Thứ 2, 02/10/2023, 05:11 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dự kiến ngày 8/3 sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

Dự kiến ngày 8/3 sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân
(Tieudung.vn) - Bộ Y tế cho biết, dự kiến ngày 8/3 sẽ bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho người dân.

Tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng ngày 5/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã thông tin những vấn đề liên quan đến việc tiếp cận, sử dụng các nguồn vaccine phòng Covid -19 nhập khẩu.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết dự kiến ngày 8/3 (thứ 2 tuần tới) những liều vaccine phòng Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Dự kiến ngày 8/3 sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long. 

Do lượng vaccine hạn chế, Việt Nam ưu tiên tiêm cho nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân Covid-19; các đối tượng theo Nghị quyết 21; các vùng dịch tại 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung cao nhất cho Hải Dương.

Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định việc tiêm vaccine không bảo đảm phòng bệnh 100%. của nhà sản xuất thì vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2.

Theo người đứng đầu ngành y, nhu cầu về vaccine hiện nay lớn nhưng nguồn cung của thế giới còn hạn chế. Nhiều nước sẵn sàng mua vaccine dưới dạng kỳ vọng, thậm chí có hơn 30 nước đăng ký mua gấp nhiều lần nhu cầu thực tế.

"Việc đảm bảo đủ vaccine rất khó khăn, bên cạnh đó đây là những vaccine mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ. Vì vậy, quan điểm của Bộ Y tế là bên cạnh việc mua vaccine từ nước ngoài, phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động bằng nguồn vaccine trong nước"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Dự kiến ngày 8/3 sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

Người dân sẽ được tiêm vaccine Covid-19 dự kiến vào ngày 8/3.

Trước đó, ngày 24/2, hơn 117.600 liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đã về tới Việt Nam. Sau những cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, chúng ta đã có giấy kiểm định chất lượng lô vaccine xuất xưởng. Sau đó, Bộ Y tế đã giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vaccine này. Đến nay vaccine trên đã đảm bảo điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam.

Theo kế hoạch, ngày mai (6/3), Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tập huấn toàn tuyến trên toàn quốc trong vấn đề hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vaccine, cũng như xử lý tai biến sau tiêm…

Dự kiến, trong tháng 4, Việt Nam sẽ có thêm hơn 1 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.96370 sec| 773.43 kb