Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho chứng trào ngược axit vì chúng không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà còn chứa nhiều chất xơ giúp giảm các triệu chứng trào ngược axit.
Khi bạn tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống, quá trình tiêu hóa và làm rỗng dạ dày diễn ra nhanh hơn. Ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp giữ cho cơ thắt thực quản dưới không mở ra và có thể giúp di chuyển thức ăn nhanh hơn để giảm áp lực và chướng bụng trong dạ dày của bạn.
Nguồn ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người bị trào ngược axit bao gồm: yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên cám, bỏng ngô…
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Gừng, nghệ
Đây là 2 loại thực phẩm gia vị rất quen thuộc có tác dụng hỗ trợ chữa lành những tổn thương trên đường tiêu hóa. Gừng có tính kháng viêm tự nhiên rất mạnh mẽ, có thể ức chế nhanh triệu chứng ợ nóng, ợ hơi cùng một số vấn đề tiêu hóa khác.
Còn nghệ thì có chứa hàm lượng lớn hoạt chất curcumin với tác dụng ức chế tiết dạ dày. Từ đó hỗ trợ làm giảm một số triệu chứng trào ngược. Cả gừng và nghệ đều có thể sử dụng trực tiếp hoặc khéo léo kết hợp làm tăng hương vị cho nhiều món ăn.
Đạm nhanh tiêu
Những loại thịt giàu đạm dễ tiêu mà người bệnh nên cho vào thực đơn của mình là thịt lưỡi heo, thịt thăn heo, tim heo, thịt ngan. Nên ăn thịt ngan nhưng không nên dùng thịt vịt cũng như thịt gà vì thịt vịt có tính hàn, thịt gà có tính nóng, cả 2 đều không tốt cho căn bệnh của bạn.
Rau
Rau có ít chất béo và đường tự nhiên, và chúng giúp giảm axit trong dạ dày. Có rất nhiều loại rau thích hợp cho những người bị trào ngược axit như: cà rốt, bí ngô, bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, dưa chuột, khoai lang, khoai tây…
Thực phẩm chứa nhiều omega 3
Omega 3 là một loại chất béo lành mạnh được tìm thấy nhiều trong các loại cá béo, dầu hướng dương, dầu ô liu, hạt lanh hay hạt óc chó. Sử dụng các thực phẩm này thường xuyên trong chế độ ăn của người trào ngược axit không chỉ giúp tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà chúng còn hoạt động như một loại thuốc kháng viêm tự nhiên, giúp ức chế phản ứng viêm ở niêm mạc dạ dày thực quản.
Trái cây có hàm lượng axit thấp
Khi bị trào ngược axit bạn nên tránh các loại trái cây họ cam quýt và nước trái cây vì chúng thường chứa nhiều axit. Tuy nhiên, có một số trái cây có hàm lượng axit thấp, giúp chống viêm tốt cho người bệnh bao gồm: dưa, chuối, quả bơ, việt quất, mâm xôi…
Các loại khoai
Khoai tây hay khoai lang cũng nằm trong danh sách các thực phẩm tốt cho người bị trào ngược axit. Chúng cung cấp nhiều chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy tiêu hóa, giảm lượng axit dạ dày bị dư thừa và cải thiện các dấu hiệu khó chịu khác có liên quan đến bệnh trào ngược.
Thêm vào đó, các thành phần vitamin, protein, sắt hay kali được tìm thấy trong củ khoai còn giúp củng cố khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe tổng thể cho người bệnh.
Protein thực vật
Protein là vật liệu cần thiết cho quá trình tái tại các mô mới để sửa chữa tổn thương trong dạ dày thực quản. Người bệnh được khuyến cáo nên bổ sung protein lành mạnh có nguồn gốc từ thực vật bởi chúng dễ tiêu hóa, không làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Đứng đầu danh sách các thực phẩm cung cấp nhiều protein thực vật nhất bao gồm: Đậu năng, đậu nành, hạt hạnh nhân, rau bina, cải bẹ xanh, cải rổ…