Cá
Cá hồi giúp tăng cường trí nhớ. Nguồn ảnh: Internet
Một nguồn protein có liên quan đến một sự phát triển của não là cá - đặc biệt những loại cá giàu axit béo omega-3, đây là chìa khóa cho sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, một chế độ ăn với hàm lượng omega 3 thường xuyên thì chứng mất trí và đột quỵ - những bệnh người già hay mắc phải giảm đi rõ rệt. Đây là một chế độ ăn hoàn hảo để tăng cường trí nhớ, đặc biệt là khi con người già đi.
Để bảo vệ não và khỏe tim mạch, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn hai lần cá mỗi tuần.
Ăn sô cô la và các loại hạt
Các loại hạt là nguồn cung cấp vitamin E chống oxy hóa, liên quan đến suy giảm nhận khi già đi. Sôcôla đen cũng có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, nó có chứa chất kích thích tự nhiên như caffeine, có thể tăng cường tập trung.
Ăn sô cô la đen kèm với các loại hạt mỗi ngày với số lượng ít có thể đem lại lợi ích bạn cần mà không dư thừa calo, chất béo hay đường.
Quả việt quất
Nghiên cứu cho thấy quả việt quất có thể giúp bảo vệ não khỏi những tổn thương trước các gốc tự do và hạn chế tác động của các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer hoặc chứng suy nhược thần kinh. Thêm vào đó, ăn nhiều việt quất còn cải thiện cả khả năng tập trung.
Các loại hạt
Quả óc chó sau khi tách vỏ ra thì có hình dạng y như bộ não người và trên thực tế đây là loại hạt cực tốt cho não. Quả óc chó có khả năng cải thiện chức năng thần kinh cũng như tăng cường sự tập trung và chú ý của não trong mọi việc
Đặc biệt, ngoài quả óc chó thì các loại hạt khác như hạnh nhân, lạc, hạt hướng dương, hạt dẻ... cũng chứa nhiều axit béo Omega 3 tương tự như loại cá béo nên cũng mang đến tác dụng tích cực cho não bộ và tăng sức tập trung hiệu quả.
Sữa chua
Sữa chua từ lâu đã được xem là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều canxi cùng các loại chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, sữa chua còn có một công dụng đặc biệt khác mà chắc chắn ai cũng hài lòng. Đó là sữa chua có tác dụng giúp tăng cường sự tập trung tốt hơn. Điều này là do một chất chống oxy hoá được gọi là Tyrosine có trong sữa chua sẽ giúp sản xuất chất dẫn truyền thần kinh cải thiện trí nhớ và tăng cường sự tỉnh táo cho não bộ.
Chuối
Chuối là loại trái cây rất lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Trong chuối có rất nhiều kali cũng như vitamin C, magiê và chất xơ. Vì lý do này nên chuối được xem là thức ăn hoàn hảo cho chức năng của não, đặc biệt là cải thiện bộ nhớ.
Ngoài ra, trong chuối cũng chứa vitamin B6 giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau như dopamine, norepinephrine và serotonin. Từ đó, tinh thần bạn sẽ trở nên phấn chấn, tỉnh táo và sức tập trung cũng tăng đáng kể.