Giá heo hơi miền Bắc
Theo khảo sát tại khu vực miền Bắc trong phiên sáng ngày 19/2, giá heo hơi tăng nhẹ tại Hải Dương và Hưng Yên, đạt 72.000 đồng/kg. Đây hiện cũng là mức giao dịch cao nhất khu vực.
Tại các tỉnh, thành phố trong vùng, giá heo hơi không có nhiều chênh lệch, dao động từ 70.000 - 71.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Trung - Tây Nguyên
Khu vực miền Trung - Tây Nguyên ghi nhận giá heo hơi cùng chiều đi lên tại Thanh Hoá và Lâm Đồng, lần lượt đạt 71.000 đồng/kg và 73.000 đồng/kg.
Song song với đó, heo hơi tại Đắk Lắk và Ninh Thuận cùng tăng hai giá, đạt 72.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại các địa phương còn lại đi ngang trong khoảng 69.000 - 72.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Nam
Thị trường heo hơi phía Nam vẫn tiếp đà tăng nhanh trong sáng nay. Đáng chú ý, giá heo hơi tiếp tục chạm đỉnh mới tại khu vực này, đạt 74.000 đồng/kg tại Đồng Nai và Bến Tre.
Song song với đó, giá heo hơi tại một số tỉnh, thành phố lân cận cũng tăng. Trong đó, TP Hồ Chí Minh, An Giang và Vĩh Long đạt 73.000 đồng/kg; Kiên Giang đạt 72.000 đồng/kg. Hiện tại, thương lái tại khu vực này thu mua heo hơi với giá từ 72.000 - 74.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nhận định giá heo hơi tăng do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi vào cuối năm 2024, khiến nhiều trang trại và doanh nghiệp phải bán heo sớm, làm giảm sản lượng cung ứng ra thị trường.
Tại chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền (TP Hồ Chí Minh), số lượng heo về chợ giảm mạnh, chỉ còn khoảng 3.000 - 3.500 con/ngày, trong khi thông thường mức tiêu thụ đạt khoảng 7.000 con/ngày. Tuy nhiên, dự báo cho thấy nguồn cung sẽ phục hồi khi các trang trại tái đàn và áp dụng biện pháp phòng dịch hiệu quả.
Lãnh đạo Công ty CP Nông nghiệp BaF Việt Nam cảnh báo rủi ro từ việc giá heo trong nước đang cao hơn so với các nước lân cận như Trung Quốc, Thái Lan và Campuchia, tạo nguy cơ nhập lậu và ảnh hưởng đến thị trường nội địa.
Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, toàn tỉnh xuất bán khoảng 70.000 -78.000 con heo, chiếm 13 - 15% tổng đàn, tương ứng sản lượng thịt 9.000 -10.200 tấn; 2 - 2,2 triệu con gia cầm, chiếm 22 - 24% tổng đàn, tương ứng với 4.800 - 5.500 tấn thịt; 2.800 - 3.000 con trâu, bò, chiếm 8 - 9% tổng đàn, tương ứng 1.500 - 1.700 tấn thịt, Báo Hưng Yên đưa tin.
Hiện nay, các trang trại, hộ chăn nuôi trong tỉnh đã sẵn sàng các điều kiện tái đàn để ổn định thị trường.