Chế độ ăn kiêng bằng cà phê là gì?
Cà phê có thể giúp bạn giảm cân.
Chế độ ăn kiêng bằng cà phê được phổ biến bởi cuốn sách “The Coffee Lover’s Diet” của Tiến sĩ Bob Arnot. Trong cuốn sách này, Tiến sĩ Arnot tuyên bố rằng uống cà phê nhiều lần mỗi ngày có thể tăng cường trao đổi chất, đốt cháy nhiều chất béo, ngăn chặn sự hấp thụ calo và giảm sự thèm ăn.
Ông lấycảm hứng để viết cuốn sách này sau khi nghiên cứu về những người sống trên hòn đảo nhỏ Ikara của Hy Lạp, nơi có một lượng lớn người già khỏe mạnh. Ông tin rằng, sở dĩ những người trê hòn đảo có sức khỏe và tuổi thọ cao là kết quả của việc họ uống nhiều cà phê giàu chất chống oxy hóa.
Cơ chế hoạt động
Kế hoạch ăn kiêng bằng cà phê liên quan đến việc uống tối thiểu 3 cốc (720ml) cà phê rang nhạt mỗi ngày. Các loại cà phê rang nhạt (light roast) có xu hướng giàu chất chống oxy hóa polyphenol hơn các loại rang đậm. Trong chế độ ăn kiêng, bạn có thể có thể sử dụng cà phê không chứa caffein hoặc khử cafein, miễn là đạt tối thiểu 3 cốc (720 ml) mỗi ngày. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng đường hoặc kem và nên thay thế một bữa ăn mỗi ngày bằng một ly sinh tố xanh nhiều chất xơ. Các bữa ăn và đồ ăn nhẹ khác của nên có ít calo và chất béo và giàu chất xơ từ ngũ cốc, trái cây và rau quả, tránh các thực phẩm chế biến cao, chẳng hạn như đồ ăn đông lạnh và thực phẩm ăn nhẹ tinh chế. Trong cuốn sách này, Tiến sĩ đã đề xuất một kế hoạch bữa ăn mẫu là chứa khoảng 1.500 calo mỗi ngày. Các bữa ăn cho chế độ ăn kiêng này sẽ bao gồm đậu phụ và rau xào, gạo lứt, hoặc salad gà nướng với nước sốt dấm.
Lợi ích khi giảm cân bằng cà phê
Đào thải nước dư thừa trong cơ thể
Bạn thường cảm thấy mình cần đi vệ sinh nhiều hơn sau khi uống cà phê đen, đó là vì thức uống này có tác dụng lợi tiểu. Đi vệ sinh thường xuyên giúp đào thải lượng nước dư thừa trong cơ thể, nhờ vậy, bạn có thể giảm cân dễ dàng hơn.
Tăng cường trao đổi chất
Caffeine trong cà phê có tác dụng tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn. Caffeine còn giúp kiểm soát nồng độ cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Kiểm soát cơn đói
Uống cà phê giúp bạn tỉnh táo, giữ mức năng lượng trong cơ thể cao, nhờ vậy, bạn sẽ ít cảm thấy đói và thèm ăn vặt hơn.
Làm chậm quá trình sản xuất glucose
Axit chlorogenic trong cà phê có tác dụng làm chậm quá trình sản xuất glucose trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình giảm cân. Ngoài ra, chất này còn là chất chống oxy hóa, có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn.