Thứ 7, 03/06/2023, 11:05 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình giảm cân

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình giảm cân
(Tieudung.vn) - Giới tinh, tuổi tác, lượng calo... ảnh hưởng đến quá trình giảm cân bạn cần chú ý.

Giới tính

Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình giảm cân

Phụ nữ cao tuổi thường có nhiều mỡ bụng. Nguồn ảnh: Internet

Tỉ lệ mỡ trên cơ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng của bạn. Vì phụ nữ thường có tỉ lệ mỡ trên cơ lớn hơn nam giới nên họ có RMR thấp hơn 5-10% so với nam giới có cùng chiều cao.

Điều này có nghĩa là phụ nữ thường đốt cháy calo ít hơn 5 - 10% so với nam giới ở chế độ nghỉ ngơi. Do đó, nam giới có xu hướng giảm cân nhanh hơn phụ nữ theo một chế độ ăn kiêng bằng calo.

Tuổi tác

Một trong những thay đổi cơ thể xảy ra khi lão hóa là sự thay đổi trong thành phần cơ thể - khối lượng chất béo tăng lên và khối lượng cơ giảm. Sự thay đổi này cùng với các yếu tố khác như nhu cầu calo giảm của các cơ quan chính của bạn, góp phần làm giảm RMR.

Sự giảm RMR này có thể làm cho việc giảm cân ngày càng khó khăn hơn theo tuổi tác.

Lượng calo 

Việc cắt giảm calo quá sớm không phải là 1 lối đi tắt hoàn hảo trong hành trình giảm cân. Có một quan niệm sai lầm rằng nếu hạn chế lượng calo nạp vào, chúng ta có thể giảm cân nhanh hơn. Việc hạn chế calo theo cách tự nhiên thường sẽ giúp bạn giảm cân, nhưng hạn chế các loại calo không thích hợp trong thời gian dài sẽ khiến bạn giảm sai cân nặng ví dụ giảm đi trọng lượng của phần cơ. Tập trung vào việc cắt giảm lượng calo từ đường tinh chế, đó là bước đầu tiên tốt nhất để giảm cân.

Hạn chế calo chậm rãi là cách hiện thực nhất. Một quá trình chậm hơn giúp bạn điều chỉnh dễ dàng hơn với những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể của bạn, và sau đó tiếp tục áp dụng những thói quen này suốt đời. Bạn nên nhắm đến việc cắt giảm chỉ đủ để giảm khoảng 500 gram một tuần, vì nếu hạn chế quá nhanh sẽ trở thành ngược đấy.

Bài tập thích hợp 

Bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ thực sự để giảm cân đồng nghĩa với việc tập thể dục và giảm cân luôn đi đôi với nhau. Vì vậy, nếu ăn ít hơn nhưng hầu như không tập thể dục, bạn sẽ có thể không nhìn thấy được kết quả vì cơ thể sẽ nghĩ rằng bạn đang gặp rắc rối và đi vào “chế độ bảo trì”, giữ lại những lượng calo đó và lưu trữ chúng dưới dạng chất béo.

Và nếu tập thể dục thường xuyên nhưng không chú ý đến chế độ ăn uống, bạn có thể khỏe mạnh hơn và cảm thấy phù hợp hơn, nhưng trọng lượng sẽ không giảm đáng kể cho lắm. Tuy nhiên, không nhất thiết phải tập điên cuồng ở phòng gym. Những người tập thể dục vừa phải đốt cháy cùng một lượng năng lượng như những người tập luyện cường độ cao, bởi vì cơ thể chúng ta thích nghi với các cấp độ tập thể dục khác nhau.

Não bộ căng thẳng, stress

Căng thẳng, stress gây mất cân bằng hooc môn. Lượng adrenaline, cortisol hay insulin có thể tăng lên hoặc giảm đi, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Nếu lượng cortisol cao, nó sẽ tích tụ xung quanh vòng eo, khiến cân nặng tăng lên.

Ngoài ra, não bộ và đường ruột cũng luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi não bộ có dấu hiệu bất an, nó sẽ truyền tín hiệu xuống đường ruột thông qua 100 triệu tế bào thần kinh kết nối, khiến nhu động ruột bị đảo lộn, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và trao đổi chất.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.12813 sec| 777.063 kb