Thứ 2, 25/09/2023, 23:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, trái cây, rau xanh, cá tra, tôm hùm... đồng loạt tăng mạnh.

Giá vàng tăng vọt

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.881 USD/ounce - giảm 3 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Như vậy, dù phiên cuối tuần giá vàng giảm, nhưng chốt lại một tuần giá vàng vẫn đã tăng mạnh (tăng khoảng 2,3% giá trị), khi các nhà lập pháp Mỹ đang tìm cách đưa ra Dự luật viện trợ Covid-19 trị giá 900 tỉ USD. Điều này khiến chỉ số USD giảm mạnh và kích thích sự tăng trưởng của kim loại quý.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng tăng vọt.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giảm trong bối cảnh đồng USD phục hồi, tăng 0,1% từ mức thấp của hơn hai năm, khiến vàng kém hấp dẫn hơn đối với những nhà giao dịch nắm giữ đồng tiền khác, qua đó ảnh hưởng ngay lập tức tới giá vàng.

Chiến lược gia Margaret Yang của DailyFX thì cho rằng, gói kích thích có thể ảnh hưởng nhiều hay ít đến giá vàng, vì vậy các nhà giao dịch hiện đang cố gắng chốt lời nhiều nhất có thể trước cuối tuần này.

Trong khi đó, số lượng người Mỹ lần đầu tiên nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã bất ngờ tăng vào tuần trước, khi dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên chương trình kích thích kinh tế, trong giai đoạn chờ đợi kết quả của các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Anh với Liên minh châu Âu. Các yếu tố này theo các chuyên gia sẽ hỗ trợ giá vàng trong dài hạn.

Các nhà lập pháp Mỹ đã cố gắng thông qua một gói hỗ trợ Covid-19 trong ngày 17/12 với lý do, việc không đạt được một thỏa thuận không còn là một lựa chọn. Thỏa thuận dù chưa đạt được, nhưng kim loại quý này vẫn hướng đến tuần tăng giá thứ ba liên tiếp nhờ tiến triển trong đàm phán gói kích thích kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, Nhà phân tích thị trường Han Tan của FXTM cho rằng, mặc dù gói kích thích kinh tế mới của Mỹ có thể thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn, song để đà tăng của vàng được duy trì ổn định và bền vững cần có thêm yếu tố sức ép lạm phát.

Về dài hạn, "việc vàng bứt phá trên vùng 1.892 USD/ounce với sự hỗ trợ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và đồng USD suy yếu hơn báo hiệu vàng có thể sẽ tiếp tục tăng giá với mức kháng cự là 1.910 USD/ounce", chuyên gia Margaret Yang cho biết thêm.

Các nhà phân tích cũng cho rằng, vàng sẽ tìm thấy sự hỗ trợ từ việc Fed cam kết tiếp tục thực hiện chương trình mua trái phiếu cho đến khi nền kinh tế Mỹ đạt tiến bộ đáng kể hơn nữa trong việc khôi phục thị trường việc làm và đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Các chuyên gia của Goldman Sachs có vẻ lạc quan hơn khi nhận định, "Kỳ vọng lạm phát gia tăng khiến đồng USD suy yếu và định giá cao đối với một số tài sản rủi ro, nên sẽ tiếp tục thúc đẩy vàng hướng tới mục tiêu 2.300 USD/ounce".

Giá xoài tăng mạnh

Tại TP Cần Thơ và các tỉnh như: Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp..., xoài Đài Loan da vàng loại 1 (0,6kg/trái trở lên) có giá lên đến 50.000-51.000 đồng/kg, loại 2 có giá 29.000-30.000 đồng/kg; xoài Đài Loan da xanh loại 1 đang có giá 40.000-41.000 đồng/kg, loại 2 có giá khoảng 28.000-29.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh

Giá xoài tăng.

Mức giá này đang cao hơn rất nhiều lần so với những tháng đầu năm 2020, khi ấy giá xoài có thời điểm chỉ 5.000-8.000 đồng/kg do đầu ra xuất khẩu gặp khó vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Còn hiện giá xoài cát Hòa Lộc loại 1 được nông dân bán cho tiểu thương và các vựa thu mua trái cây cũng ở mức khá cao, từ 60.000-65.000 đồng/kg.

