Thứ 7, 10/06/2023, 14:21 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tạo dựng sự khác biệt cho sản phẩm OCOP 5 sao

Tạo dựng sự khác biệt cho sản phẩm OCOP 5 sao
(Tieudung.vn) - Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, cả nước hiện đã có gần 8.500 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 sao trở lên trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Mặc dù vậy, mới chỉ có 20 sản phẩm được công nhận đạt 5 sao.

Tạo dựng sự khác biệt cho sản phẩm OCOP 5 sao

Hà Nội đã có 4 sản phẩm OCOP 5 sao và dẫn đầu cả nước về số lượng. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Hà Nội dẫn đầu cả nước

Tại huyện Gia Lâm, Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh là đơn vị đi đầu trong phát triển sản phẩm OCOP chất lượng cao. DN này có 4 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của Hà Nội.

Cụ thể là: Bộ bát đĩa gốm sứ hoa sen đỏ, bộ bát đĩa gốm sứ hoa sen, bộ bát đĩa gốm sứ rồng phượng và bộ ấm chén gốm sứ chim én hoa sen. Đáng khích lệ khi cả 4/4 sản phẩm gốm sứ cao cấp của công ty đều được Hội đồng OCOP T.Ư đánh giá rất cao, phân hạng và công nhận đạt 5 sao. Đây cũng là 4 sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên và duy nhất của Hà Nội tính cho đến thời điểm hiện tại.

Điều đáng nói, với 4 sản phẩm OCOP 5 sao, Hà Nội hiện đang dẫn đầu cả nước về số lượng, khi cả nước hiện mới chỉ có tổng số 20 sản phẩm đạt cấp độ cao nhất trong thang đánh giá của Hội đồng OCOP T.Ư. Tiếp sau Hà Nội là Quảng Ninh với 3 sản phẩm OCOP được chứng nhận 5 sao.

Hà Giang, Lâm Đồng, An Giang, Thái Nguyên - mỗi địa phương có 2 sản phẩm OCOP được Hội đồng T.Ư đánh giá, phân hạng đạt 5 sao. 4 tỉnh khác có 1 sản phẩm được công nhận 5 sao OCOP gồm: Thanh Hóa, Sơn La, Sóc Trăng và Kon Tum.

Nâng chất lượng, hoàn thiện bộ nhận diện

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới T.Ư, cả nước hiện đã có 8.478 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 sao OCOP trở lên. Dù vậy, mới chỉ có 20 sản phẩm (chiếm 0,2% tổng số sản phẩm) đạt đến thứ hạng cao nhất trong thang đánh giá của Hội đồng OCOP T.Ư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công đánh giá sản phẩm OCOP hiện nay nhìn chung có mức độ tinh xảo chưa cao. Bên cạnh chất lượng thì mẫu mã, bao bì, bộ nhận diện sản phẩm OCOP còn nhiều hạn chế là nguyên nhân khiến nhiều sản phẩm OCOP chưa thể đạt đến đẳng cấp 5 sao.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, với quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ hiện nay, việc phát triển các sản phẩm OCOP 5 sao để cạnh tranh với hàng hóa quốc tế sẽ còn khó khăn. Để phát triển được những sản phẩm 5 sao, điều trước nhất là cần thay đổi tư duy, từ chú trọng sản xuất thiên về số lượng sang tập trung nâng cao chất lượng, bộ nhận diện.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, sản phẩm OCOP muốn tạo dựng được giá trị vượt trội, đạt đến đẳng cấp 5 sao, thì điều quan trọng là cần tạo dựng được sự khác biệt; phải mang đến những trải nghiệm thú vị và mang đến cảm xúc cho người khi quyết định lựa chọn sản phẩm.

Tư lệnh ngành nông nghiệp cũng cho biết, hiện nay Bộ NN&PTNT đang dự thảo kế hoạch tổ chức triển khai Chương trình OCOP từ nay đến năm 2025 trên tinh thần linh hoạt, phù hợp theo hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm OCOP gắn với vùng nguyên liệu của từng địa phương. Trong đó, tập trung phát triển các đặc sản, đẩy mạnh chế biến sâu để tạo ra nhiều sản phẩm tiêu chuẩn 5 sao, có sức cạnh tranh khi bước ra quốc tế.

Được triển khai từ năm 2018, Chương trình OCOP đã thu hút sự tham gia của 4.351 chủ thể. Riêng tại Hà Nội, đến nay đã có 1.649 sản phẩm được UBND TP đánh giá, phân hạng từ 3 sao OCOP trở lên; trong đó có 4 sản phẩm 5 sao, 15 sản phẩm tiềm năng 5 sao đang chờ Bộ NN&PTNT thẩm định. Hà Nội cũng là địa phương đang dẫn đầu cả nước trong phát triển sản phẩm OCOP.
Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá USD hôm nay 10/6: Đồng USD tăng trở lại
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát và quyết sách lãi...
 
Giá vàng ngày 10/6/2023: Giảm nhẹ phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 10/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng thế giới chiều 9/6 hạ nhiệt
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 9/6/2023, tính đến 15 giờ 55 phút (giờ Việt Nam) đang giao...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi hôm nay 10/6/2023: Cả 3 miền tiếp tục biến động
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 10/6, trên cả 3 miền tiếp tục biến động nhẹ so với...
 
Giá nông sản ngày 10/6/2023: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt giảm
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 10/6, mặt hàng cà phê và hồ tiêu đồng loạt giảm so...
 
Hanoi Agriculture Fair 2023: Cơ hội cho doanh nghiệp đưa hàng Việt vào hệ thống bán lẻ quốc tế
(Tieudung.vn) Tối 8/6, tại Trung tâm thương mại AEON MALL Hà Đông, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.81189 sec| 838.797 kb