Ăn nhiều gây hại
Ăn nhiều dầu dừa sẽ gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. |
Nhiều chị em đã ăn dầu dừa với mục đích giảm cân, tuy nhiên, trên thực tế, dừa có tỷ lệ chất béo bão hòa cao hơn các loại mỡ động vật. Nếu ăn quá nhiều dầu dừa có thể dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Do đó, tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) và nhiều quốc gia khác (Anh, Canada...) đều khuyến cáo không sử dụng nhiều dầu dừa trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Hơn nữa, đối với những người có vấn đề về rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ mỡ động mạch, thừa cân béo phì...), việc sử dụng những sản phẩm nhiều axit béo bão hòa như dầu dừa còn làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu.
Cũng theo TS. BS. Ngô Hồng Phong - chuyên ngành Da liễu, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Hà Nội cho hay, hiện tại, dầu dừa vẫn chưa được cấp phép sử dụng như một loại thuốc hoặc dược phẩm an toàn nào. Trong quá trình tự chế dầu dừa, chắc chắn sẽ có những mặt trái nhất định trong vấn đề an toàn, vệ sinh nên khi sử dụng trực tiếp, đặc biệt là việc uống dầu dừa sẽ vô tình đưa một lượng lớn vi khuẩn vào cơ thể chúng ta. Điều này sẽ phá hủy hệ thống miễn dịch và gây ra nhiều bệnh tiềm tàng bên trong.
“Dầu dừa chỉ có một số tác dụng nhất định đối với cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng cũng cần hết sức cẩn trọng. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ và chuyên gia để có thể đạt được kết quả một cách tốt nhất”, tiến sĩ Phong khuyến cáo.
Bôi dầu dừa trực tiếp lên mặt
Vì cấu trúc phân tử của dầu dừa to nên rất khó thẩm thấu vào da. Vì thế, nếu bôi trực tiếp lên da sẽ khiến da bị hầm, bí, tắc nghẽn lỗ chân lông. Lâu dài sẽ làm lỗ chân lông nở rộng, tăng tiết bã nhờn và dễ sinh mụn.
Với da nhờn, nên dưỡng ẩm bằng các loại dầu lỏng nhẹ hơn như như tinh dầu bạc hà, jojoba, tràm trà… Da khô thì nên pha loãng dầu dừa với nước hoặc trộn 1-2 giọt dầu dừa vào kem dưỡng da.
Không rửa sạch dầu dừa trên mặt
Nhờ khả năng trung hoà với mỹ phẩm nên dầu dừa thường được thay cho dầu tẩy trang. Tuy nhiên, sau khi tẩy trang bằng dầu dừa, nên rửa mặt lại thật sạch với sữa rửa mặt sao cho không còn cảm giác nhờn rít trên da.
Bí quyết tẩy trang đúng cách với dầu dừa
Thấm một ít dầu dừa vào bông tẩy trang, lau sạch mỹ phẩm, tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt, sau đó rửa lại thật sạch bằng sữa rửa mặt cho tới khi sờ tay lên da thấy hết nhờn, dùng bông lau thử không còn màu phấn.
Lưu ý để chọn dầu dừa nguyên chất
Để biết dầu dừa nguyên chất có tinh khiết hay không, bạn chỉ cần cho chai dầu dừa nguyên chất vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó chờ 30 phút đến 1 tiếng (tùy theo dung tích của dầu dừa nhỏ hay lớn), do có nhiệt độ dưới 25 độ C thì dầu dừa sẽ bắt đầu đông đặc lại hoàn toàn (nếu dung tích nhỏ thì sẽ mau đông lại hơn).
Ngược lại nếu chai dầu dừa của bạn không đông đặc, hoặc đông đặc một phần, phần còn lại cho dù để bao lâu trong ngăn mát vẫn không đông lại thì bạn có cơ sở để nghi ngờ độ tinh khiết của loại dầu dừa mà bạn đang sở hữu.