Thứ 6, 22/11/2024, 19:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chọn và sử dụng thớt gỗ an toàn, tránh bệnh tật

Chọn và sử dụng thớt gỗ an toàn, tránh bệnh tật
(Tieudung.vn) - Tránh những căn bệnh có thể xảy ra khi sử dụng thớt gỗ quá lâu hoặc bị mốc, các bà nội trợ có thể tham khảo những điều sau để đảm bảo cho sức khỏe cả nhà.

Thớt gỗ là một vật dụng quen thuộc với mọi gia đình Việt. Nhưng mới đây, một được lan truyền trên cộng đồng mạng về một gia đình có 3 người ung thư gan ở Trung Quốc và sát thủ chính là nấm aflatoxin có trên thớt gỗ bị mốc đã khiến dư luận vô cùng hoang mang, lo lắng.

Mô tả ảnh
 Thớt mốc có thể gây ung thư. Ảnh: Infonet

Ám ảnh thớt mốc

Trao đổi với Infonet, TS Hoàng Đình Chân – Nguyên bác sĩ tại K trung ương, cho biết, nguyên nhân gây ung thư gan có tác nhân là độc chất được sinh ra từ nấm có tên là aflatoxin B1.

Đồng thời các nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội cũng chỉ ra rằng aflatoxin B1 có trong tổ chức gan của 83,3% số bệnh nhân ung thư gan. Các độc tố của aflatoxin B1 đã được cảnh báo rất nhiều nó liên quan tới ăn uống hàng ngày, khi chúng ta đưa các độc tố này vào cơ thể, và nó trú tại gan gây ra gan.

Aflatoxin tạo ra các ảnh hưởng về mặt hóa sinh lên tế bào dẫn đến gây quái thai, gây ung thư. Aflatoxin cũng được coi là chất gây ung thư mạnh nhất. Nếu hấp thu 2,5mg aflatoxin trong 89 ngày thì chỉ 1 năm sau đó cơ thể con người sẽ xuất hiện các triệu chứng ung thư gan.

Trong khi đó, nấm aflatoxin thường có trong những vật dụng nấu nướng bị mốc, tiêu biểu là thớt gỗ. Việc dùng thớt gỗ khi cắt hoặc chặt thức ăn trên thớt, những mảnh vụn sẽ bám lại trên mặt thớt. Lâu ngày những thứ này sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm cho cơ thể, có thể là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan.

Lưu ý sau khi sử dụng thớt

Việc chùi thớt hay rửa bình thường không thể rửa sạch aflatoxin. Aflatoxin là tinh thể trắng, bền với nhiệt, không bị phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ thông thường. Vì vậy biện pháp luộc nước sôi hoàn toàn vô dụng.

Để phòng tránh bệnh tật, mọi người có thể tham khảo những phương pháp diệt khuẩn sau:

Sử dụng muối và nước vo gạo: Như chúng ta đã biết muối và nước vo gạo được xem là một trong những cách làm sạch đồ cực kỳ an toàn và hiệu quả, đặc biệt là muối có tính sát khuẩn rất cao, nhờ đó mà khi dùng muối để tiêu diệt các loại vi khuẩn có trong các đồ dùng gia dụng là sự lựa chọn hoàn hảo và tối ưu nhất để làm sạch tất cả các đồ dùng trong gia đình, đặc biệt là tấm thớt gỗ.

Mô tả ảnh

 Chanh có diệt khuẩn.

Sử dụng chanh: Chanh là loại quả có hàm lượng acid tự nhiên rất lớn, cắt chanh thành những lát nhỏ chà trực tiếp lên trên mặt thớt, để yên trong khoảng 5 phút và đem đi rửa sạch lại bình thường với nước sẽ có thể diệt khuẩn rất hiệu quả.

Cách lựa chọn thớt gỗ an toàn

Trên bề mặt thớt bẩn chứa hàng triệu con vi khuẩn có khả năng gây bệnh. Chính vì thế, chúng ta cần chọn mua, bảo quản, sử dụng thớt thích hợp với mục đích và từng nhóm khác nhau để giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình.

Thớt gỗ có độ đàn hồi cao, trọng lượng nặng, thích hợp để băm, chặt thức ăn nhưng cũng có nhược điểm là dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, nứt , có mùn, dễ mục. Vì thế, khi chọn thớt gỗ cần lưu ý:

- Chọn thớt độ dày đều, không có mắt gỗ.

- Chất lượng gỗ tốt, cứng ít tạo ra mùn

Khi mới mua về, nên ngâm thớt trong nước muối mặn theo tỷ lệ: 200g muối/1lít nước, trong 24 giờ, sau đó phơi khô thoáng. Điều này giúp thớt có đủ độ ẩm, không bị rạn nứt về sau.

Theo Thúy Hạnh (TH)/VietQ.vn

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật tiêu dùng

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
Phát hiện 02 cơ sở buôn bán thực phẩm bổ sung và thức ăn chăn nuôi giả
(Tieudung.vn) Mới đây, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã phát hiện 02 cơ sở buôn...
 
Đồng Nai: Thịt heo bị bệnh chết được làm giò chả bán khắp miền Tây
(Tieudung.vn) Hàng tấn thịt heo bệnh, chết bốc mùi hôi thối được những cơ sở giết mổ trái phép...

Chống hàng giả

Thu hồi thuốc Prednisolon 5mg do không đạt chất lượng
(Tieudung.vn) Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh,...
 
Phát hiện đồng hồ, túi xách có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu ở chợ Bến Thành
(Tieudung.vn) Ngày 1/11, thông tin từ lực lượng quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn...
 
Yêu cầu tạm dừng bán, lưu thông sản phẩm Babistar ZinC
(Tieudung.vn) Cục An toàn thực phẩm vừa đề nghị dừng lưu thông lô thực phẩm chức năng Babistar ZinC...

Cảnh báo

Hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm bị thu hồi, tiêu hủy do kém chất lượng, sai phạm
(Tieudung.vn) Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và...
 
Mạo danh nhân viên điện lực yêu cầu thanh toán tiền điện vào link/APP giả mạo
(Tieudung.vn) Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác với những...
 
Nhiễm ký sinh trùng do thói quen ăn thực phẩm tái sống
(Tieudung.vn) Thói quen ăn rau sống, thực phẩm tái sống là nguyên nhân của tình trạng nhiễm giun sán,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.91510 sec| 850.594 kb