Đồ muối, đồ chua
Người Nhật Bản rất thường ăn các món nấu chua. |
Dưa cải muối, dưa chuột muối chấm với xì dầu là những món quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật.
Các món ăn nổi tiếng của người Nhật như tương miso, natto (hạt đậu nành luộc chín được ủ với enzim) đều được chế biến qua quá trình lên men. Trung bình mỗi người Nhật ăn hết khoảng 6,8 lít xì dầu mỗi năm.
Các nghiên cứu cho thấy, đồ ăn lên men/đồ muối không chỉ thúc đẩy quá trình tiêu hoá mà còn tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ cần dùng đồ muối vài lần một tuần là đem lại lợi ích cho sức khoẻ.
Ăn đồ ăn tươi
Vào bếp của người Nhật, bạn sẽ không tìm thấy thức ăn chế biến sẵn. Họ luôn mua thức ăn tươi hàng ngày.
Thói quen tự nấu nướng của phụ nữ Nhật đã giúp họ rất nhiều trong việc tránh những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo.
Trong bữa ăn của người Nhật có rất nhiều cá, như cá Hồi và các loại hải sản, chúng rất giàu protein, không có năng lượng dư thừa. Cá không những giúp tránh được nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn rất giàu omega3, rất tốt cho da.
Thực phẩm tráng miệng lành mạnh
Người Nhật Bản có thói quen thưởng thức trà xanh hoặc trái cây khi kết thúc bữa ăn thay vì các loại bánh ngọt chứa nhiều đường và chất béo. Nhờ vậy, người Nhật tiêu thụ trung bình 48.8g đường/ ngày, thấp hơn rất nhiều so với người Anh là 100.4g/ngày.
Tác dụng của thói quen ăn uống này giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch và huyết áp cao.
Duy trì chế độ ăn nhẹ, tôn trọng hương vị nguyên bản của thực phẩm
Người Nhật thích ăn rau, thích luộc hấp hơn là xào rán, tôn trọng hương vị ban đầu của các thành phần thực phẩm.
Thực phẩm trải qua chiên rán với nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các thành phần dinh dưỡng ban đầu, thậm chí làm tăng nguy cơ gây ung thư. Vì vậy, ăn rau củ quả luộc hấp cũng là cách để cải thiện sức khỏe.
Duy trì chế độ ăn ít muối
So với các quốc gia khác, người Nhật ăn muối cũng rất ít, lượng muối ăn vào mỗi ngày ít hơn một nửa số muối mà người Trung Quốc tiêu thụ. Lượng muối khuyến nghị của mỗi người có thể ăn trong ngày chỉ nên từ 5-6g.
Các chuyên gia chỉ ra rằng, muối là yếu tố rất quan trọng được chứng minh là có mối quan hệ đến các bệnh mãn tính như cao huyết áp, dẫn đến phì đại cơ tim và xơ vữa động mạch.
Ăn rong biển mỗi ngày
Các chuyên gia đã tìm ra mối liên kết giữa chất lượng sức khỏe và tuổi thọ của Nhật Bản với chế độ ăn ít chất béo, chứa nhiều rau củ quả. Đặc biệt, rong biển là thực phẩm thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn của người Nhật Bản.
Rong biển chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa hỗ trợ giảm cân và có tác dụng chống lại bệnh tật. Theo các nhà khoa học tại Đại học Newcastle đã chỉ ra rằng, rong biển chứa hợp chất alginate có tác dụng giảm lượng chất béo tới 75% nếu được ăn thường xuyên.