Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc đạt gần 192 triệu USD, giảm 21,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tác động của dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu và khó khăn về nguyên liệu sản xuất khiến xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay tiếp tục đi xuống. Trong đó, xuất khẩu mặt hàng này sang EU 5 tháng đầu năm nay chỉ đạt 13,5 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ 2019.
Trong tổng cơ cấu mực, bạch tuộc xuất khẩu của Việt Nam, mực chiếm 54,9%, bạch tuộc chiếm 45,1%.
Biểu đồ thể hiện tình trạng xuất khẩu mực, bạch tuột của Việt Nam năm 2019 và 2020.
Hiện Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm 42,6% tổng giá trị xuất mặt hàng này của Việt Nam đi các nước. Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc giảm 16,9% trong tháng 5 và giảm 21,2% trong 5 tháng đầu năm 2020 đạt gần 82 triệu USD.
Nhật Bản đứng thứ 2 về nhập mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 25%. Trong 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang nước này đạt trên 48 triệu USD, giảm 21,7% so với cùng kỳ năm 2019.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang EU trong 5 tháng đầu năm nay đạt 13,5 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2019. Italy, Đức và Hà Lan là thị trường nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam.
VASEP dự báo, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế trên toàn thế giới, nguồn cung nguyên liệu sụt giảm, nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của thế giới giảm nên xuất khẩu sản phẩm này của Việt Nam thời gian tới dự kiến vẫn giảm.
Tính tới tháng 5 năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Italy, Đức và Hà Lan giảm lần lượt 57%, 27% và 38%.
Đi ngược với xu hướng các thị trường lớn, chỉ riêng Trung Quốc nhập mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 38% đạt 13,7 triệu USD. Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Trung Quốc trong tháng 5 tăng gần 171% đạt 5,7 triệu USD. Tuy nhiên, tỷ trọng mực, bạch tuộc sang Trung Quốc chỉ chiếm 7,2% tổng kim ngạch nên vẫn không thể kéo toàn thị trường đi lên.
Từ tháng 3 năm nay, dịch bệnh Covid tại Trung Quốc bớt căng thẳng cộng với các nước như Mỹ, EU, Nhật Bản dần nới lỏng các biện pháp cách li phòng chống dịch bệnh nên nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của Trung Quốc phục hồi.
Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam các sản phẩm như mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực ống đã phân loại đông lạnh, mực tẩm bột Tempura đông lạnh, mực khô, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh...
VASEP dự báo, trong bối cảnh dịch Covid -19 vẫn chưa được khống chế trên toàn thế giới, nguồn cung nguyên liệu sụt giảm, nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của thế giới giảm nên xuất khẩu sản phẩm này của Việt Nam thời gian tới dự kiến vẫn giảm.