên ngoài đem nướng giòn trên bếp than. Món ăn này đã có từ rất lâu ở Tịnh Biên - An Giang. Khi đổ bộ đến Sài Gòn, món ăn thay đổi bằng cách bổ sung thêm bơ, nước xốt sa tế. Khi nướng nóng giòn lên thì bánh được ăn kèm với nhiều món tùy khẩu vị như phô mai, chà bông, ruốc tép, mỡ hành, xốt majonnaise, tương ớt, thậm chí cả xúc xích và pa tê.
Hiện nay không chỉ có đường Lê Quang Sung (quận 6) có nhiều người bán, tại đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Tô Hiến Thành (quận 10) nhiều tiệm bánh mì nướng muối ớt cũng mọc lên như nấm vì cho thu nhập cao nhờ bán món ăn vặt mới nổi này