Thứ 3, 07/02/2023, 11:05 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mỗi năm Việt Nam có hơn 165.000 bệnh nhân ung thư

Mỗi năm Việt Nam có hơn 165.000 bệnh nhân ung thư
(Tieudung.vn) - Số liệu từ Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) 2020 cho thấy tỷ lệ mắc ung thư mới của Việt Nam đã tăng lên 9 bậc, xếp thứ 90/185 quốc gia, từ 165.000 ca mới vào năm 2018 tăng lên 182.000 ca mới vào năm 2020.

Ngày 13/7, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và Roche Pharma Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác hướng đến mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ y tế tại bệnh viện, tăng cường kết nối, hợp tác với các tổ chức và chuyên gia ung bướu trong và ngoài nước, thực hiện các hoạt động vì lợi ích của người bệnh và cộng đồng. Đây là sự kiện đánh dấu việc hợp tác toàn diện giữa hai bên nhằm giúp người tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến.

Số liệu từ Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) 2020 cho thấy tỷ lệ mắc ung thư mới của Việt Nam đã tăng lên 9 bậc, xếp thứ 90/185 quốc gia, từ 165.000 ca mới vào năm 2018 tăng lên 182.000 ca mới vào năm 2020. Tại Việt Nam, 5 loại ung thư phổ biến nhất năm 2020 gồm ung thư gan (chiếm 14,5%), ung thư phổi (14,4%), ung thư vú (11,8%), ung thư dạ dày (9,8%), ung thư đại trực tràng (8,6%).

Mỗi năm Việt Nam có hơn 165.000 bệnh nhân ung thư

Lễ ký kết bản ghi nhớ giữa Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và Roche Pharma Việt Nam.

Cụ thể, nội dung hợp tác gồm: Nâng cao năng lực và của cán bộ y tế trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư. Kết nối, hòa nhập và tham gia hoạt động hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế trong lĩnh vực ung bướu. Thiết lập và triển khai các hoạt động hướng tới người bệnh và cộng đồng. Hợp tác xây dựng và thực hiện đề án ung thư gan (2022 - 2024). Thực hiện các hoạt động nghiên cứu nhằm thu thập dữ liệu phục vụ việc điều trị và chăm sóc người bệnh.

Giáo sư - Tiến sỹ - Bác sĩ Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Trong chẩn đoán và điều trị ung thư, với sự hỗ trợ của chẩn đoán hình ảnh và giải phẫu bệnh, phẫu trị được xem là một trong những thế mạnh của Bệnh viện Đại học Y dược. Hằng năm, bệnh viện tiếp nhận và điều trị nhiều người bệnh ung thư với các loại bệnh khác nhau. Do đó, bệnh viện hy vọng sự hợp tác với Công ty Roche Pharma Việt Nam sẽ giúp cải thiện các chức năng của người bệnh ung thư, mang lại hiệu quả điều trị và nhiều tiện ích cho người bệnh. Để làm được điều đó, các bên cần phối hợp chặt chẽ, phát triển chuyên sâu, liên tục nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị của nhân viên y tế, đồng thời có nhiều đề án, nghiên cứu khoa học để có cơ sở hoạch định kế hoạch tổng thể trong tương lai”.

Mỗi năm Việt Nam có hơn 165.000 bệnh nhân ung thư

Ông Lennor Carrillo, Tổng Giám đốc Roche Pharma Việt Nam (bìa trái), đang trao đổi với bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Ông Lennor Carrillo, Tổng Giám đốc Roche Pharma Việt Nam, : “Là tập đoàn dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực dược phẩm, Roche luôn nỗ lực đem đến cho người bệnh ung thư nhiều cơ hội tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh, gia đình, ngành y tế và . Việc mở rộng hợp tác với các đối tác bệnh viện đầu ngành trên cả nước, trong đó có Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, mang ý nghĩa rất tích cực giúp cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho đội ngũ y bác sĩ trong lĩnh vực ung thư cũng như chất lượng cuộc sống cho người bệnh”.

Trong những năm vừa qua, Roche Pharma Việt Nam và Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đã có nhiều hợp tác nâng cao năng lực và kinh nghiệm điều trị cho cán bộ y tế  thông qua chương trình đào tạo y khoa liên tục, tổ chức các chương trình hỗ trợ người bệnh và cộng đồng. Bên cạnh đó, Roche Việt Nam cũng đã hợp tác với Hội Bác sĩ Gia đình TP Hồ Chí Minh thực hiện trang thông tin https://buoctiep.vn/ dành cho công chúng chuyên về chủ đề ung thư, huyết học và bệnh hiếm, nhằm giúp người bệnh và thân nhân tiếp cận thông tin chính thống, khoa học, phù hợp về chẩn đoán, chăm sóc, điều trị kịp thời, hướng đến nâng nâng cao nhận thức và hiểu biết cộng đồng về ung thư và bệnh hiếm, giảm thiểu gánh nặng chăm sóc y tế đối với những căn bệnh này.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Y tế với 3 cơ sở, 1.000 giường bệnh, hơn 120 bàn khám có đầy đủ các chuyên khoa sâu với hơn 3.300 cán bộ, viên chức, quy tụ gần 100 Giáo sư, Phó Giáo sư, chuyên gia đầu ngành. Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận trung bình hơn 2 triệu lượt người khám ngoại trú, điều trị nội trú 55.000 người, phẫu thuật khoảng 30.000 trường hợp.

Các chuyên khoa của bệnh viện tăng cường hội chẩn để chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị cho từng loại bệnh, từng người bệnh. Đây là mô hình điều trị đa mô thức mà bệnh viện đang hướng đến, người bệnh sẽ được chẩn đoán toàn diện và điều trị triệt để nhất. Thời gian tới bệnh viện sẽ triển khai các chuyên khoa mới, các kỹ thuật y học tiên tiến, phức tạp khác như lĩnh vực ghép tạng, ứng dụng tế bào gốc, chẩn đoán gen và di truyền, đẩy mạnh các kỹ thuật ít xâm lấn để giảm thiểu tổn thương cho người bệnh. Nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho từng loại bệnh, cho từng người bệnh.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.60100 sec| 790.5 kb