Sáng ngày 6/6, giá thanh long có tăng nhẹ so với ngày 5/6. Cụ thể, thanh long ruột trắng có giá giao động từ 4.000-6.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ từ 5.000-8.000 đồng/kg tùy chất lượng và mẫu mã.
Tại Châu Thành - Long An, anh Nguyễn Dũng than thở: “ Này là đợt đầu tiên, thương lái báo mua 4.000 đồng/kg, nhà tôi cắt được 2 tấn thanh long, nhưng họ chỉ lựa lấy 500kg trái đẹp nhất, còn lại không mua, vậy có chết không chứ”.
Mới đợt đầu tiên, toàn những trái to đẹp, nhưng thanh long nhà anh Dũng chỉ được giá 4.000 đồng/ kg.
Không riêng gì anh Dũng, gia đình anh Nguyễn Thanh Liêm chia sẽ: " Nay năm giá rẻ bèo, thương lái chỉ thu mua trái đẹp, còn trái xấu không ai mua, gia đình tôi phải mang chia cho hàng xóm mỗi người ít kg, có nhà người ta còn từ chối không lấy, nên chỉ còn cách mang cho bò ăn".
Tương tự, trước đó ngày 5/6, gia đình anh Nguyễn Hoài Luân ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc cắt hơn một tấn thanh long đầu tiên của vụ mùa. Khác mọi lần, nay anh Luân không được vui vì giá rớt thảm hại. Trong số một tấn trái chín, khoảng 700 kg được chọn là hàng đẹp, bán với giá 3.000 đồng một kg. Số còn lại tính vào hàng dạt, với giá thấp hơn.
Cả tấn hàng thu về chưa tới 3 triệu, chưa bằng một phần ba chi phí đầu tư. "Sau mùa Covid-19, cứ tưởng thanh long tăng giá trở lại, ai ngờ nay lại thấp hơn, làm mà liên tục lỗ, buồn quá", anh Luân thở dài.
Thanh long đang chờ thương lái thu mua.
Ba hôm trước, vườn 600 trụ của anh Nguyễn Văn Quang kề đó thu hoạch được 3 tấn. Hàng đẹp hơn, anh Quang bán giá bình quân 4.000 đồng một kg. Thu về 12 triệu, anh vẫn lỗ hơn một nửa tiền đầu tư. "Giá rẻ nhưng mình còn bán được. Có nhiều vườn nằm xa tìm người mua không ra", anh Quang nói.
Bà Lê Thị Yến Linh, thương lái thu mua thanh long ở khu vực Phú Hội - Mương Mán (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết một tuần nay giá thanh long giảm giá sâu. Đến hôm nay, hàng đẹp nhất xuất khẩu (còn lại cuối vụ chong đèn) cũng chỉ thu tại vườn với giá 5.000-6.000 đồng, không thể cao hơn. Còn hàng thường trong đầu vụ mùa này chỉ được 2.000-3.000 nghìn đồng.
"Những năm trước đầu vụ mùa, nguồn hàng còn ít, giá từ mười mấy đến 20.000 đồng. Năm nay giá như vậy quá hẻo, mình đi mua mà thấy buồn thay cho bà con" chị Linh nói.
Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết, hầu hết nước đều ngưng nhập thanh long từ Việt Nam do tình hình dịch Covid-19, hiện chỉ còn thị trường Trung Quốc nhưng lượng hàng cũng không nhiều. "Xuất khẩu giảm, nên giá thu mua rẻ hơn", ông Hoàng cho biết.
Bình Thuận hiện là vùng canh tác thanh long lớn nhất Việt Nam với hơn 30.000 ha, trồng sản lượng hơn 550.000 tấn mỗi năm. Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chủ lực, cùng với các thị trường mới như: Australia, Hàn Quốc, Mỹ, Đức, Canada, Dubai...