Thứ 3, 21/03/2023, 11:54 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thịt gà giảm sâu

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thịt gà giảm sâu
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, trái cây, thịt gà, cá đồng loạt giảm sâu; trong khi giá thịt heo, tôm hùm tăng mạnh.

Giá vàng giảm sâu

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới ở mức 1.847 USD/ounce, giảm 75 USD/ounce so với chốt phiên trước. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp giá vàng thế giới mất giá.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thịt gà giảm sâu

Giá vàng giảm sâu.

Tuần qua, giá vàng thế giới có 3 phiên tăng đầu tuần và 3 phiên giảm cuối tuần. Giá vàng khởi động tuần mới tăng đến 20 USD/ounce lên mức 1.923 USD/ounce. Với 3 phiên tăng liền đầu tuần, giá vàng thế giới đã có lúc lên mức 1.945 USD. Nguyên nhân là do lo ngại dịch bệnh Covid-19 với biến thể mới sẽ lây lan nhanh, khiến các nền kinh tế phải đóng cửa phòng dịch. Do đó, nhà đầu tư đã đẩy mạnh mua vàng lưu trú vốn, đẩy giá vàng tăng mạnh.

Tuy nhiên, sau đó Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra nhận định nền kinh tế thế giới đang trỗi dậy mạnh mẽ sau một cuộc suy thoái sâu nhất lịch sử bất chấp. WB tăng trưởng của nền kinh tế thế giới ở mức 4% trong năm 2021, có nhiều triển vọng, khi việc tiêm chủng ngừa Covid-19 được triển khai rộng rãi.

Đặc biệt, Trung Quốc là một điểm sáng có thể phục hồi nhanh chóng đáng ngạc nhiên với mức tăng trưởng 2% năm 2020 và nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng 7,9% trong năm 2021 nhờ cải thiện lòng tin người cũng như sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh.

này đã khiến giá vàng quay đầu đi xuống, chấm dứt 3 phiên tăng mạnh. Tính chung, trong tuần giá vàng thế giới đã mất gần 100 USD/ounce so với mức giá đỉnh của tuần và mất 45 USD/ounce so với chốt phiên cuối tuần trước.

Tuần qua, giá vàng trong nước tăng - giảm theo xu hướng thế giới, cũng có 3 phiên tăng và 3 phiên giảm.

Tính chung, giá vàng SJC trong tuần đã mất 1,4 triệu đồng/lượng so với mức giá cao nhất trong tuần. So với giá mở cửa tuần, vàng SJC đã mất 600.000 đồng/lượng.

Bưởi da xanh, bưởi Diễn rớt giá thê thảm

Bưởi da xanh là loại trái cây ngon đặc sản của tỉnh Bến Tre và giống bưởi này đã phát triển trồng tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL. Hiện loại 1 (khoảng từ 1,3 kg/trái trở lên) được nông dân bán cho thương lái và các cơ sở thu mua trái cây chỉ trên dưới 28.000 đồng/kg, trong khi cùng kỳ năm 2020 có giá từ 38.000-42.000 đồng/kg. Còn giá bưởi da xanh được nhà vườn bán xô ngay tại vườn cho thương lái ở mức 20.000-22.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá bán lẻ bưởi da xanh loại 1 tại nhiều chợ và siêu thị trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh lân cận chỉ còn 45.000 - 48.000 đồng/kg.

Theo tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh trái cây, giá bưởi da xanh giảm thấp do đầu ra xuất khẩu gặp khó vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và sức tiêu thụ tại nội địa cũng chậm so với mọi năm. Bên cạnh đó, giá bưởi da xanh giảm còn do chịu sức ép cạnh tranh từ nhiều loại bưởi và trái cây có múi, trái cây nhập khẩu có giá rẻ. Ðặc biệt, nhiều loại bưởi trồng tại các tỉnh, thành miền Ðông Nam Bộ và miền Bắc tuy ăn không ngon bằng bưởi da xanh, nhưng có mẫu mã khá đẹp, với giá tương đối rẻ và đã có mặt tại nhiều chợ, siêu thị ở các tỉnh, thành vùng ÐBSCL nên ảnh hưởng đến giá bán của bưởi da xanh.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thịt gà giảm sâu

Bưởi da xanh rớt giá thê thảm.

