Thứ 7, 10/06/2023, 02:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Google Photos sắp ngừng lưu trữ miễn phí

Google Photos sắp ngừng lưu trữ miễn phí
(Tieudung.vn) - Kể từ ngày 1/6/2021, người dùng Google sẽ không thể lưu trữ ảnh trên dịch vụ Google Photos không giới hạn nữa.

"Ngày nay hơn một tỷ người sao lưu 28 tỷ bức ảnh lên Google Photos mỗi tuần. Để chào đón nhiều hơn những kỷ niệm của bạn, chúng tôi tạo ra sự thay đổi này", Google thông báo khi người dùng truy cập vào dịch vụ Photos của hãng hôm nay.

Google Photos sắp ngừng lưu trữ miễn phí

Google sẽ không thể lưu trữ ảnh trên dịch vụ Google Photos không giới hạn từ ngày 1/6/2021.

Google Photos trước đó có hai tùy chọn sao lưu bao gồm Chất lượng gốc (sẽ tính dung lượng vào giới hạn 15 GB miễn phí cho mỗi tài khoản) và Chất lượng cao (mỗi ảnh tương đương độ phân giải 12 megapixel). Cả hai tùy chọn đều miễn phí. Với chính sách mới, chế độ Chất lượng cao sẽ không còn miễn phí bắt đầu từ giữa năm sau.

Theo Google, các hình ảnh, video được lưu trước ngày 1/6/2021 vẫn sẽ được miễn phí và không bị tính vào dung lượng bộ nhớ của tài khoản.

Mỗi tài khoản Google hiện có dung lượng miễn phí là 15 GB bao gồm các dịch vụ Drive, Photos, Gmail và tài liệu Docs... Hãng cũng bán các gói nâng cấp như 100 GB với giá 450.000 đồng mỗi năm hay tối đa là 10 TB với giá 1.125.000 đồng mỗi năm.

Trưởng nhóm sản phẩm Google Photos David Lieb giải thích việc chấm dứt không gian lưu trữ miễn phí không giới hạn là cần thiết để công ty “điều chỉnh chi phí chính” cho dịch vụ, đồng thời thừa nhận giá trị cung cấp bộ nhớ trực tuyến để sao lưu ảnh trong nhiều năm qua đối với sao lưu không giới hạn là “quá đắt đỏ”.

Mặc dù vậy, Google vẫn áp dụng một số ngoại lệ cho người dùng. Cụ thể, người dùng Pixel sẽ vẫn có video tải lên “Chất lượng cao” không giới hạn sau ngày 1/6/2021. Tuy vẫn có hạn chế so với chất lượng ảnh và video gốc nhưng ít nhiều điều đó sẽ giúp Google kích thích người mua điện thoại Pixel nếu bộ nhớ không giới hạn Google Photos được ưu tiên.

Công ty cũng đang thực hiện các bước để kiểm soát việc sử dụng. Theo đó, người dùng sẽ có các công cụ quản lý mới để xóa các ảnh không mong muốn, đồng thời Google sẽ ước tính mức độ lưu trữ theo thời gian thay vì thể hiện dung lượng thô như các công cụ khác. Tuy nhiên, Google cũng cảnh báo rằng công ty “có thể xóa” ảnh nếu người dùng không hoạt động trong 2 năm. Về cơ bản, Google muốn người dùng theo dõi chặt chẽ việc sử dụng của mình.

Khi nhìn vào số lượng ảnh lớn như hiện nay, động thái này của Google được cho là không có gì ngạc nhiên. Tuy nhiên, nó làm dấy lên những lời phàn nàn rằng Google đang cố gắng buộc người dùng sử dụng các gói thuê bao Google One, đặc biệt là những người từng coi bộ nhớ miễn phí của Google Photos là mạng lưới an toàn để sao lưu. Điều này cũng có thể khiến nhiều người chuyển sang các dịch vụ đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, Apple gần đây đã tung ra gói thuê bao Apple One của riêng mình, gói lưu trữ iCloud với các dịch vụ như Apple Music và TV Plus. Những người không đầu tư sâu vào hệ sinh thái của Google có thể quyết định rằng Apple One hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây khác có thể mang lại giá trị tốt hơn.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.64020 sec| 785.484 kb