Giá xoài tăng do đang được nhiều tiểu thương và doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua phục vụ xuất khẩu, trong khi thời điểm này nguồn cung xoài khá hạn chế. Theo nhiều doanh nghiệp và tiểu thương kinh doanh trái cây, giá xoài có khả năng còn tăng trong thời gian tới do nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tăng, nhất là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2021.

Giá rau vụ đông phía Bắc tăng cao

Trên những cánh đồng rau vụ đông xanh ngắt, bạt ngàn ở vựa rau vụ đông huyện Gia Lộc (Hải Dương) những ngày này, không khí người mua, kẻ bán tấp nập. Nông dân rổn rảng vì ít năm nào, rau vụ đông vừa được mùa, vừa được giá như năm nay.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh

Giá rau vụ đông phía Bắc tăng cao.

Anh Phùng Danh Công, đội 7 thôn Nam Cầu, xã Phạm Trấn (huyện Gia Lộc) có 20 mẫu trồng rau phấn khởi: Hiện rau giữ giá ở mức tương đối cao từ đầu vụ. Bắp cải thời điểm này gia đình anh đang bán với giá 7.000 - 8.000/kg, cao gấp đôi so với cùng thời điểm năm trước từ 3.000 - 4.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, anh thu lãi từ 5 - 6 triệu/sào (so với mức lãi bình quân năm trước chỉ khoảng 3-4 triệu/sào).

Anh Công cho biết, cho năng suất vụ đông năm nay cũng cao hơn so với năm trước (ước từ 20-30%) do thời tiết chuyển lạnh sớm, tạo điều kiện thuận lợi cho cây vụ đông phát triển nên bắp cải gia đình anh trồng to và chắc bắp hơn. Cũng chính vì thế thương lái ở các tỉnh rất ưa chuộng, đưa xe đến tận vườn để thu mua.

Ông Hoàng Anh Thư, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Tân Minh Đức (xã Phạm Trấn), nhận định: Năm nay là một năm mà vụ đông sẽ thuận lợi cho đến cùng.

Theo ông Thư, bên cạnh yếu tố thời tiết vô cùng thuận lợi, mùa đông đến sớm giúp các loại rau ưa lạnh phát triển rất tốt, thị trường tiêu thụ rau vụ đông năm nay cũng mở ra nhiều cơ hội để tăng lượng tiêu thụ rau.

Nguyên nhân là bởi đối thủ cạnh tranh lớn nhất là rau của Trung Quốc nhập vào Việt Nam hàng năm tương đối lớn. Tuy nhiên năm nay, lượng rau nhập từ Trung Quốc về thị trường Việt Nam (trong đó phổ biến là rau cải bắp) giảm mạnh, có thông tin do tình hình mưa bão ở Trung Quốc kéo dài nên nguồn hàng của phía Trung Quốc cũng khan hiếm.

Mặt khác ở thị trường trong nước, thời gian qua khu vực miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa bão, hiện chưa kịp phục hồi gieo trồng nên nhu cầu tiêu thụ rau ở các tỉnh miền Trung tăng rất cao so với mọi năm.

Tôm hùm tăng giá gấp 3

Theo Hội Nông dân xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, do nhu cầu tăng cao nên hiện giá tôm hùm thương phẩm tại địa phương được các thương lái thu mua với giá tăng từ gấp đôi đến gấp ba lần so với khoảng 4 tháng trước.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh

Tôm hùm tăng giá gấp 3.

Cụ thể, hiện giá tôm hùm bông loại 1 với trọng lượng từ 1 kg/con trở lên có giá 2,2 triệu đồng/kg; tôm hùm bông loại 2 với trọng lượng từ 8 lạng đến dưới 1 kg/con có giá 2,1 triệu đồng/kg, tôm hùm bông loại 3 với trọng lượng từ 5,5 lạng đến dưới 8 lạng/con có giá 1,9 - 2 triệu đồng/kg. Riêng tôm hùm xanh hiện có giá từ 1 - 1,1 triệu đồng/kg, tăng gấp đôi so với 4 tháng trước.

Dù giá tôm hùm thương phẩm tăng mạnh nhưng do cuối vụ nên người nuôi không còn nhiều tôm hùm để bán. Trong khi đó, cách đây khoảng 4 tháng khi đang vào thời điểm chính vụ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá tôm hùm thương phẩm ở tỉnh Bình Định giảm mạnh, chỉ còn 800.000 đồng/kg đối với tôm hùm bông các loại 1, 2 và 3, khiến nhiều người nuôi lỗ nặng, phải bỏ nghề.