Tương tự, giá bưởi Diễn tại Hà Nội cũng đang giảm mạnh. Cách đây nhiều năm, giá một quả bưởi Diễn có khi lên tới cả trăm ngàn đồng mà không có hàng để bán. Phải vất vả lắm mới mua được những trái bưởi ngon ưng ý. Bưởi Diễn lúc đó được người dân truyền tai nhau là loại quả hái "vàng ròng". Vì thế diện tích trồng bưởi ngày càng được mở rộng, vượt ra khỏi phạm vi của Hà Nội. Thời điểm này, bưởi Diễn đã bước vào cuối vụ thu hoạch, dù được mùa, song niềm vui của người nông dân không được trọn vẹn, bởi giá giảm mạnh, hàng khó tiêu thụ. Hiện giá bưởi Diễn bán tại vườn chỉ dao động từ 5.000 – 12.000 đồng/quả, chỉ bằng 1/3 - 1/5 so với những năm trước.

Nuôi giấc mộng làm giàu từ bưởi Diễn, cách đây 12 năm, ông Nguyễn Văn Du ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai chuyển đổi sang trồng 100 gốc bưởi Diễn. Nếu theo đúng tính toán ban đầu thì mỗi năm vườn bưởi của gia đình sẽ cho thu cả trăm triệu đồng. Nhưng năm nay, vợ chồng ông chỉ ước ao thu được khoảng 30 triệu đồng từ vườn bưởi. “Bưởi vừa rẻ, vừa khó bán. Trồng và chăm sóc cả năm mới được thu nhưng với mức giá này thì chẳng được mấy đồng công” – ông Du bộc bạch.

Buồn rười rượi vì giá bưởi xuống thấp, ông Nguyễn Đức Thọ ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ : Ông đã trồng bưởi Diễn 22 năm nhưng chưa có năm nào bưởi mất giá như năm nay. “Trước đây hàng hiếm, khi quả chỉ bằng nắm tay là các chủ buôn đã tới đặt hàng hết rồi. Nhưng năm nay bưởi thu hoạch xong vẫn chất đầy trong kho, không biết có tiêu thụ được hết trước Tết không” – ông Thọ lo lắng.

Nhận định về nguyên nhân khiến giá bưởi giảm mạnh, nhiều hộ nông dân cho rằng, một phần là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kinh tế của người dân gặp khó khăn, kéo theo nhu cầu tiêu dùng giảm. Mặt khác, thời điểm này đang trùng với mùa thu hoạch của nhiều loại cam, bưởi khác. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do diện tích trồng bưởi Diễn tăng mạnh vài năm gần đây. Hiện nay diện tích bưởi có độ tuổi từ 5 - 7 năm ở các tỉnh như Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang… đang bước vào độ tuổi thu hoạch rộ. Lượng hàng ở các tỉnh đổ về nhiều đã kéo theo giá bưởi Diễn chính gốc của Hà Nội xuống thấp.

Giá cá thương phẩm giảm mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thịt gà giảm sâu

Giá cá thương phẩm giảm mạnh.

Ông Nguyễn Văn H., ngụ xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An có nhiều năm nuôi cá lóc, cho biết: “Tôi vừa bán ao cá lóc khoảng 50 tấn, lỗ 250 triệu đồng. Mọi năm, khi bước vào vụ tết, giá cá lóc thương phẩm trên thị thường ở mức khá cao (hơn 40.000 đồng/kg). Tuy nhiên, 2 tháng nay, giá cá liên tục giảm khoảng 15.000 đồng/kg so với thời điểm giá cá tốt nhất”.

“Hiện giá thức ăn công nghiệp trên thị trường ngày càng tăng cao (25.000 đồng/kg). Trung bình, nông dân phải tốn gần 2kg thức ăn công nghiệp mới được 1kg cá; chưa kể chi phí thuê mướn ao. Với giá cá lóc 30.000-35.000 đồng/kg như hiện nay, chúng tôi lỗ nặng” - ông H. thổ lộ.

