Môi trường nhà bếp vừa bẩn vừa bừa bộn
Các loại vật phẩm xếp chồng chất trong nhà bếp không được phân loại, rất dễ sản sinh ra bụi, cũng dễ trở thành nơi trú ngụ của chuột, các loại côn trùng gây bệnh. Hơn nữa, việc này còn khiến cho bạn gặp khó khăn mỗi khi tìm kiếm một thứ đồ dùng gì đó. Vì vậy, dùng tủ để phân loại các đồ đạc, vật dụng trong nhà bếp là điều rất quan trọng.
Ngoài ra, chúng ta cần vệ sinh nhà bếp thường xuyên, nhất là bề mặt bếp và các dụng cụ dùng để chế biến. Sau mỗi lần nấu ăn, bạn cần làm sạch các dụng cụ nấu nướng và lau dọn ngay.
Không thường xuyên vệ sinh bồn rửa
Hàng ngày mọi người sẽ rửa chén bát, rửa thực phẩm thô, rửa nồi chảo trong bồn rửa. Thời gian dài sẽ sản sinh cáu bẩn xung quanh bồn rửa, có khi bồn rửa còn bẩn hơn cả bồn cầu nhà vệ sinh. Nếu lại rửa thực phẩm trong bồn rửa tương đương với việc đem vi khuẩn vào thực phẩm.
Dùng khăn lau không sạch
Mặc dù khăn lau đơn giản được sử dụng để lau khô chén đĩa, nhưng khăn lau nhất định phải được giặt sạch và phơi khô sau khi sử dụng. Nếu không các món ăn rất dễ bị nhiễm vi khuẩn từ khăn lau dính trên bát đĩa, tốt nhất là nên mua máy sấy khô bát đĩa.
Dùng bếp ga không mở máy hút mùi
Theo Tạp chí Sức khỏe Mỹ, việc sử dụng bếp ga mà không mở máy hút mùi hay quạt thông gió sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde trong nhà. Đây là 3 chất độc phổ biến thường có trong khói thuốc lá. Các chuyên gia khuyên rằng, khi sử dụng bếp ga để nấu nướng thì bạn nên mở máy hút mùi để giảm từ 60 - 90% chất độc ô nhiễm.
Không vệ sinh thớt, dao trước khi sử dụng
Trước mỗi lần chế biến thức ăn, bạn nên rửa sạch dao, thớt vì những dụng cụ này có thể bám đầy bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc dù đã được rửa sạch và treo ở nơi khô ráo. Thói quen đơn này cũng sẽ giúp bạn ngăn chặn hàng tá loại vi khuẩn tấn công vào cơ thể của mình.
Đặt đồ tươi sống ở bên ngoài quá lâu
Những phần thịt tươi sống khi vừa mua ở ngoài chợ về mà không được bảo quản trong tủ lạnh sẽ rất dễ bị hỏng, ôi thiu. Đặc biệt, bếp cũng là khu vực bí và tương đối nóng nên việc để thực phẩm bên ngoài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới các món ăn trong bữa cơm.
Quên rửa tay khi nấu nướng
Rửa tay là một trong những nguyên tắc quan trọng khi bạn bắt tay vào làm bếp. Tuy nhiên, nếu quên rửa tay thì khi nấu ăn, đôi tay của bạn có thể vô tình làm lây lan vi khuẩn từ bàn tay sang thực phẩm và gây hại sức khỏe. Do khi nấu nướng, đôi tay cũng là nơi tiếp xúc nhiều với các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm sống, từ đó tiềm ẩn nhiều yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, bụi bẩn rơi vào thức ăn, làm cơ thể dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa.