Huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tuyên truyền, hướng dẫn bà con sản xuất chủ yếu theo hướng hữu cơ, nhờ đó cây thanh long ruột đỏ đã có đầu ra vững chắc, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đối với diện tích trồng năm thứ 3, người dân thu hoạch bình quân 10 tấn/héc ta, với giá thị trường hiện nay đối với thanh long loại 1 là 20.000 đồng/kg, bà con thu về 200 triệu đồng.
Ngày 10/7 tới, thanh long ruột đỏ sẽ xuất khẩu sang Nhật Bản.
Ông Nghiêm Quang Trung, Phó phòng Nông Nghiệp huyện Mai Sơn cho biết, sau khi xuất thành công 30 tấn xoài đi Mỹ thì sản phẩm thanh long ruột đỏ của Mai Sơn tiếp tục được Nhật Bản chấp thuận cho xuất vào thị trường này.
20 tấn đầu tiên sẽ được Hợp tác xã nông nghiệp Ngọc Hoàng chuẩn bị và đóng hàng xuất theo quy định của Nhật. Toàn bộ số thanh long này được sản xuất theo hướng hữu cơ, cấp chứng nhận VietGAP và được cấp cả mã vùng trồng.
Huyện Mai Sơn xác định tiếp tục hỗ trợ các hợp tác xã và hộ nông dân đẩy mạnh sản xuất nông sản sạch theo hướng hữu cơ, tạo uy tín trên thị trường trong và ngoài nước.
Cây thanh long tập trung nhiều nhất tại xã Chiềng Sung, Nà Bó, Cò Nòi, Hát Lót và xã Chiềng Mung và một số vùng lân cận với diện tích hơn 80 héc ta.
Tại thị trường nội địa, thanh long Mai Sơn được các tỉnh miền Bắc ưa chuộng. Trước đó, năm 2018 tỉnh cũng xuất hàng sang Dubai, Singapore để khảo sát nhu cầu tiêu thụ.
Nông dân xã Nà Bó (Mai Sơn) thu hoạch thanh long ruột đỏ.
Ngày 2-8/4 tại lễ ra mắt 5 tấn thanh long ruột đỏ của Việt Nam cũng đã được người tiêu dùng thị trường Australia đón nhận bất chấp việc ảnh hưởng do các lệnh hạn chế đi lại, mọi hoạt động quảng bá và phân phối gặp khó do tình hình dịch bệnh Covid – 19 cản trở.
Để đạt chuẩn vào thị trường Úc thanh long phải được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp mã số, đồng thời phải kiểm soát được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, truy suất được nguồn gốc,…Thanh long tươi từ Việt Nam trước khi vận chuyển phải được xử lý bằng phương pháp nhiệt hơi trong 40 phút, nhiệt độ 46,5 độ C, độ ấm 90% trở lên,..
Có thể đánh giá Úc là một trong những thị trường khó tính, kiểm soát nghiêm ngặt đối với những mặt hàng nhập khẩu. Do vậy, nông sản Việt Nam, đặc biệt là trái thanh long muốn vào được thị trường Úc cần đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe, thậm chí còn hơn cả ở thị trường Nhật bản và châu Âu. Do đó, nông sản phải được xử lý tốt, đúng kỹ thuật từ giống đến canh tác, đóng gói, bảo quản và vận chuyển.
Trước thanh long, ngày 22/6, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã xuất khẩu 30 tấn xoài sang thị trường Mỹ.