Thứ 3, 07/02/2023, 22:47 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch ứng phó nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết 

TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch ứng phó nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết 
(Tieudung.vn) - Cho rằng tình hình dịch sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân trên địa bàn TP phải chủ động các biện pháp phòng tránh, tăng cường diệt muỗi và lăng quăng để bảo vệ sức khỏe.

2 ca mắc sốt xuất huyết tử vong

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), tính đến giữa tháng 4/2022 trên địa bàn TP ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện.

Trước đó, trong năm 2019 sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca mắc nhưng số ca bệnh nặng cũng chỉ là 38 trường hợp do đó đây là dấu hiệu đáng . Ngoài ra, số ca mắc của năm 2022 đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ 2 năm trước.

TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch ứng phó nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết 

Số ca mắc Sốt xuất huyết nội và ngoại trú được ghi nhận trong 16 tuần đầu năm 2022. (Ảnh: HCDC).

Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nguyên nhân tử vong là bệnh nhân được phát hiện muộn và nhập viện trễ.

Theo ghi nhận, tại Nhi Đồng TP, hiện có 40-50 trẻ sốt xuất huyết đang điều trị nội trú và mỗi ngày tiếp nhận khoảng 100-150 trẻ ngoại trú đến khám vì sốt xuất huyết.

Tương tư, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, số trẻ mắc sốt xuất huyết nhập viện điều trị và khám ngoại trú tại khoa tăng gấp đôi so với 2 tuần trước. Hiện khoa có 30-35 ca bệnh đang được điều trị nội trú, trong đó, có 5-7 trẻ phải truyền dịch, theo dõi tại phòng cấp cứu

"Số trẻ mắc sốt xuất huyết nặng chiếm tỉ lệ nhiều hơn so với các mùa dịch trước. Đa phần trẻ nặng có yếu tố thừa cân, béo phì", ThS.BS Nguyễn Đình Qui - Quản lý Khoa Truyền nhiễm cho hay.

Ngoài ra, Khoa Hồi sức nhiễm Covid-19 cũng thuộc Bệnh viện Nhi Đồng 2, đang điều trị cho 2 bệnh nhi sốt xuất huyết nặng và đều có tiền sử béo phì.

"Cả 2 bé hiện đều đang lọc máu, thay huyết tương… sau 1 tuần điều trị, hiện tình trạng có cải thiện, tuy nhiên, vẫn còn nguy kịch. Béo phì và nhập viện trễ là 2 nhóm bệnh trở nặng tại khoa thường xuyên tiếp nhận", Bác sĩ Đỗ Châu Việt - Trưởng khoa Hồi sức nhiễm Covid-19 thông tin thêm.

Với số ca mắc sốt xuất huyết nặng gia tăng trong thời gian gần đây, các chuyên gia nhận định số mắc bệnh trong cộng đồng có thể nhiều hơn số ca được ghi nhận. Tổng số ca mắc được ghi nhận thấp hơn có thể do các ca bệnh nhẹ chưa được ghi nhận và thống kê.

Nguy cơ bùng phát dịch

TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch ứng phó nguy cơ bùng dịch sốt xuất huyết 

Một bệnh nhi sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại khoa Hồi sức nhiễm Covid-19. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh).

PGS.TS.BS Nguyễn Vũ Trung - Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đánh giá, diễn biến hiện nay phù hợp với chu kỳ dịch bệnh của sốt xuất huyết, một loại dịch bệnh đặc hữu của TP. Cùng với biến đổi khí hậu, dấu hiệu gia tăng số ca mắc bệnh giai đoạn đầu mùa dịch thì năm 2022, sẽ rất phức tạp và Ngành Y tế cần hành động ngay. Mục tiêu là hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong cũng như không để xảy ra những ổ dịch lớn.

Đồng quan điểm, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng thống nhất với dự báo tình hình sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay, nhất là sau 2 năm ngành y tế TP dồn toàn lực cho Covid-19 và đang bước vào giai đoạn bình thường mới.

Để đáp ứng với dự báo này, PGS.TS. Tăng Chí Thượng chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP, HCDC triển khai tập huấn ngay cho các cơ sở y tế. Nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong việc điều trị. Các biện pháp dự phòng cần được triển khai ngay trong đó có biện pháp xử phạt cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Nghị định 117. Sở Y tế sẽ thực hiện kiểm tra hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại các quận huyện trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, hoạt động truyền thông cần được tăng cường để người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhận biết sớm dấu hiệu bệnh để đưa người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế. Sở Y tế cũng sẽ tham mưu cho UBND TP chỉ đạo hoạt động phối hợp từ các Sở, ngành đến UBND quận huyện, TP Thủ Đức để cả hệ thống chính trị cùng tham gia ứng phó với diễn biến của sốt xuất huyết. Ngoài ra, Sở Y tế sẽ thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn. liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát sinh lăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết. Mỗi người trong chúng ta cần hành động ngay để bảo vệ cho chính mình và người thân. Phòng sốt xuất huyết bắt đầu từ những hành động nhỏ ngay từ trong gia đình.

Hành động nhỏ, hiệu quả lớn

Mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan thực hiện diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng Sốt xuất huyết:

Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…

Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.96184 sec| 795.367 kb