Thứ 4, 07/06/2023, 20:49 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vaccine Sputnik V của Nga đã có mặt tại Việt Nam

Vaccine Sputnik V của Nga đã có mặt tại Việt Nam
(Tieudung.vn) - Liên bang Nga vừa gửi tặng Việt Nam 1.000 liều vaccine Sputnik V. Đây là những liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam. Lô thuốc hiện đã được nhập kho và bảo quản lạnh.

Vaccine Sputnik V của Nga đã có mặt tại Việt Nam

Vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga đã có mặt tại Việt Nam

từ Bộ Y tế, Lô vaccine Sputnik V là quà tặng của Liên bang Nga được ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng Liên bang Nga mang tới Việt Nam vào sáng ngày 16/3, trong chuyến công tác hai ngày tại Hà Nội.

Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Bộ Y tế Đặng Việt Hùng cho biết, Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vaccine này từ sân bay Nội Bài, ngay sau đó vaccine được chuyển vào kho lạnh của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương để bảo quản.

Thời gian tới việc điều phối lô vaccine này sẽ do Chính phủ quyết định, có thể điều tiết về Bộ Y tế hoặc các đơn vị khác. Đây là những liều vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam.

Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vaccine Sputnik V khi vaccine này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Đến nay vaccine Sputnik V được hơn 50 quốc gia phê chuẩn sử dụng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vaccine Sputnik V hiệu quả lên tới 91,6 %. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98 % tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS CoV-2.

Vaccine Sputnik V của Nga đã có mặt tại Việt Nam

Đến nay vaccine Sputnik V được hơn 50 quốc gia phê chuẩn sử dụng.

Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, trong năm nay Việt Nam đã chắc chắn có 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ chương trình cung ứng vaccine toàn cầu COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang tích cực đàm phán với các hãng dược Pfizer, Moderna (Mỹ), Sputnik V (Nga)… để có thêm vaccine.

Được biết, ngày 25/2 vừa qua, Hội đồng cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc cũng đã đề xuất Bộ Y tế phê duyệt thêm hai vaccine phòng Covid-19 ngoài AstraZeneca. Đó là vaccine của công ty Moderna (Mỹ) và vaccine Sputnik Vcủa Công ty JSC Generium (Nga) để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Kế hoạch mục tiêu của Việt Nam là có đủ 150 triệu liều vaccine trong năm nay trước khi những lô vaccine ngừa Covid-19 trong nước có thể được sản xuất diện rộng vào cuối năm 2021 này.

Theo thông tin tử Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, tính đến 16 giờ ngày 21/3/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 33.891 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch. Bộ Y tế khuyến cáo sau khi tiêm vắc xin Covid-19 vẫn cần tiếp tục thực hiện đầy đủ thông điệp 5K phòng, chống dịch Covid-19.
Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.89430 sec| 774.039 kb