Thứ 7, 23/09/2023, 02:20 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những lưu ý trước, trong và sau khi tiêm vaccine Covid-19

Những lưu ý trước, trong và sau khi tiêm vaccine Covid-19
(Tieudung.vn) - Mũi vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên sẽ tiêm vào ngày hôm nay (8/3). Đây là vaccine mới và cần có sự chuẩn bị cũng như lưu ý khi tiêm.

Những lưu ý khi tiêm vaccine

PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc do Bộ Y tế sáng 6/3, theo kế hoạch, những mũi vaccine đầu tiên sẽ được triển khai tại Hải Dương, Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh vào thứ 2 tới đây - ngày 8/3.

Đối với cán bộ y tế, trước khi tiêm, phải trao đổi với người được tiêm, hỏi rõ về tiền sử bệnh tật xem họ có đang mắc các bệnh cấp tính, mạn tính phải điều trị hay không; có tiền sử dị ứng, sốc phản vệ hay không... 

Những lưu ý trước, trong và sau khi tiêm vaccine Covid-19

Ảnh minh họa.

Đối với mũi tiêm thứ 2, phải hỏi người được tiêm có biểu hiện phản ứng trầm trọng của làn trước đó không để tạm hoãn tiêm hoặc hướng dẫn cụ thể.

PGS.TS Dương Thị Hồng thông tin, trong buổi tiêm chủng, cần thực hành đúng theo hướng dẫn của chương trình tiêm chủng mở rộng, mũi tiêm là mũi tiêm bắp, cán bộ y tế không được lắc lọ vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng vaccine tốt nhất cho mũi tiêm.

Trong quá trình tiêm, phải đảm bảo an toàn các quy tắc phòng chống dịch để vừa tiêm chủng vừa thực hiện giãn cách phòng lây nhiễm Covid-19.

Tiêm vaccine Covid-19:

Vaccine sẽ sử dụng là vaccine AstraZeneca đã được Tổ chức Y tế giới (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/2/2021. Cập nhật đến 25/2/2021, vaccine này đã được 25 quốc gia chấp thuận lưu hành và sử dụng, trong đó có Việt Nam. 

Trong quá trình tiêm chủng, luôn phải có cán bộ y tế theo dõi sức khỏe người được tiêm. Sau tiêm, người tiêm chủng phải ở lại 30 phút để theo dõi sức khỏe và các dấu hiệu bất thường ngay với cán bộ y tế sau tiêm vaccine.

Những lưu ý trước, trong và sau khi tiêm vaccine Covid-19

Ảnh minh họa.

Giống như vaccine khác đã sử dụng nhiều năm, vaccine phòng Covid-19 khi đưa vào cơ thể có thể xảy ra biến chứng nghiêm trọng như sốc phản vệ. Một số người có thể phản ứng chậm (mẫn muộn) sau tiêm nhưng hiện nay chưa ghi nhận số liệu từ các tổ chức quốc tế về vấn đề này cũng như các tai biến nặng sau tiêm chủng vaccine.

Các đối tượng được tiêm lần này là trên 18 tuổi trở lên và không có độ tuổi giới hạn trên. Sau tiêm vaccine, nhân viên y tế ghi đầy đủ các thông tin vào giấy xác nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19 trả lại cho đối tượng tiêm chủng và hẹn lần tiêm chủng sau.

Một số phản ứng có thể xảy ra sau tiêm:

- Rất phổ biến (10%) như đau đầu, đau cơ, buồn nôn, đau khớp, sốt, nóng tại chỗ tiêm...

- Phổ biến (từ 1 đến dưới 10%): Sưng và đỏ tại vị trí tiêm.

- Phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn muộn... có thể xảy ra sau tiêm vaccine nhưng hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa có đẩy đủ dữ liệu.

- Chưa có bằng chứng liên quan giữa các trường hợp phản ứng nghiêm trọng có liên quan đến vaccine.

Những người đã khỏi bệnh, đang mắc Covid-19 phải sau 6 tháng mới được tiêm vaccine

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, với các trường hợp nhiễm và khỏi Covid-19 thì phải sau 6 tháng mới được tiêm vaccine. Những trường hợp này, cơ thể họ đã có một ít kháng thể ở trong người để phòng bệnh.

Trong bối cảnh hiện nay và chỉ dẫn của nhà sản xuất, vaccine sẽ được ưu tiên tiêm cho các đối tượng chưa phơi nhiễm Covid-19.

Những trường hợp không được tiêm là những chống chỉ định của vaccine, cụ thể: người dị ứng với thành phần của vaccine, có phản ứng nặng trầm trọng với mũi tiêm trước, những người được cán bộ y tế xác định chưa đủ điều kiện tiêm chủng như mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, đang điều trị các miễn dịch, hóa trị... sẽ phải tạm hoãn tiêm chủng.

Những lưu ý trước, trong và sau khi tiêm vaccine Covid-19

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế yêu cầu cán bộ y tế các tuyến, khuyến cáo điểm tiêm chủng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, dây chuyền lạnh bảo quản… đảm bảo yêu cầu. Điểm tiêm chủng phải có hộp chống sốc. Bộ Y tế đã có hướng dẫn đầy đủ phác đồ phòng chống sốc cho người lớn.

PGS.TS Dương Thị Hồng lưu ý các cơ sở tiêm chủng tổ chức dưới 100 đối tượng tiêm chủng/điểm/buổi trong giai đoạn đầu để đảm bảo an toàn. Khám sàng lọc Covid-19, với người sốt, ho, khó thở chủ động không đến tiêm chủng. Các cơ sở cần thông báo cho những người thuộc đối tượng tiêm chủng về vấn đề này.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.44370 sec| 789.641 kb