Theo một số thương lái thu mua cá đồng, giá nhiều loại cá nước ngọt giảm mạnh trong nhiều tháng qua do thị trường tiêu thụ chậm; nhiều vùng đua nhau mở rộng diện tích nuôi cá khiến nguồn cung tăng; do dịch bệnh Covid-19, người dân thắt chặt chi tiêu khiến sức mua giảm sút, kéo theo giá cá giảm;…

Giá tôm hùm tăng cao

Sau thời gian xuống thấp, hiện nay, giá tôm hùm tại các vùng nuôi trọng điểm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã tăng trở lại, đạt mức từ 1,2 triệu đồng/kg trở lên đối với tôm hùm xanh (loại 2 - 3 con/kg); 2,5 triệu đồng/kg trở lên đối với tôm hùm sao. Các loại cá biển nuôi cũng tăng giá hơn so với thời điểm cuối năm ngoái.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thịt gà giảm sâu

Giá tôm hùm tăng cao.

Theo nhiều hộ nuôi, giá tôm hùm tăng chủ yếu do thị trường tiêu thụ nội địa trong những ngày qua hút hàng. Trong khi đó, sức tiêu thụ đối với thị trường xuất khẩu hầu như vẫn đứng im. Đối với giá các loại cá bớp, cá mú tăng nhẹ; giá cá mú hiện tại 160.000 đồng/kg, cá bớp 155.000 đồng/kg.

Riêng với giá tôm hùm, loại nuôi biển chủ lực của Khánh Hòa, hiện ở huyện Vạn Ninh, thành phố Nha Trang, thành phố Cam Ranh và tỉnh Phú Yên tôm hùm thương phẩm được thu mua với giá cao nhưng rất khan hiếm hàng.

Cụ thể, tôm hùm xanh được thu mua tại bè có giá 1,3 triệu đồng/kg (loại 3 con/kg - tôm hùm baby) và 1,2 triệu đồng/kg đối với loại tôm có trọng lượng nhỏ hơn, giá tôm hùm bông loại 1 (1 - 1,2 kg/con) thương lái thu mua giá 2,7 - 2,8 triệu/kg, loại kích cỡ nhỏ hơn 1kg có giá bán 2,5 triệu đồng.

Trước đó, phần lớn thời gian trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường xuất khẩu tôm hùm chững lại, giá tôm hùm xanh liên tục lao dốc. Có thời điểm, giá tôm hùm xanh loại xô (người nuôi bán nguyên lồng tôm cả con lớn và nhỏ) chỉ đạt 400.000 - 450.000 đồng/kg, tôm hùm bông loại trên 1 kg/con, giảm còn 800.000 – 1 triệu đồng.

Như vậy, giá tôm hiện nay đã tăng gấp 2 - 3 lần so với thời điểm lao dốc. Tuy nhiên, giá tôm thu mua cao nhưng nguồn tôm còn lại ít, khan hiếm hàng hơn mọi năm do người nuôi đã xuất bán để tránh những cơn bão hồi cuối năm 2020.

Thịt gà rớt giá

Một số chủ trại chăn nuôi cả lớn lẫn nhỏ tại khu vực phía nam đều có chung nhận xét: “Thêm một năm trắng tay. Giá gà đã có thời gian dài rớt xuống bằng một nửa giá vốn. Nay mới có lãi vài ngàn đồng/kg thì lại tiếp tục gặp khó do giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh”.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thịt gà giảm sâu

Thịt gà rớt giá.

