Ở Việt Nam khoảng 2 năm trở lại đây, các loại hoa quả Nhật Bản luôn được người tiêu dùng ưa chuộng mặc cho giá của chúng lên đến cả triệu đồng, thậm chí vài triệu đồng/kg. Đáng chú ý, không chỉ hoa quả Nhật, giờ rau củ Nhật cũng được các bà nội trợ Việt săn mua dù giá đắt gấp 10-20 lần so với giá rau củ hàng Việt cùng loại.
Cụ thể, thời gian gần đây, một số cửa hàng bán thực phẩm sạch cao cấp đang rao bán loại súp lơ xanh xoắn ốc và súp lơ vàng Nhật Bản, giá dao động từ 230.000-250.000 đồng/cây. Với mức giá này, súp lơ Nhật Bản đắt gấp khoảng 15 lần giá súp lơ Việt Nam.
So với súp lơ Việt, súp lơ Nhật không khác mấy về hình thức. Một cây súp lơ Nhật cũng nặng tầm 0,5kg. Tuy nhiên, vì là hàng Nhật, được trồng theo tiêu chuẩn Nhật nên giá luôn đắt đỏ. Đó là chưa kể chúng là hàng xách tay, chi phí vận chuyển cao, do đó giá bán đến tay người tiêu dùng Việt cũng cao hơn bình thường.
Đa số người tiêu dùng có tâm lý tin vào hành nhập, bên cạnh đó khách mua về ăn vì hiếu kỳ, muốn ăn thử xem hàng Nhật khác hàng Việt như thế nào. Đối tượng này có nhưng chiếm tỷ lệ không nhiều.
Thực ra, súp lơ Nhật mua về cũng chỉ để xào, làm rau nấu canh, luộc, làm nước ép,... như các loại súp lơ thường. Ăn vị cũng tương tự chứ không có sự khác biệt quá rõ ràng.
Thế nhưng, theo các chủ hàng, dù giá của chúng thuộc loại đắt đỏ hơn cả một số loại thịt bò nhập khẩu, thế các bà nội trợ vẫn khoái mua về ăn. Các chủ hàng cũng cho hay, để mua được loại súp lơ này, khách còn đặt hàng trước cả tuần.
Dù có giá đắt đỏ, song các loại súp lơ Nhật vẫn được các bà nội trợ Việt chuộng mua - Ảnh: Vietnamnet |
Trước đó, thị trường Việt cũng xôn xao trước loạt hoa quả Việt giá đắt đỏ. Ví như loại xoài có xuất xứ từ Miyazaki (một tỉnh phía Nam Nhật Bản), được mệnh danh là “trứng của Mặt trời” có giá bán 1,6 triệu đồng một quả khoảng 500gram.