Bơ là loại quả rất ngon, thơm mát, béo ngậy, là món ăn được nhiều người yêu thích.
Theo các nhà khoa học thì cứ 100g thịt bơ chín chứa 205g vitamin A, 0,05g vitamin B1, 20g vitamin C, 0, 6g sắt, 26g phốt pho, 12g canxi, 7,4g gluxit, 2,08g protid, 20,10g lipid, 60g nước,…
Ngoài ra bơ còn có các aminaxit: cystin, tryptophan, ngoài ra còn có nhiều chất kháng khuẩn. Có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp.
Những người không nên ăn bơ
Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú
Phụ nữ mang thai ăn quả bơ thì rất tốt nhưng nếu đang trong giai đoạn cho con bú, thì điều này là không nên. Ăn bơ sẽ làm giảm quá trình tiết sữa ở các bà mẹ khiến việc cho con bú trở nên khó khăn hơn.
Cơ địa mẫn cảm
Một số chất có trong quả bơ có thể gây mẫn cảm trên da. Vì vậy, nếu bạn là người thường xuyên gặp dị ứng hoặc da quá mẫn cảm, dễ phát ban thì không nên ăn bơ.
Những người có vấn đề về gan
Chất dầu có chứa trong bơ có thể gây hại cho gan, do đó, những người đã từng gặp những tổn thương về gan hoặc đang mắc bệnh gan thì không nên ăn bơ. Vì ăn loại trái cây này sẽ tạo ra nguy cơ bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người nhạy cảm với latex
Các chất trong bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể. Vậy nên, nếu bạn bị mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gây những phản ứng dị ứng.
Kích ứng đường tiêu hóa
Tuy bơ tốt nhưng nếu ăn nhiều thì chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Việc 'ăn quá liều' còn khiến bạn bị kích ứng đường tiêu hóa.