Giúp giảm cân
Ăn rau trước có thể giúp giảm tổng năng lượng nạp vào trong bữa ăn đó, điều này có thể có lợi cho việc giảm cân và kiểm soát cân nặng lành mạnh. Theo Tiến sĩ Michelle Cardel, ăn rau trước có thể làm giảm lượng calo của bạn trong bữa ăn và trong suốt cả ngày.
Theo một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2012 trên tạp chí "Appetite", ăn rau trước cũng có thể giúp tăng lượng tiêu thụ rau lên 23%. Ăn rau trước cũng giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động không quá nặng nề mà diễn ra nhẹ nhàng, êm ái bởi rau vốn nhiều chất xơ, và không quá khô cứng. Nếu không thích ăn rau, bát có thể uống một bánh canh trước khi ăn cơm và các món chính khác cũng có tác dụng tương tự.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một nghiên cứu của Đại học Osaka (Nhật Bản) đã chỉ ra việc ăn rau, cá, thịt trước khi ăn cơm cũng giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã theo dõi sự thay đổi lượng đường trong máu suốt 4 giờ sau khi các đối tượng thưởng thức bữa ăn - trong đó món cơm được ăn ngay đầu bữa hay cuối bữa.
Kết quả là, những người ăn rau đầu, cá thịt tiếp theo và ăn rau cuối có hàm lượng đường trong máu thấp hơn khoảng 30% - 40% so với khi họ ăn cơm ngay từ đầu bữa. Giới nghiên cứu lý giải rằng, việc ăn rau, thịt, cá trước sẽ giúp kích thích bài tiết incretin - hormone tiêu hóa giúp làm chậm sự di chuyển của thức ăn từ dạ dày xuống ruột non. Từ đó làm giảm lượng đường gia tăng trong máu, giúp phòng tránh bệnh tiểu đường.
Tốt cho tiêu hóa
Một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Columbia, Mỹ cũng cho thấy bất kể con người ăn thức ăn phức tạp đến mức nào hoặc ăn bao nhiêu thức ăn, thứ tự tiêu hóa thức ăn của cơ thể luôn tuân thủ theo thứ tự ăn. Nếu ngay đầu bữa ăn đã ăn các món phức tạp, mất nhiều thời gian để tiêu hóa, sau đó lại ăn một số thức ăn đơn giản và dễ tiêu, sẽ cản trở rất nhiều đến quá trình hấp thu và sử dụng chất dinh dưỡng của dạ dày. Vì vậy, ăn rau đầu tiên là sự lựa chọn hoàn hảo.
Sau khi ăn rau và uống nước canh, cảm giác thèm ăn sẽ giảm đi tương đối nhiều, lúc này có thể ăn một số thức ăn như thịt, thực phẩm giàu protein có cảm giác no. Việc ăn thực phẩm protein trước hết là tránh ăn quá nhiều cơm. Ngoài ra, chất đạm có lợi cho quá trình tổng hợp và sửa chữa cơ bắp, đồng thời có lợi cho quá trình chuyển hóa mỡ thừa. Thịt, trứng, cá,… đều là những thực phẩm giàu chất đạm, nên ăn ít những món chiên, rán, nướng. Ở cuối bữa ăn, bạn có thể ăn cơm, mì hoặc bánh hấp như thức ăn chính.
Một số lưu ý trong bữa ăn
Ngoài thứ tự ăn, chuyên gia cũng đưa ra một số lưu ý trong bữa ăn giúp bảo vệ sức khỏe, cụ thể như sau:
- Không ăn quá no để tránh hấp thụ quá nhiều năng lượng từ thực phẩm và tăng áp lực cho dạ dày.
- Không nên ăn quá nhanh vì sẽ dung nạp nhiều năng lượng trong thời gian ngắn, từ đó tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Một bữa ăn chính nên kéo dài từ 15-20 phút.
- Sau khi ăn, mọi người không nên vận động mạnh. Thay vào đó, mọi người nên ngồi thẳng lưng nghỉ ngơi để thức ăn tiêu hóa dễ dàng.
- Nên ăn đa dạng, cân bằng các nhóm thực phẩm.
- Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, nhiều calo vì dễ gây tăng cân.
- Không ăn quá mặn vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch và nhiều cơ quan trong cơ thể.