Tăng cân nhanh chóng
Trong sữa chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất béo cao khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Nghiên cứu của Kho lưu trữ Y học Trẻ em và Trẻ vị thành niên (Mỹ) trên 12.000 trẻ em cho thấy việc uống càng nhiều sữa sẽ khiến chúng càng tăng cân. Nếu bạn muốn giảm cân thì hãy cố gắng hạn chế nạp vào cơ thể sữa và các sản phẩm từ sữa hoặc thay sữa nguyên chất bằng sữa tách béo.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Gây mụn
Bò thường được nuôi bằng các loại đồ ăn nhằm kích thích sản xuất được nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, chất kích thích dễ gây nên mất cân bằng hormon cơ thể. Điều này lý giải vì sao những người uống quá nhiều sữa đối diện với tình trạng mụn xuất hiện ngày càng dày.
Rối loạn tiêu hoá
Khoảng 65% dân số trên thế giới mắc chứng không dung nạp lactose - một tình trạng tiêu hóa mà cơ thể không thể hấp thụ được loại đường tự nhiên lactose có trong sữa. Nếu bạn mắc bệnh này mà cố uống nhiều sữa, bạn sẽ gặp một số tình trạng rối loạn tiêu hoá như: đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
Tăng cholesterol
Nghiên cứu chỉ ra những người thường xuyên uống sữa có nồng độ cholesterol thậm chí cao hơn so với nghiện rượu. Điều này hoàn toàn không có lợi bởi cholesterol cao có thể gây ra các bệnh về tim mạch như đau tim, đột quỵ.
Gây dị ứng
Dị ứng cũng là triệu chứng phổ biến khi bạn uống quá nhiều sữa. Các triệu chứng dị ứng bao gồm ho, đau bụng, nôn mửa bắt đầu xuất hiện sau vài phút hoặc vài giờ uống sữa, tùy thuộc cơ địa mỗi người. Trong một số trường hợp, dị ứng sữa có thể gây sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng con người.
Không tốt cho xương
Uống sữa giúp xương săn chắc và khoẻ mạnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng những người uống càng nhiều sữa thì khả năng bị gãy xương hông càng cao, đặc biệt ở phụ nữ.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Mọi người thường cho rằng, uống sữa tách béo thay cho sữa nguyên chất sẽ giúp ích cho quá trình giảm cân và cơ thể của bạn. Trên thực tế, bạn tiêu thụ càng nhiều sản phẩm từ sữa ít béo thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao. Nguyên nhân là do các nhà sản xuất đã thay thế chất béo bằng đường, biến các sản phẩm sữa giàu chất béo của họ thành các sản phẩm ít chất béo nhưng nhiều đường.