Thứ 2, 25/09/2023, 19:45 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vay tiêu dùng: Lãi suất sẽ giảm nhờ sự cạnh tranh

Vay tiêu dùng: Lãi suất sẽ giảm nhờ sự cạnh tranh
(Tieudung.vn) - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, muốn giảm lãi suất cho vay tiêu dùng, thì nên hướng đến tăng cường tính cạnh tranh và minh bạch trên thị trường hơn là áp dụng các biện pháp hành chính.

Thị trường vay tiêu dùng mở rộng

Theo thống kê, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam những năm gần đây tăng trung bình 20,4%/năm, cùng với đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về chi tiêu, mua sắm. Mặc dù tín dụng tiêu dùng mới chỉ chiếm khoảng 7,3% tổng dư nợ, tuy nhiên, dịch vụ này đang được sẽ ngày càng phát triển do nhu cầu tiêu dùng, mua sắm, chi tiêu của người dân ngày càng tăng cao.

Mô tả ảnh
Tư vấn cho vay tiêu dùng. Ảnh: Quỳnh Hương

Đánh giá về tiềm năng của tài chính tiêu dùng, TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, nếu như trước đây, khi không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng, người dân chỉ còn cách là đi vay của người thân hoc tham gia thị trường “tín dụng đen”, thì nay vấn đề vay mượn đã trở nên dễ dàng hơn bởi sự đáp ứng vốn linh hoạt, đa dạng của các công ty cung cấp dịch vụ tài chính tiêu dùng.

Hiện tại trên thị trường có khoảng 6 công ty tài chính cung cấp dịch vụ vay tiêu dùng thông qua hình thức trả góp đang hoạt động mạnh mẽ và đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế. Gần đây nhiều ngân hàng thương mại cũng đã gia nhập vào lĩnh vực này thông qua hình thức như thành lập mới hoặc mua và cơ cấu lại các công ty tài chính đã có mặt trên thị trường.

Giới chuyên gia cho rằng khi nhiều tổ chức tài chính tham gia thị trường, người dân sẽ được hưởng thêm nhiều ưu đãi với dịch vụ ngày càng tốt hơn. Không chỉ vậy, khi mạng lưới bao phủ của các tổ chức tài chính cho vay tiêu dùng ngày càng mở rộng thì sẽ càng có nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính hiện đại.

Mô tả ảnh
Trên thị trường hiện nay có khoảng 6 công ty tài chính cho vay tiêu dùng. Ảnh Quỳnh Hương

Lãi suất cao có phải là trở ngại lớn nhất?

Trở ngại lớn nhất đối với dịch vụ cho vay tiêu dùng hiện nay chính là vấn đề lãi suất. Nhiều ý kiến nghi ngại, cho vay tiêu dùng với lãi suất cao có nguy cơ trở thành “đầu mối” của tín dụng đen. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa khẳng định tín dụng tiêu dùng hay hoạt động cho vay của các tổ chức tài chính không những không phải là tín dụng đen, mà còn là “cứu cánh” cho những “khách hàng” của nạn “tín dụng đen”.

“Chúng ta nên hiểu rằng, giải ngân nhanh bao giờ cũng đi kèm với rủi ro, rủi ro lớn thì lãi suất đương nhiên phải cao, như vậy mới đủ để bù đắp rủi ro do khoản vay đem lại. Cao ở đây là cao so với các khoản vay giá trị lớn, thời gian dài và có tài sản đảm bảo, chứ nếu so với những rủi ro tiềm ẩn của loại hình vay tiêu dùng tín chấp, thì lãi suất này mới chỉ đủ bù đắp cho chi phí vận hành”-TS Lê Xuân Nghĩa phân tích.

TS Nguyễn Đức Thành, đại diện Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng trong một nền kinh tế đang phát triển, việc vay mượn về cơ bản là hỗ trợ rất tốt đối với nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu tất yếu và tức thì của người dân trong cuộc sống hiện đại. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng ta cần thúc đẩy loại hình tín dụng này phát triển hơn nữa. Một khi càng có nhiều công ty tài chính ra đời, đồng nghĩa có thêm nhiều sự cạnh tranh thì lãi suất cho vaytiêu dùng sẽ tự giảm theo cung-cầu thị trường. Có như vậy mới thúc đẩy phát triển tiêu dùng, và thông qua đó góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước.

Vay tiêu dùng lãi 0% kèm... bẫy
Vay tiêu dùng lãi 0% kèm... bẫy
(Tieudung24h.vn) - Đòn tâm lý của một số công ty tài chính, tổ chức tín dụng tung ra đã dụ dỗ được khá nhiều người vay.
Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng trong nước chiều 25/9 giảm 200 nghìn đồng/lượng
(Tieudung.vn) Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng...
 
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Đồng USD tăng mạnh
(Tieudung.vn) Kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tạo động lực thúc đẩy...
 
Giá vàng ngày 25/9/2023: Giảm nhẹ phiên đầu tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 25/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 25/9/2023: Cà phê và hồ tiêu trụ vững ở mức cao
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 25/9, mặt hàng cà phê và hồ tiêu đồng loạt đi ngang...
 
Giá heo hơi hôm nay 25/9/2023: Dao động từ 55.000 - 58.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 25/9, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm...
 
Giá nông sản ngày 24/9/2023: Cà phê giảm, hồ tiêu tăng 500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản tuần qua, mặt hàng cà phê giảm 800 900 đồng/kg, trong khi...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.28173 sec| 850.922 kb