Thứ 4, 27/09/2023, 02:53 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tăng cường phòng dịch Covid-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất 

Tăng cường phòng dịch Covid-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất 
(Tieudung.vn) - Nhận định làn sóng dịch Covid-19 trở lại lần thứ 4 năm 2021 là bài học không bao giờ quên được, ngành y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với khách nhập cảnh.

Ngày 1/2, nguồn tin từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch do biến thể mới. Đặc biệt, hiện là giai đoạn dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cảng này đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCCD), các hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất, hải quan, công an cửa khẩu, Cảng vụ hàng không miền Nam triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với khách nhập cảnh vào Việt Nam, nhất là khách xuất cảnh từ vùng dịch vẫn còn phức tạp.

Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp tục duy trì thông điệp 2K (khẩu trang và khử khuẩn) của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, cảng này luôn duy trì 48 thiết bị khử khuẩn tự động tại nhà ga quốc tế.

Tăng cường phòng dịch Covid-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất 

Ảnh minh họa

Ngoài ra, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp tục duy trì hai vị trí khu vực lối vào trước khi đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh; bảy vị trí tại khu vực đầu băng chuyền hành lý nhằm giúp hành khách dễ nhìn thấy để đảm bảo an toàn tiếp xúc với hành lý, hàng hóa.

Trước đó, để đảm bảo các biện pháp chuẩn bị ứng phó với nguy cơ xâm nhập biến thể mới của SARS-CoV-2 vào TP Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, HCDC cũng đã tăng cường công tác kiểm dịch y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Theo đó, các nhân viên y tế làm việc 24/7 để giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

“Từ trước Tết Nguyên đán, HCDC đã tăng cường công tác kiểm soát phòng chống dịch xâm nhập từ các quốc gia đang bùng phát dịch. Các hành khách quốc tế đến đều phải qua 2 máy đo thân nhiệt từ xa của HCDC đặt tại nhà ga Tân Sơn Nhất, có đội ngũ trực máy, quan sát các dấu hiệu nghi ngờ. Nếu nghi ngờ hành khách có các biểu hiện mắc Covid-19 sẽ mời vào bên trong để kiểm tra, khai thác yếu tố dịch tễ, làm test nhanh để xác định sơ bộ tình trạng bệnh của khách” – bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm Giám đốc HCDC cho hay.

Theo đó, trường hợp hành khách dương tính sẽ được làm thủ tục nhập cảnh ngay tại khu vực cách ly tạm thời, sau đó vận chuyển đến Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục cách ly điều trị, giải trình tự gen, để có thể vừa điều trị vừa giám sát biến chủng Covid-19 xâm nhập vào TP Hồ Chí Minh.

"Đợt tăng cường này chúng tôi triển khai thêm test nhanh ngay tại sân bay để sàng lọc kịp thời, chặt chẽ hơn đối với các hành khách nhập cảnh có dấu hiệu nghi ngờ. Song song đó, chúng tôi truyền thông phòng chống Covid-19 theo các hướng dẫn của Bộ Y tế cho các hành khách, nhân viên tại sân bay về các cách phòng tránh, xử lý lây nhiễm Covid-19 khi mình hoặc người thân bị mắc Covid-19" - Giám đốc HCDC nói thêm.

Đồng thời chủ động, tích cực đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch; khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, tạo sự đồng thuận, không chủ quan, lơ là với dịch Covid-19. Khuyến cáo đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi đông người để phòng ngừa, hạn chế lây nhiễm dịch Covid-19 và các loại bệnh truyền nhiễm khác.

TP Hồ Chí Minh xin nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa đề nghị Bộ Y tế cho phép nuôi cấy virus nCoV trong phòng thí nghiệm nhằm đánh giá miễn dịch tốt hơn.

Theo TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nuôi cấy nCoV thì việc đánh giá miễn dịch sẽ tốt hơn. Trước đây, nghiên cứu đánh giá miễn dịch cộng đồng tại TP chủ yếu dựa vào nồng độ kháng thể và sử dụng một số kỹ thuật thay thế phản ứng trung hòa.

"Phản ứng trung hòa là phản ứng chính xác nhất để đánh giá kháng thể bảo vệ. Trong khi đó để đảm bảo phản ứng trung hòa thì phải có virus sống trộn với huyết thanh, nếu như kháng thể trong huyết thanh đủ bảo vệ thì sẽ ức chế virus" - bác sĩ Châu lý giải.

Theo bác sĩ Châu, hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới vẫn xem Covid-19 là mối quan ngại toàn cầu. Theo thống kê trên toàn thế giới trong 8 tuần qua có hơn 170.000 ca tử vong, trong đó có một số nơi tăng cao. Với diễn tiến này, Covid-19 vẫn là một trong những vấn đề còn đáng lo ngại, đặc biệt liên tục xuất hiện biến chủng mới của nCoV.

Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường Đại học Oxford, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cùng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh giải trình tự gene virus, các bệnh viện và HCDC tiếp tục theo dõi để có giải pháp ứng phó nếu như xuất hiện biến chủng mới có nguy cơ lây lan và gây bệnh nặng nhiều hơn.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP đã hai lần gửi công văn xin nuôi cấy nCoV, tuy nhiên trong giai đoạn dịch Covid-19 đến nay Bộ Y tế chưa có phản hồi.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.08253 sec| 790.984 kb