Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, để chuẩn bị nguồn hàng cho Tết Kỷ Hợi 2019, các doanh nghiệp tại TP đã bắt đầu sản xuất, dự trữ lượng hàng hóa đủ cung ứng cho 2 tháng Tết Kỷ Hợi 2019 với trị giá gần 18.425 tỷ đồng, tăng hơn 612 tỷ đồng (3,44%) so với Tết Mậu Tuất 2018.
Hàng hóa Tết 2019, nguồn cung sẵn sàng... |
Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết, do nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao, vì vậy thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất và dự trữ một lượng lớn hàng hóa. Theo kế hoạch, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ thị trường mùa tết tăng 13 - 17% so với kế hoạch thành phố giao và tăng 23 - 36% so với kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018.
Ghi nhận của phóng viên, dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán 2019 nhưng tại thời điểm này nhiều nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường đã bắt đầu tăng công suất sản xuất từ 10 - 30% so với ngày thường. Bên cạnh nguồn cung ứng hàng hóa đảm bảo về lượng, giá cả cũng được các doanh nghiệp quan tâm. Đại diện Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op, cho biết hệ thống bán lẻ này đã chuẩn bị 3.000 tỉ đồng hàng hóa cho dịp Tết. Bên cạnh nhiệm vụ giữ giá một số mặt hàng trong danh mục hàng bình ổn mùa Tết như thịt heo, thịt - trứng gia cầm, gạo, đường, dầu ăn, Saigon Co.op còn giảm giá sâu khoảng 1.000 mặt hàng. Cùng với đó là 200 chuyến hàng lưu động từ nay đến Tết để phục vụ cho bà con ở những vùng có siêu thị Co.opmart, điểm bán thuộc Saigon Co.op.
... nỗ lực kìm hãm tăng giá đột biến! |
Không chỉ riêng doanh nghiệp này,từ nay đến Tết, toàn thành phố sẽ thực hiện bình quân 130 chuyến hàng lưu động/tháng. Riêng 2 tháng cao điểm tết, số chuyến thực hiện sẽ tăng lên 344 chuyến. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết. Đặc biệt, nhiều đơn vị thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm.
Theo dự kiến, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi ở TP cũng xây dựng kế hoạch tăng nguồn hàng hóa phục vụ Tết với số lượng từ 2 - 3 lần so với các tháng thường. Đặc biệt, tại các chợ đầu mối có thể tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000-16.000 tấn/ngày. Trong đó, mặt hàng chủ yếu là rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản, chiếm khoảng 60 - 70% thị trường.