Theo ghi nhận, giá heo hơi tại miền Bắc tiếp tục tăng, cụ thể: tại Tiên Lữ - Hưng Yên đã có trang trại báo về bán được heo giá 96.000 đồng/kg - 97.000 đồng/kg. Bình Lục (Hà Nam)... giá heo hơi đang ở mức 95.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại như Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình giá heo đang dao động trong khoảng từ 90.000 - 92.000 đồng/kg.
Hôm nay, giá heo hơi tại miền Trung tiếp tục tăng mạnh, cụ thể: Bình Định tăng 10.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg. Tại tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế cũng tăng lên mức 88.000 đồng/kg. Tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An giá heo vẫn đang ở mức cao nhất toàn miền 92.000 đồng/kg. Còn tại Đak Lak, Quảng Bình, Quảng Trị, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo đang dao động từ 80.000 - 85.000 đồng/kg.
Tương tự với 2 miền trên, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam cũng ghi nhận tăng. Cụ thể, tại Tiền Giang giá heo tăng mạnh 8.000 đồng/kg lên 94.000 đồng/kg. Đồng Nai đang ở mức 92.000 đồng/kg. Sóc Trăng, Bạc Liêu tăng 2.000 đồng/kg lên 87.000 đồng/kg. Tại tỉnh An Giang giá heo báo tăng 5.000 đồng/kg lên 85.000 đồng/kg. Long An tăng 4.000 đồng/kg lên mức 83.000 đồng/kg. Cần Thơ tăng 3.000 đồng/kg lên 86.000 đồng/kg. Còn tại Cà Mau giá heo tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên 80.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại như Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Bến Tre giá heo đang được thu mua với mức 80.000 - 85.000 đồng/kg.
Dự báo giá heo hơi ngày mai 19/12: Tiếp tục tăng cao.
Tại các chợ dân sinh, một kg thịt heo bình quân đã tăng giá lên đến 150.000 đồng, thịt ba chỉ có nơi tăng tới 230.000 đồng, sườn non giá 260.000 đồng khiến sức mua giảm. Còn tại các siêu thị, giá sườn non loại 1 là 280.000 đồng một kg, ba chỉ 250.000 đồng một kg...
Ngoài nguyên nhân thiếu thịt do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi bùng phát, không thể tái đàn tại vùng dịch, Bộ Công Thương cho rằng, việc kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lưu thông giữa các địa phương đã làm mất cân đối cung cầu cục bộ, đẩy giá tăng cục bộ ảnh hưởng chung tới thị trường.
"Nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm tăng, trong khi một bộ phận người chăn nuôi, nhà sản xuất giữ hàng chưa bán, chờ giá tăng cao hơn, cũng đẩy giá lên", Bộ Công Thương cho biết.
Trước tình hình này, Bộ Công Thương dự báo nhu cầu cung thịt heo trong tháng 12 và tháng 1/2020 khoảng 600.000 tấn. Vì thế lượng thịt thiếu hụt dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sẽ quanh mức 300.000 tấn, cao hơn con số Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đưa ra cuối tháng 11.
Phương án nhập khẩu thịt heo đã được hai bộ thống nhất sơ bộ. Tuy nhiên, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường (Bộ Công Thương) trong nước cho biết, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) sẽ cấp phép nhập khẩu thịt heo. Thịt heo nhập vào Việt Nam phải đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm, kiểm dịch và chỉ nhập từ 24 nước có thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Đến hết tháng 10, Việt Nam đã nhập khoảng 96.000 tấn thịt heo, tăng 102% về lượng, chủ yếu từ Ba Lan, Pháp, Mỹ...
Dẫu vậy, theo Bộ Công Thương, lượng thịt heo nhập khẩu này chưa bù đắp được thiếu hụt và chủng loại theo nhu cầu trong dịp Tết.