Giá cá tra tăng mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh

Giá cá tra tăng mạnh.

Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu tại Hậu Giang tăng mạnh so với tháng trước. Cụ thể, cá tra nguyên liệu loại 900 gram đến 1,1kg/con được thương lái thu mua tại ao với giá 21.500-22.000 đồng/kg. Cá có trọng lượng từ 1,2-1,4kg/con có giá 23.000 đồng/kg. Theo nhiều thương lái thu mua cá tra ở huyện Phụng Hiệp, giá cá tra hiện nay tăng là do thị trường xuất khẩu có dấu hiệu phục hồi. Các công ty, doanh nghiệp chế biến tăng cường thu mua chế biến để phục vụ cho thị trường cuối năm.

Giá ớt tăng cao đột biến vì nguồn cung khan hiếm

Hiện, giá ớt chỉ thiên, ớt hiểm tại một số chợ lẻ hiện dao động trong khoảng 150.000 - 200.000 đồng/kg; ớt sừng 120.000 - 130.000 đồng/kg; riêng ớt xiêm không có hàng về chợ. Theo nhiều tiểu thương, ớt hiện đắt đến mức họ chỉ dám lấy 1 - 2 kg để bán cho khách lẻ.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây, thực phẩm đồng loạt tăng mạnh

Giá ớt tăng cao đột biến vì nguồn cung khan hiếm.

Chị Thoa, tiểu thương ngành hàng rau củ tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, so với tuần trước, giá ớt tăng gần gấp đôi do nguồn cung thiếu hụt. Mưa lũ ở các tỉnh miền Trung khiến nhiều vùng trồng ớt bị thiệt hại, diện tích trồng ớt bị thu hẹp.

“Bình thường, giá ớt xiêm xanh, đỏ chỉ khoảng 80.000 - 90.000 đồng/kg và giá ớt hiểm khoảng 90.000 - 110.000 đồng/kg. Hàng dồi dào nên tôi thường cho khách mua rau thêm cả nhúm ớt. Thế nhưng giờ giá ớt cao quá, khách mua vài nghìn đồng chỉ đếm trái bán chứ khó cân. Các mối hàng quán phải dặn trước tôi mới dám lấy hàng, lượng mua cũng giảm nhiều, thường họ lấy 3 - 4 kg, giờ giảm còn 1 - 2 kg”, chị Thoa nói.

Một số tiểu thương chợ Gò Vấp (quận Gò Vấp) cũng cho biết, mấy ngày nay không có ớt hiểm để bán, ngay cả ớt xiêm nhiều lúc không mua được hàng. Số ít tiểu thương có mối một số nhà vườn nhỏ ở Tây Ninh, Đà Lạt mua được ớt hiểm trực tiếp với giá “mềm” hơn và bán lẻ 130.000 đồng/kg nhưng ớt hư dập, mã không đẹp.

Theo đại diện Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, giá ớt hai, ba ngày nay tăng cao so với tuần trước, một phần do lượng hàng về ít hơn, phần do rơi vào ngày chay. Giá ớt hiểm đỏ dao động từ 105.000 - 115.000 đồng/kg; ớt hiểm xanh 115.000 - 120.000 đồng/kg. Riêng ớt sừng và ớt ba tri có mức tăng giá nhẹ hơn, dao động từ 70.000 - 75.000 đồng/kg.

Trong khi cách đây một tuần, ớt hiểm đỏ có giá chỉ 78.000 đồng/kg, ớt hiểm xanh 90.000 đồng/kg, ớt sừng 60.000 đồng/kg, ớt ba tri 70.000 đồng/kg.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng trong nước chiều 25/9 giảm 200 nghìn đồng/lượng
(Tieudung.vn) Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng...
 
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Đồng USD tăng mạnh
(Tieudung.vn) Kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tạo động lực thúc đẩy...
 
Giá vàng ngày 25/9/2023: Giảm nhẹ phiên đầu tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 25/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 25/9/2023: Cà phê và hồ tiêu trụ vững ở mức cao
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 25/9, mặt hàng cà phê và hồ tiêu đồng loạt đi ngang...
 
Giá heo hơi hôm nay 25/9/2023: Dao động từ 55.000 - 58.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 25/9, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm...
 
Giá nông sản ngày 24/9/2023: Cà phê giảm, hồ tiêu tăng 500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản tuần qua, mặt hàng cà phê giảm 800 900 đồng/kg, trong khi...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.44357 sec| 898.469 kb