Thứ 6, 22/11/2024, 11:26 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực phẩm là "cứu tinh" cho bệnh trầm cảm

Thực phẩm là "cứu tinh" cho bệnh trầm cảm
(Tieudung.vn) - Cá béo, óc chó, thịt gà tây... là thực phẩm giúp bạn thoát khỏi bệnh trầm cảm.

Trầm cảm là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể hướng người bệnh đến những hành động, suy nghĩ tiêu cực, tự làm hại bản thân mình. Trên thực tế đã có không ít câu chuyện đau lòng do bệnh trầm cảm gây ra, tự tử trầm cảm, rạch tay trầm cảm...là những hành động mà người bệnh thường tìm đến.

Thực phẩm là "cứu tinh" cho bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm có thể được cải thiện bằng .

Đối với người bệnh trầm cảm, các biểu hiện tiêu cực thường tái diễn nhiều lần và trở thành mãn tính, người bệnh sẽ không thể tự chăm sóc bản thân mình. Bất kỳ độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc trầm cảm. Không chỉ với bản thân mà ngay cả những người xung quanh cũng có nguy cơ gặp nguy hiểm khi ở bên người bệnh trầm cảm.

Nhiều người không biết khi mắc trầm cảm phải làm sao hay làm thế nào để thoát khỏi trầm cảm. Chính điều này đã khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Trầm cảm là bệnh lý nguy hiểm, liên quan đến rối loạn thần kinh não bộ. Bởi vậy, bảo vệ chức năng hoạt động bình thường của bộ não sẽ có trong phòng bệnh. Chức năng này phụ thuộc phần lớn vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Do vậy, một trong những cách có thể giúp thoát khỏi trầm cảm chính là quan tâm đến chế độ dinh dưỡng.

Cá béo

Nhiều nghiên cứu chỉ ra sự thiếu hụt omega-3 trong khẩu phần ăn có liên quan đến tâm lý chán nản trong cuộc sống. Bởi vậy, hãy bổ sung cho cơ thể một lượng omega đầy đủ mỗi ngày để phòng bệnh trầm cảm cũng như tăng cường sự linh hoạt của não bộ bằng các loại cá béo (cá thu, cá ngừ, cá hồi,...).

Hạt óc chó

Trong hạt óc chó có một loại chất giúp duy trì chất béo cấu trúc là acid béo omega-3, chiếm đến 60% bộ não. Vì vậy, ăn hạt óc cho thường xuyên sẽ giúp não bộ minh mẫn, tiếp thu nhanh hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn loại hạt này mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng não, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Các loại đậu

Đậu là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời, có thể duy trì lượng đường trong máu ổn định. Ngoài ra, chúng còn chứa folate, một loại vitamin B giúp sản xuất tế bào máu.

Thịt gà tây

Trong thịt gà tây có nhiều các acid amin tryptophan có chức năng xây dựng protein, cơ thể có thể sử dụng để tạo ra serotonin - chất dẫn truyền thần kinh. Một số những loại thuốc ngăn ngừa trầm cảm hiện nay hoạt động bằng cách tái thu nạp chất dẫn truyền serotonin. Do vậy việc tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong chống lại bệnh trầm cảm.

Rau xanh

Các loại rau có lá màu sẫm như rau bina, cải xoăn, cải xoong giúp giảm các triệu chứng trầm cảm vì chúng chứa một lượng rất lớn folate. Theo một nghiên cứu cho thấy, những người bị trầm cảm thường ăn lượng folate thấp hơn từ chế độ ăn uống của họ so với những người bình thường. Ngoài ra, các loại rau này còn chứa acid alpha-linolenic (ALA), một trong ba loại acid béo omega-3 chính.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.99603 sec| 787.906 kb