Thứ 7, 04/02/2023, 06:16 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nóng “cuộc chiến” thị trường M&A cho vay tiêu dùng

Nóng “cuộc chiến” thị trường M&A cho vay tiêu dùng
(Tieudung.vn) - Thị trường cho vay tiêu dùng ở nước ta được dự báo còn tăng trưởng mạnh, với tốc độ bình quân lên tới 30-35%/năm. Đây cũng là lý do khiến các công ty tài chính trở thành đối tượng săn lùng của nhà đầu tư ngoại. Dự báo sắp tới, thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) sẽ diễn ra sôi động.

Lãi gấp 7-8 lần kinh doanh ngân hàng, tài chính đang trở thành thỏi nam châm "hút" các mới. Quy mô tài chính tiêu dùng Việt Nam hiện nay ước khoảng 800.000 tỷ đồng (số liệu của Ngân hàng Nhà nước - NHNN). Các công ty tài chính tuy chỉ mới chiếm tỷ trọng 1%, song lại có tốc độ phát triển rất mạnh. Đây là lý do khiến các ngân hàng, DN nườm nượp đổ vốn vào đầu tư.

Mô tả ảnh
Không phải công ty nào cũng nhanh chóng gặt hái được thành công trên thị trường béo bở mà cũng đầy cạm bẫy này...

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng nhanh chóng gặt hái được thành công trên thị trường béo bở mà cũng đầy cạm bẫy này. Bằng chứng là cả nước có tới 16 công ty tài chính, nhưng hơn 80% thị phần nằm trọn trong tay 4 công ty lớn: FE Credit, Home Credit, HD Saison, Prudential Finance.

Mới đây, NHNN đã chấp thuận cho Công ty Tài chính Điện lực (EVN Finance) được phép cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng, thay vì chỉ cấp tín dụng cho DN, cá nhân trong ngành điện như trước. EVN Finance là "tân binh" tham gia thị trường tài chính tiêu dùng.

Không kể EVN Finance, chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm nay, thị trường đã có thêm sự nhập cuộc của 3 nhà đầu tư mới thông qua các thương vụ M&A, gồm SeABank và hai "đại gia" đến từ Hàn Quốc là: Lotte Card và Shinhan Card.

Cụ thể, SeABank "rót" 710 tỷ đồng mua lại Công ty Tài chính Bưu điện, Lotte Card chi hơn 1.700 tỷ đồng mua lại 100% vốn Công ty Tài chính Techcombank, Techcombank đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Techcom Finance cho Lotte Card (Hàn Quốc). Mcredit của MB chính thức chuyển từ 1 thành viên sang liên doanh 2 thành viên trở lên, MB nắm 50% vốn, Shinsei giữ 49% và Công ty Xuân Thành sở hữu 1%. HDBank chuyển nhượng 49% vốn điều lệ của HDFinance cho Credit Saison (Nhật Bản) và đổi tên thành HD Saison hiện nay.

Trong khi đó, dù đã có thâm niên hoạt động hơn 10 năm tại thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam, Prudential Finance vẫn quyết định bán lại cho Tập đoàn Shinhan Financial Group (Hàn Quốc), với giá gần 151 triệu USD.

Mô tả ảnh
...và phải chấp nhận quy luật thị trường "cá lớn nuốt cá bé"!

Dù số lượng công ty tài chính không tăng, song việc liên tiếp xuất hiện nhà đầu tư mới cho thấy sức hấp dẫn của thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam. Theo số liệu của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, năm 2017, lĩnh vực cho vay tiêu dùng đã tăng tới 65%. Con số này đang gây tranh cãi, song không thể phủ nhận là Việt ngày càng "bạo" vay tiền để chi tiêu.

Song khi tăng trưởng quá nóng, sẽ có những hệ lụy xảy ra, nhất là rủi ro về nợ xấu. Vì vậy, NHNN vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng. Theo các chuyên gia ngân hàng, dù tài chính tiêu dùng là lĩnh vực béo bở, tỷ suất sinh lời cao, song rủi ro nợ xấu lại rất lớn. Nếu không quản trị tốt, công ty tài chính thậm chí còn khiến uy tín của ngân hàng bị ảnh hưởng, nợ xấu phình to.

Theo đó, tổ chức tín dụng phải ban hành đầy đủ quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trên toàn hệ thống trong từng thời kỳ, gồm mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay theo quy định của Thông tư số 43/2016/TT-NHNN.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 3/2 tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 3/2/2023, tính đến 16 giờ 20 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/2/2023: Đồng USD phục hồi 
(Tieudung.vn) Đồng USD phục hồi sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy thị trường lao động phục...
 
Giá vàng ngày 3/2/2023: Bất ngờ quay đầu giảm 
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 3/2, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi ngày 3/2/2023: Tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 3/2, trên 2 miền Bắc Trung đồng loạt đi ngang, trong...
 
TP Hồ Chí Minh: Không có chuyện tăng giá hàng hóa sau Tết Nguyên đán
(Tieudung.vn) Theo Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Nguyên Phương, nhờ có chương trình...
 
Giá nông sản ngày 3/2/2023: Cà phê tăng trở lại, tiêu đạt 59.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 3/2, mặt hàng cà phê tăng trở lại, trong khi hồ tiêu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
4.87963 sec| 843.984 kb