Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc giảm nhẹ, cụ thể: toàn miền có duy nhất Hà Nội báo giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống mức 75.000 đồng/kg. Tỉnh Lào Cai và Hưng Yên vẫn là hai địa phương có giá heo hơi cao nhất cả nước, 78.000 đồng/kg. Còn tại Yên Bái, Thái Nguyên, Thái Bình, Phú Thọ, Nam Định, Tuyên Quang, Ninh Bình... giá heo được thu mua với mức cao từ 73.000-76.000 đồng/kg.
Dự báo giá heo hơi ngày mai 23/11: Duy ở mức cao, Tết này có lo thiếu thịt?
Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay tăng nhẹ, cụ thể: tại tỉnh Quảng Bình, Bình Định giá heo hơi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên lần lượt là 69.000 đồng/kg và 70.000 đồng/kg. Các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Lâm Đồng giá heo vẫn được thu mua với mức cao từ 70.000 - 76.000 đồng/kg. Còn tại Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo dao động ở mức thấp hơn 63.000 - 66.000 đồng/kg.
Tương tự với miền Trung, giá heo hơi hôm nay ở một số tỉnh miền Nam tiếp tục tăng, đơn cử như Tiền Giang, Sóc Trăng tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg lên mức 75.000 đồng/kg. Tại tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương, Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Vũng Tàu giá heo đang ở mức cao 73.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại như Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu giá heo được thu mua trong khoảng từ 70.000 - 72.000 đồng/kg.
Theo ghi nhận tại các chợ dân sinh, giá thịt heo từ 65 - 80.000 đồng đã tăng đến 130.000 -180.000 đồng/kg tùy loại; riêng sườn non, lưỡi heo đang được bán với giá là 150 - 180.000 đồng/kg tăng từ 8 - 10.000 đồng so với tháng trước.
Hay tại các siêu thị lớn, giá thịt heo cũng cao không kém. Cụ thể, giá thịt heo đùi (mông sấn) là 145.000 đồng, nạc dăm (nạc vai) là 165.000 đồng, thịt nạc bắp là 150.000 đồng, nạc thăn là 160.000 đồng, sườn non là 190.000 đồng, thịt xay là 150.000 đồng, ba chỉ là 170.000 đồng, nạc đùi là 155.000 đồng, móng là 130.000 đồng. Đặc biệt, giá sườn non heo từ 145.000 đồng đã tăng tới 190.000 đồng/kg.
Mặc dù thịt heo nhập về chợ đầu mối TP Hồ Chí Minh có xu hướng giảm nhẹ, tuy nhiên TP Hồ Chí Minh khẳng định sẽ không thiếu thịt heo dịp cuối năm, dịp Tết sắp tới. Ông Võ Lê Bích Đồng, Phó trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương cho biết, hiện tại sản lượng tiêu thụ thịt heo của TP Hồ Chí Minh là 4.000 tấn/tháng, dịp cuối năm và dịp Tết, con số này sẽ tăng 1,2% lên con số xấp xỉ 5.000 tấn/tháng.
Ông Đồng cho rằng, dù hiện tại giá thịt heo hơi trên thị trường đang dao động ở mức cao, sản lượng heo về hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền giảm và nguồn heo tại các trang trại lớn, nhỏ khan hiếm. Tuy nhiên, do dự báo được tình hình nên Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã có những kịch bản ứng phó. Sở đề nghị các đơn vị sản xuất chủ lực xây dựng kế hoạch sản xuất, tăng lượng hàng dự trữ; tăng sản lượng nhập khẩu khi có biến động. Đồng thời, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng đã đôn đốc các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn hàng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu thay thế như thịt gà, trứng gia cầm, nhằm đảm bảo ổn định nguồn cung; khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các nguồn thực phẩm thay thế.
"Hiện, Sở Công Thương vẫn đang theo dõi diễn biến và sẽ phối hợp cùng các doanh nghiệp để đảm bảo nguồn cung, nhất là dịp cuối năm và từ ngày 25 Tết âm lịch trở đi” - ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP cho biết.