Cập nhật đến ngày 8/1, gà công nghiệp lông trắng có giá xuất chuồng từ 26.000 - 27.000 đồng/kg, gà lông màu 36.000 đồng và gà ta (gà Bình Định) từ 49.000 - 53.000 đồng. Theo tính toán của các nhà chăn nuôi, riêng gà trắng giá vốn đã 24.500 đồng/kg. Tuy nhiên, từ giữa tháng 12 đến nay giá thức ăn chăn nuôi tăng đến 600 đồng/kg, khiến giá thành vọt lên hơn 26.000 đồng/kg, coi như huề vốn. Ông Phan Hùng, chủ trại nuôi gà tại Bà Rịa-Vũng Tàu, cho hay do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, không có khách du lịch, nhà hàng, khách sạn đóng cửa nên giá gà công nghiệp (chuyên bán cho chuỗi thức ăn nhanh, bếp ăn công nghiệp, khu công nghiệp…) rớt thê thảm. “Có thời gian dài giá vốn vẫn 24.000 đồng/kg, nhưng giá bán ra chỉ 12.000 - 13.000 đồng/kg. Giá trung bình hằng tháng bán ra vẫn thấp hơn mức giá thành sản xuất. Năm qua, chúng tôi đóng cửa 2 trại, rao cho thuê nhưng không ai thuê. Tiền đầu tư mất 4 tỉ đồng, không có đồng lãi và hiện tại đang nợ ngân hàng”, ông Hùng buồn bã nói.

Đáng lưu ý, trong khi gà công nghiệp trong nước rớt giá thê thảm, gà công nghiệp đông lạnh lại được nhập khẩu ồ ạt. Một nhà nhập khẩu thịt đông lạnh lớn tại TP.HCM cho biết đùi gà đông lạnh nhập khẩu sau khi cộng các chi phí bán ra 17.000 - 18.000 đồng/kg là có lãi tốt rồi. Thậm chí ngay trong mùa dịch công ty bán ra 15.000 đồng/kg vẫn không lỗ. Tất nhiên, mức đó là giá bán sỉ, đưa vào siêu thị, còn giá bán lẻ lên tới 45.000 - 50.000 đồng/kg. “Trong 2 tháng nay, trung bình mỗi tuần bán được 1 container đùi, cánh gà đông lạnh, có tuần bán đến 2 container. Giá gà đông lạnh nhập khẩu năm nay so với năm ngoái thấp hơn”, vị này cho hay.

Giá heo tăng mạnh

Tuần qua, giá heo hơi trên cả nước tiếp tục tăng mạnh, nhiều địa phương đã vượt mốc 80.000 đồng/kg. 

Cụ thể, tại miền Bắc: Tỉnh Hưng Yên, Hà Nội giá heo hơi hôm nay (9/1) được thu mua với mức cao nhất toàn miền 82.000 đồng/kg. Tại tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Thái Bình, Ninh Bình, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Nam giá heo hơi ở mức 80.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định giá heo ở mức thấp hơn 79.000 dồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thịt gà giảm sâu

Giá heo tăng mạnh.

Miền Trung - Tây Nguyên: Tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa giá heo hơi hôm nay ở mức 79.000 đồng/kg và 80.000 đồng/kg. Tại Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình thuận giá heo hơi được thu mua với mức 75.000 - 77.000 đồng/kg.

Miền Nam: Tỉnh Hậu Giang giá heo hơi đang ở mức cao nhất toàn miền 80.000 đồng/kg. Các địa phương như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bình Phước, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bến Tre giá heo hơi ở mức 75.000 - 78.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Kiên Giang giá heo hơi được thu mua với mức thấp nhất cả nước 74.000 đồng/kg.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng ngày 21/3/2023: Thế giới tăng nhẹ, trong nước biến động trái chiều
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 21/3, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/3/2023: Đồng USD giảm mạnh
(Tieudung.vn) Đồng USD giảm giá khi các nhà đầu tư hạn chế đặt cược vào việc Cục Dự trữ...
 
Giá vàng thế giới chiều 20/3 quay đầu tăng vọt
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 20/3/2023, tính đến 16 giờ 05 phút (giờ Việt Nam) đang giao...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi ngày 21/3/2023: Cả 3 miền biến động nhẹ
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 21/3, trên cả 3 miền biến động nhẹ so với hôm qua....
 
Giá nông sản ngày 21/3/2023: Cà phê tăng 400 đồng/kg, tiêu trụ vững ở mức cao
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 21/3, mặt hàng cà phê tăng 400 đồng/kg, trong khi hồ tiêu...
 
Giá xăng dầu có thể quay đầu giảm vào ngày mai?
(Tieudung.vn) Ngày mai (21/3), liên Bộ Công Thương Tài chính sẽ thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.01684 sec| 911.008 kb