Thứ 2, 05/06/2023, 19:57 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Người đã tiêm vắc xin Covid-19 vẫn không được chủ quan phòng dịch

Người đã tiêm vắc xin Covid-19 vẫn không được chủ quan phòng dịch
(Tieudung.vn) - Theo TS. Phạm Quang Thái- Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) thì tiêm vắc xin Covid-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng.

Tuy nhiên người đã được tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vắc xin vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác, đặc biệt là biện pháp 5K.

Người đã tiêm vắc xin Covid-19 vẫn không được chủ quan phòng dịch

Ảnh minh họa

Giải thích lý do vì sao, TS Phạm Quang Thái cho biết: Thứ nhất, vắc xin không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp.

Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60%-90% tùy theo loại vắc xin.

Thêm nữa, vắc xin không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ việc mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vắc xin có thể không bị mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang vi rút và lây bệnh cho người khác.

“Chính vì vậy, dù có được tiêm vắc xin, người được tiêm vắc xin vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng. Hãy cùng nhau thực hiện biện pháp 5K + Vắc xin để phòng chống dịch Covid-19”- TS Phạm Quang Thái khuyến cáo.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.93398 sec| 768.906 kb