Tác động của dịch Covid-19 làm giảm nhu cầu và khó khăn về nguyên liệu sản xuất khiến xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay tiếp tục giảm từ năm 2019.
Theo số liệu của Tổng cục hải quan, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Nhật Bản trong tháng 5/2020 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Nhật đạt trên 48 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ 2019.
Việt Nam là 1 trong 5 thị trường có tỷ lệ xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nhật giảm mạnh. Trong khi đó, các thị trường Thái Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Indonesia được Nhật tăng mua mực, bạch tuộc.
Nhật Bản nhập khẩu mực, bạch tuộc từ 11 nguồn cung. Các quốc gia cung cấp mực, bạch tuộc vào thị trường Nhật Bản lớn nhất lần lượt là Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines, chiếm 81%, 9,5%, 4,8%, 1,3% và 0,6% tổng kim ngạch nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản.
Xuất khẩu mực, bạch tuột sang Nhật Bản giảm mạnh.
Theo VASEP, mặc dù Việt Nam vẫn là quốc gia cung cấp mực, bạch tuộc lớn thứ 2 cho Nhật Bản với kim ngạch 15 triệu USD, song các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang gặp áp lực cạnh tranh lớn từ Indonesia khi kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này tăng đến 149% trong 5 tháng đầu năm nay.
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 5 tháng đầu năm nay, nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản đạt 146,9 triệu USD, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhật Bản nhập khẩu chủ yếu các sản phẩm như mực chế biến, bạch tuộc chế biến (trừ xông CO), mực tươi tươi sống, bạch tuộc hun khói/đông lạnh/ sấy khô/ngâm nước muối.
Mực chế biến là sản phẩm chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong tổng cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc nhập khẩu vào Nhật Bản. 5 tháng đầu năm nay, nhập khẩu mực tươi tươi sống của Nhật Bản tăng mạnh nhất 162% đạt 18,5 triệu USD.
Hiện nay, Nhật Bản là thị trường nhập mực, bạch tuộc lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm 25% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này.
Các sản phẩm mà Việt Nam xuất sang Nhật là mực nang đông lạnh, mực ống cắt khoanh đông lạnh, mực ống nguyên con làm sạch sushi ăn liền đông lạnh, mực ống đông lạnh Geso, mực ống đông lạnh Sugata, mực ống đông lạnh Sushi, mực ống slice đông lạnh Marusaki...
Trong bối cảnh dịch Covid vẫn chưa được khống chế trên toàn thế giới, nguồn cung nguyên liệu sụt giảm, VASEP dự kiến nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của thế giới và xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam thời gian tới tiếp tục giảm.