Thực phẩm giữ ấm cơ thể vào mùa đông lạnh
Thực phẩm cải thiện hệ miễn dịch
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Với hàm lượng cao chất xơ, ít béo và nhiều vitamin, sử dụng khoai lang vào mùa đông giúp cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.
Bên cạnh đó, khoai lang còn giúp trị táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng khoai vào buổi tối bởi điều này có thể gây khó tiêu, đầy bụng.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C được biết đến là chất oxy hóa giúp bảo vệ thành mạch, tăng khả năng hấp thụ sắt, canxi. Chính vì vậy, trong trường hợp cơ thể thiếu hụt hàm lượng vitamin C, bề mặt da dễ bị khô, nứt nẻ, chậm lành vết thương. Thậm chí là gây ra tình trạng bầm tím hay xuất huyết (chảy máu nướu) khi có tác động nhẹ từ bên ngoài.
Vitamin C cũng có tác dụng tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó, giúp tăng khả bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh liên quan đến virus như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, viêm mũi dị ứng.
Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi chứa hàm lượng cao vitamin C cùng flavonoid giúp tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Đây chính là loại thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua và nên sử dụng thường xuyên vào mùa lạnh.
Thực phẩm tăng sức đề kháng
Tỏi: Nếu bạn chưa biết mùa lạnh ăn gì để tăng sức đề kháng của cơ thể thì tỏi chính là thực phẩm mà bạn nên sử dụng. Tỏi là gia vị hữu ích giúp làm nóng cơ, chống lạnh hiệu quả và làm giảm cholesterol trong cơ thể.
Mật ong: Vào mùa lạnh, bạn có thể sử dụng mật ong trong trị ho khan, ho đờm hiệu quả. Việc sử dụng mật ong với nước chanh cũng sẽ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.
Hành tây: Sử dụng các món ăn với hành tây như súp hành tây, hành tây xào thịt, nước ép hành tây là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn tăng cường sức để kháng và làm cơ thể ấm áp hơn. Bên cạnh đó, hành tây cũng giúp người dùng hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mùa đông như cảm lạnh, đau họng.
Gừng: Nếu muốn cơ thể ấm hơn khi nhiệt độ hạ thấp, bạn có thể sử dụng gừng. Đây là gia vị hoàn hảo giúp tăng vị giác cho món ăn, đồng thời hiệu quả với việc tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa.
Thực phẩm bổ sung sắt
Vào mùa đông, bạn nên sử dụng các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu, lợn thăn để bổ sung hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Khi cơ thể có đủ hàm lượng sắt trong máu, tình trạng tê, lạnh bàn tay và chân cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.
Thực phẩm bổ sung chất xơ, canxi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cải xanh có chứa nhiều canxi, chất xơ, nhóm các vitamin và khoáng chất cần thiết. Sử dụng rau cải thường xuyên giúp hệ miễn dịch được tăng cường, tốt cho phổi.
Với rau cải, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn như canh rau cải, rau cải luộc, xào không những bổ dưỡng mà còn đa dạng hơn cho bữa ăn.
Trên đây là những thông tin giúp giải đáp về thắc mắc mùa đông ăn gì ấm bụng, hy vọng những gợi ý sẽ giúp bạn có một sức khoẻ tốt vào mùa đông.
Loại thức uống giúp giữ ấm cơ thể vào mùa đông lạnh
Trà từ hoa cúc
ào mùa đông lạnh giá, nhiệt độ xuống thấp, trà hoa cúc giúp ngăn ngừa cảm lạnh, làm sạch phổi, gan, giúp cải thiện giấc ngủ. Đặc biệt, trà hoa cúc còn là khắc tinh của chứng khô miệng, sinh nhiệt hay khô mắt trong thời tiết hanh khô vào mùa đông. Cách làm trà hoa cúc rất đơn giản và có thể thực hiện dễ dàng chỉ trong vài phút. Đầu tiên, rửa một số bông hoa cúc khô nếu cần.
Sau đó, bạn bắc một nồi nước và đun sôi nước. Tiếp theo, thêm hoa cúc chamomile. Ngoài ra, bạn có thể hạ nhỏ lửa, nấu trong vài phút rồi múc chè ra bát và thưởng thức. Sau đó, đổ một ít mật ong vào khuấy đều cho mật ong tan hết trong trà.
Trước khi đi ngủ, hãy dành chút thời gian để pha trà hoa cúc và thưởng thức. Thức uống này không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng mà còn tránh được chứng mất ngủ. Xin lưu ý rằng trà hoa cúc không thích hợp cho một số người như phụ nữ mang thai, người có hệ tiêu hóa kém, người già hoặc trẻ em.
Thức uống từ ca cao
Một thức uống vừa ấm nóng mà lại bổ ích cho bạn trong thời tiết lạnh giá mùa đông, phải kể đến là cacao. Khi uống một tách cacao bạn đã mang đến cho cơ thể một lượng lớn chất dinh dưỡng như, caffein, acid béo, vitamin và các loại khoáng chất khác… Hơn thế nữa, việc uống cacao còn giúp quá trình lưu thông máu trở nên dễ dàng hơn, giảm nguy cơ mắc chứng huyết áp cao, tim mạch.
Để pha chế, bạn chỉ cần cho gói cacao vào trong một ly nước nóng, rồi khuấy đều. Uống một ly vào buổi sáng để khởi động ngày mới là một gợi ý tuyệt vời cho bạn đấy.
Trà làm từ sả
Trong mùa đông, các chứng bệnh cảm lạnh dễ xảy ra, vì thế bạn hãy sử dụng trà sả là một thức uống cứu tinh để điều trị những chứng bệnh này nhé. Ngoài ra, loại trà này còn có những lợi ích không ngờ khác, bạn phải kể đến như, tính kháng nấm, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng, chống viêm, phòng ngừa bệnh tật.
Để làm một tách trà sả, bạn hãy sử dụng 6 cây sả, tinh dầu hoa cúc, gừng, lá dứa, nước, mật ong. Bạn tiến hành cắt gừng thành những lát mỏng. Lưu ý rằng không nên gọt vỏ. Sau đó, bạn bắt đầu đập dập sả rồi cắt thành từng đoạn ngắn. Rửa sạch lá dứa rồi bỏ sả, gừng, lá dứa vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, bạn đun nhỏ lửa thêm trong 60 phút. Sau đó, bạn cho thêm ½ thìa mật ong vào rồi thưởng thức.
Trà làm từ gừng
Trà gừng lọt top những thức uống giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông lạnh giá. Thường xuyên uống trà gừng mỗi tuần. Bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc chứng viêm xoang, ho, hen suyễn, khó thở. Loại thức uống này còn giúp bạn tăng cường sức đề kháng. Trước những vi rút, vi khuẩn đường hô hấp, khắc phục những triệu chứng của bệnh đau dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu…
Cách làm một ly trà gừng cũng không khó. Bạn chỉ cần thả một lát gừng vào một chén nước nóng và đợi tinh chất gừng tan ra trong khoảng 30 phút. Hãy uống một ly trà gừng vào khoảng 20 phút trước bữa ăn bạn nhé. Ngoài ra, bạn có thể uống vào buổi sáng để sưởi ấm cơ thể.